แจกหนังสือ มอบห้องสมุดทั่วประเทศ

ที่มา : หนังสือพิมพ์ข่าวสด 


ภาพประกอบจากแฟ้มภาพ


'กศน.-มติชน' แจกหนังสือคุณภาพมอบห้องสมุดทั่วประเทศ-หวังกระตุ้นรักการอ่าน


แจกหนังสือ มอบห้องสมุดทั่วประเทศ thaihealth


แฟ้มภาพ


จากกรณีสำนักงานสถิติแห่งชาติ เปิดเผยผลสำรวจการอ่านหนังสือของประชากร โดยระบุว่ายังมีคนไทยถึง 1 ใน 3 ที่ยังอ่านหนังสือน้อยกว่า 30 นาทีต่อวัน ดังนั้น พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) จึงมอบหมายให้สำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) ขยายผลการเพิ่มจำนวนประชาชนให้หันมาอ่านหนังสือมากขึ้น


นายสุรพงษ์ จำจด เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (เลขา ธิการ กศน.) เปิดเผยว่า สำนักงานกศน.เตรียมจัดทำโครงการบรรณสัญจร เพื่อเปิดรับบริจาคหนังสือจากประชาชน รวมทั้งภาคีเครือข่าย อาทิ เครือมติชน และหนังสือพิมพ์ต่างๆ สมาคมผู้จัดจำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย บิ๊กซี ทีเคพาร์ค เอสซีจี และสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ก่อนนำไปไว้ในห้องสมุดประชาชนทั่วประเทศ ประกอบด้วย ห้องสมุดประชาชนจังหวัด ประมาณ 73 แห่ง ห้องสมุดประชาชนอำเภอ ประมาณ 745 แห่ง ห้องสมุดประชาชนเฉลิมราชกุมารี จำนวน 94 แห่ง กศน.ตำบล 7,400 แห่ง และบ้านหนังสือชุมชนของกศน. อีก 108,500 แห่ง เพื่อให้ประชาชนมีโอกาสได้อ่านหนังสือดีมีคุณภาพเพิ่มมากขึ้น ทั้งนี้สำนักงาน กศน. ได้กำหนดเปิดตัวโครงการอย่างเป็นทางการในวันที่ 2 เม.ย. ซึ่งเป็นวันคล้ายวันพระราชสมภพของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์


สำนักงานกศน.ได้นำความกราบบังคมทูลสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ ขออัญเชิญพระฉายาลักษณ์มาเป็นหลักชัยของโครงการ สำหรับการดำเนินงานแบ่งออกเป็น 2 ระยะ ระยะแรกจะรณรงค์การรักหนังสือ รักการอ่าน เพื่อให้ประชาชนร่วมกันบริจาคหนังสือตลอดเดือนเม.ย. ระยะที่ 2 จัดส่งครูกศน.ไปบ้านหนังสือชุมชน 108,500 แห่ง จัดกิจกรรมกระบวนการเรียนรู้ที่เป็นแรงจูงใจให้เด็ก เยาวชน หรือผู้สูงอายุ ในพื้นที่สนใจเข้าอ่านหนังสือเพิ่มมากขึ้น หลังจากดำเนินการไปได้สักระยะหนึ่งแล้วจะเชิญสำนักงานสถิติแห่งชาติไปเก็บข้อมูลอีกครั้งว่าสถิติการอ่านของคนไทยดีขึ้นหรือไม่

Shares:
QR Code :
QR Code