แต่ทำไมเรายังเขินอายที่จะคุยเรื่องเพศกันอยู่

ที่มา : เว็บไซต์ The Matter


ภาพประกอบจากเว็บไซต์ The Matter


แต่ทำไมเรายังเขินอายที่จะคุยเรื่องเพศกันอยู่ thaihealth


แม้ว่าโลกจะดูเสรีแค่ไหน แต่ทำไมเรายังเขินอายที่จะคุยเรื่องเพศกันอยู่? ความสงสัยในเรื่องเพศไม่เข้าใครออกใคร บางทีเราก็จำเป็นต้องหรี่เสียงให้เบาที่สุดเวลาจะคุยเรื่องเซ็กส์


เพราะหลายคนยังติดภาพว่าเหล่านี้เป็นเรื่องที่ควรเกิดขึ้นเฉพาะในที่ลับ ไม่ควรนำมาไขกันในที่แจ้ง ทั้งที่บางคำถามเป็นเรื่องที่ควรรู้ไว้ในระดับห้ามพลาด เพราะมันคือเรื่องสุขภาพทางเพศหรือความเชื่อเกี่ยวกับการป้องกันความเสี่ยงต่างๆ ที่ส่งผลร้ายแรงกับชีวิต


เช่นเดียวกับกิจกรรมทางเพศที่บางทีมันก็ต้องเกิดขึ้น ดังนั้นเมื่อเกิดคำถาม เราจึงต้องหาคำตอบ ซึ่งหนทางในการหาคำตอบก็มีหลายทางเหลือเกิน ไม่ว่าจะถามเพื่อน ถามแฟน หรือกระทั่งพ่อแม่ ซึ่งแต่ละข้อก็มีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันไป ท้ายที่สุดแล้วเราควรไปปรึกษาใคร ถึงจะตอบโจทย์ ต้องลองติดตามกัน


ในส่วนของการเล่าภาพ stereotype เป็นเพียงการจำลองเหตุการณ์เพื่ออรรถรสเท่านั้น และคุณเองคิดเห็นอย่างไร ก็ลองมาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันได้


ถามเพื่อนสายเฟียร์ส


ฟ้า: ใส่ถุงยางนี่ทำให้เสียอรรถรถจริงมั้ยแก


เจนี่: ก็เหมือนใส่ถุงมือแคะขี้มูกอ่ะแก


ก็ดีนะ: การถามเพื่อนที่ดูสนุกกับการใช้ชีวิต หรือน่าจะมีประสบการณ์ ดูเป็นตัวเลือกยอดฮิตของหลายคน แน่นอนว่าเราอาจจะได้คำตอบเผ็ชๆ สนุกๆ กลับมา บางคนก็คอนเฟิร์มเราได้ด้วยประสบการณ์จริง แถมต่อประเด็นเมาท์กันได้ยืดยาวจนแทบจะเก็บข้อมูลไม่ทัน


แต่มันก็: ยังมีความเสี่ยงอยู่บ้าง เพราะเราก็ไม่ชัวร์ว่าเพื่อนกำลังมีความเชื่อผิดๆ กับการใช้ชีวิตเซ็กส์ของเขาอยู่หรือเปล่า ดังนั้นความเผ็ชที่ได้มาก็อาจไม่ใช่ทางออกที่ดีเสียทีเดียว


แต่ทำไมเรายังเขินอายที่จะคุยเรื่องเพศกันอยู่ thaihealth


ถามเพื่อนสายแบ๊ว


ฟ้า: แกๆ ใส่ถุงยางทำให้เรารู้สึกน้อยลงจริงมั้ย


คริส: ไม่รู้สิแก ยังไม่เคย (ขวยเขิน) แต่ก็อาจจะนะ ไม่งั้นคงคนใส่กันหมด


ก็ดีนะ: บางทีคำตอบจากเพื่อนที่ดูใช้ชีวิตไม่ประมาท ก็อาจชวนอุ่นใจ ดูซอฟต์ใส ไม่ต้องนั่งกลืนน้ำลายเอื๊อกเหมือนตอนคุยกับเพื่อนสายเฟียร์ส


แต่มันก็: ไม่ได้อรรถรสเท่าที่ควร บางครั้งกลายเป็นนั่งอ้ำอึ้งกันจนไม่ได้คำตอบที่ต้องการ ยิ่งกว่านั้นความรู้เรื่องเซ็กส์ก็ไม่สามารถวัดกันได้จากคะแนนสอบหรือลุคของเพื่อน เพราะบางครั้งเพื่อนสายแบ๊ว ดูตั้งใจเรียน ก็อาจทดลองมาแล้วอย่างช่ำชอง แต่อีกแง่คนที่ดูเก่งมากๆ แต่กลับพลาดกับเรื่องใกล้ตัวแบบนี้ก็มีให้เห็นกันไม่น้อย ถือเป็นความเสี่ยงแบบหนึ่งเช่นกัน


แต่ทำไมเรายังเขินอายที่จะคุยเรื่องเพศกันอยู่ thaihealth


ถามชาวเน็ต


จขกท (ฟ้า) : การสวมถุงยางอนามัย ทำให้เราไม่ถึงฝั่งฝันจริงรึเปล่าคะ


ชาวเน็ต: เป็นกำลังใจให้ครับ ฝากร้าน #ถุงยางบางเฉียบ นำเข้าจากญี่ปุ่น ใส่แล้วเหมือนไม่ใส่


ก็ดีนะ: ตัดเรื่องความเขินอายไปได้เลย เมื่อเราโยนคำถามลงไปในฐานะ anonymous ดังนั้นจึงสามารถระบุรายละเอียดของคำถามลงไปได้เท่าที่ต้องการ


แต่มันก็: อาจไม่ได้คำตอบที่ถูกต้องหรือปลอดภัยเสียทั้งหมด เพราะผู้ตอบก็ anonymous เช่นกัน เราไม่รู้เลยว่าเขาตอบเล่นๆ หรือตอบด้วยข้อมูลจริง บางคนก็อาจมีความเชื่อผิดๆ แต่นำมาเล่าเป็นตุเป็นตะดูทรงภูมิ แถมบางทีเราอาจกลายเป็นเหยื่อการตลาดโดยไม่รู้ตัว


ถามแท็กซี่


ฟ้า: พี่ว่า ถุงยางอนามัยทำให้เรารู้สึกน้อยลงมั้ยฮะ /สวมแว่นดำ ทำเสียงใหญ่


พี่แท็กซี่: คนเราอ่ะน้อง มันอยู่ที่ใจ ของแบบนี้มันไม่ต้องพูดมาก อย่างพี่เนี่ย มีแฟนทีไรเค้าไม่เคยบ่นเรื่องนี้เลย เพราะอะไรรู้มั้ย ก็เราน่ะให้ใจเค้า เค้าอยากได้อะไรก็ทำให้ บางทีเราก็อย่าไปมีทิฐิให้มันมาก ผู้หญิงน่ะเค้าละเอียดอ่อน เราผู้ชายมันต้องแมนๆ ใจๆ เค้าอยากใส่ก็ใส่ให้ เค้าไม่อยากใส่ก็ตามใจเค้า แล้วนี่อย่าไปถามแบบนี้กับใครพร่ำเพรื่อ ดีนะที่เจอพี่ พี่อ่ะคนดี คุยได้


ก็ดีนะ: บางครั้งพี่แท็กซี่ก็มีแง่มุมน่าสนใจมอบให้เราตลอดการเดินทาง เป็นการแก้ง่วงระหว่างรถติดได้ชะงัด


แต่มันก็: ดูแปลกๆ เราไม่รู้อยู่ดีว่าพี่แท็กซี่รู้จริงแค่ไหน แถมบางทียังกลายเป็นความเสี่ยงที่จะพาเราไปอยู่ในสถานการณ์เสี่ยงโดยไม่รู้ตัวก็ได้


แต่ทำไมเรายังเขินอายที่จะคุยเรื่องเพศกันอยู่ thaihealth


ถามแฟน


ฟ้า: เธอๆ คิดว่าถุงยางมันทำให้ฟินน้อยลงมั้ย


เมฆ: เราว่าของแบบนี้มันต้องลองแฮะ


ก็ดีนะ: คุยกับใครจะสบายใจเท่าคุยกับแฟน (ใครไม่มีแฟนผ่านข้อนี้ไปเลยก็ได้) เพราะนี่คือคู่ปฏิบัติกิจกรรมของเรา (ใครปฏิบัติกิจกรรมกับคนที่ไม่ใช่แฟน ก็ไม่ว่ากัน นับรวมอยู่ในข้อนี้) ยิ่งเปิดใจคุยกันมาก ยิ่งจูนกันได้ และนำมาซึ่งเซ็กส์ที่มีคุณภาพ ตรงตามความต้องการของคนทั้งคู่


แต่มันก็: อาจทำให้เสี่ยงโดยไม่รู้ตัว เพราะพอเป็นคนที่มีจิตพิศวาสต่อกัน ก็อาจเผลอปล่อยให้อารมณ์ครอบงำ นำไปสู่การลองอะไรที่ไม่เคยรู้หรือไม่เคยลอง ในที่สุดโอกาสพลาดก็เกิดขึ้นโดยไม่รู้ตัว


ไม่ถาม ช่างมัน


ฟ้า: โอเค ลุย


ก็ดีนะ: เราไม่ต้องถามใคร แค่ถามใจเราเอง เมื่อใจพร้อม กายก็พร้อม โตแล้ว เราหาข้อมูลเองได้


แต่มันก็: มีความเสี่ยงอยู่ดี เพราะบางทีเราก็ไร้เดียงสากว่าที่เราคิด แถมการหาข้อมูลเองก็ยังยากในยุคที่มีข้อมูลล้นมากจนไม่รู้จะเชื่ออันไหนดี


แต่ทำไมเรายังเขินอายที่จะคุยเรื่องเพศกันอยู่ thaihealth


ถามพ่อแม่


ฟ้า: เอ่อ… เวลาใส่ถุงยาง คนเราจะรู้สึกน้อยลงจริงมั้ยคะ


คุณพ่อคุณแม่: ดีเลยลูก กำลังรอให้ถามอยู่พอดี…


ก็อาจจะ: อาจดูกระอักกระอ่วนวันยังค่ำ ที่พ่อแม่จะคุยเรื่องเซ็กส์กับลูกๆ เพราะแต่ละครอบครัวก็เลี้ยงดูกันมาคนละแบบ และมีอยู่แค่ไม่กี่แบบที่กล้าเปิดอกคุยเรื่องเพศกับลูกได้อย่างไม่เคอะเขินหรือต้องบิดเบือนข้อมูลบางเรื่องให้ดูไม่โจ่งครึ่มจนเกินไปที่จะคุยกันในบ้านอันแสนอบอุ่น…


แต่ดีนะ: เพราะใครเลยจะหวังดีกับเราได้เท่าพ่อแม่ สำหรับพ่อแม่เองนี่คือจังหวะที่ดีในการเปิดใจคุยกับลูก ดังนั้นอย่ามัวอ้อมค้อมใช้ความเปรียบ หรือทิ้งโอกาสด้วยการตัดบทไปคุยเรื่องอื่น


ซึ่งคำตอบที่ให้ก็อาจจะเป็น—เดี๋ยวก็มีตัวเลือกหลากหลาย สำหรับถุงยางอนามัย ซึ่งสามารถตอบโจทย์ได้หลายความต้องการ อาจลองทำความเข้าใจ และที่สุดแล้วความฟินสุดยอดแค่ชั่ววินาที แลกกับความเสี่ยงทั้งเรื่องโรคและการตั้งครรภ์ไม่พึงประสงค์มันเทียบกันไม่ได้เลย อะไรแบบนี้


แล้วคุยกับใครจะดีที่สุด?


ติดตามได้ที่โครงการ “โอกาสทองคุยเรื่องเพศ” โดย สสส. เพราะเรื่องเซ็กส์ อยากรู้ ต้องรู้!


ขอบคุณโครงการดีๆ อย่าง “โอกาสทองคุยเรื่องเพศ” โดย สสส. ที่สนับสนุนให้ผู้ใหญ่เปิดใจคุยเรื่องเพศกับเด็ก ที่ถือเป็นการเปิดโอกาสคุย ปิดโอกาสพลาด เพื่อสุขภาวะทางเพศที่ดีของลูก ส่วนพ่อแม่คนไหนที่ยังขวยเขิน ไม่แน่ใจวิธีการพูดคุย หรือยังมีข้อมูลไม่เพียงพอ สามารถเข้าไปดูข้อมูลได้ที่ www.คุยเรื่องเพศ.com


อย่าทิ้งโอกาสไปให้เสียเปล่าเชียว!

Shares:
QR Code :
QR Code