แค่เรารับฟังใครคนหนึ่ง นั่นคือการซัพพอร์ทที่ดีมากๆแล้ว by เขื่อน ภัทรดนัย เสตสุวรรณ

เรื่องโดย : วีรวรรณ ปิ่นดี Team Content www.thaihealth.or.th

                    ในสมัยนี้คนหันมาดูแลสุขภาพกันมากขึ้น ไม่เพียงให้ความสำคัญแค่ร่างกาย แต่กลับมาให้ความสนใจในเรื่องสุขภาพจิตกันด้วย คำว่าดูดีจากข้างในไม่เกินจริงเลย เพราะว่าการจะมีสุขภาพดีต้องเริ่มต้นจากการมีสุขภาพใจที่ดีเช่นกัน วันนี้เคล็ดลับคนดังมีเรื่องราวน่าสนใจจากคุณเขื่อน ภัทรดนัย เสตสุวรรณ นักร้องบอยแบนด์ที่ผันตัวมาทำงานด้านจิตบำบัด ที่อยากจะมาฮีลใจทุกคนให้ใจฟูกัน

                    คุณเขื่อนเล่าว่า “ปัจจุบันมีเรื่องที่ทำให้เรารู้สึกจิตตก หรือเจอความ Toxic ได้ตลอดเวลา แต่สิ่งที่เราทำได้คือ อย่าให้ใครมาว่าเรา แน่นอนว่าเราห้ามใครมาพูดถึงเราไม่ได้ แต่เราสามารถทำความเข้าใจได้ เวลาที่ใครมาว่า เขาไม่ได้ว่าเราแต่เขากำลังพูดถึงประสบการณ์ชีวิตที่ผ่านมาของตัวเองที่เห็นในตัวเรานั่นเอง เพราะฉะนั้นคนเหล่านั้นจะไม่ชอบเราได้อย่างไร ในเมื่อ เธอไม่รู้จักฉันสะหน่อย และนั่นคือปัญหาของเขาที่ต้องไปจัดการตัวเอง”

                    ปัญหาสุขภาพจิตเป็นเรื่องที่ไม่สามารถถูกมองเห็นหรือได้ยิน เราจึงรู้สึกว่าแบกรับอยู่คนเดียว ไม่กล้าที่จะบอกใคร และคิดว่าความรู้สึกที่เราเจอมันมากพอที่จะขอความช่วยเหลือจากคนอื่นได้หรือยัง? คุณเขื่อนแนะนำว่า “สิ่งที่สำคัญคือหากเรารู้สึกแล้วว่าไม่ไหว เราต้องกล้าที่จะส่งเสียงหรือขอความช่วยเหลือออกมาเมื่อจำเป็น ไม่ว่าจะพบนักจิตบำบัด หรือเพื่อนรับฟัง เพราะสิ่งนั้นไม่สามารถวัดได้ว่าแค่ไหนที่เรียกว่าหนักพอหรือยัง ถ้าหากเรารู้สึก….นั่นเท่ากับว่าเรารู้สึกแล้ว” แล้วอะไรล่ะ ที่ทุกคนจะสามารถช่วยเหลือคนเหล่านี้ได้?

                    “การรับฟังไง” คุณเขื่อนพูดขึ้นมา “ฟังในแบบที่เป็นเขา หลายครั้งเวลารับฟังใคร เราจะไปโฟกัสว่าจะพูดยังไง เพื่อฮีลใจเขาให้ได้มากที่สุด นั่นทำให้การฟังของเราหายไป จนไม่ได้สนใจในสิ่งที่เขาพูด และกลายเป็นเราฟังเพื่อตัวเองว่าจะหาคำตอบอย่างไรให้ดูดี สุดท้ายคือแค่ฟังและอยู่ร่วมกับเขาให้ไม่ต้องรู้สึกโดดเดี่ยวเท่านั้นเอง” พื้นที่ปลอดภัยไม่ใช่ใครคนหนึ่ง หรือองค์กรใดองค์กรหนึ่งสร้างขึ้น แต่เราต้องร่วมกัน ยิ่งช่วยกันสร้างมากเท่าไหร่ก็จะยิ่งมีพื้นที่ปลอดภัยมากขึ้นเท่านั้นครับ คุณเขื่อนบอกทิ้งท้าย

                    การสร้างสุขภาวะจิตที่เข้มแข็ง สุขภาพกายที่แข็งแรง และความภูมิใจในการใช้ชีวิต ให้สามารถฝ่าฟันเอาชนะอุปสรรคทั้งหลายได้ เพียงแค่ทุกคนลองปรับเปลี่ยนมุมมองความคิด สสส. ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนที่มีปัญหาลุกขึ้นสู้ และดำเนินชีวิตต่อไปได้อย่างมีความสุข

Shares:
QR Code :
QR Code