แก่อย่างมีคุณค่า ชราอย่างมีคุณธรรม ผ่านการออกกำลังกาย ช่วยกันคิด ช่วยกันทำ

ลบคำสบประมาท แก่แล้วไร้ค่า

แก่อย่างมีคุณค่า ชราอย่างมีคุณธรรม ผ่านการออกกำลังกาย ช่วยกันคิด ช่วยกันทำ 

            อายุเป็นเพียงตัวเลข อยากแก่กะโหลกกะลาหรือ แก่อย่างมีคุณค่า เพราะในช่วงชีวิตของคนเราถ้าเลือกได้ คงไม่มีใครอยากจะล่วงเข้าสู่ช่วงผู้สูงวัย แต่เมื่อปฏิเสธความแก่ที่มาเยือนอยู่ทุกๆ ปีไม่ได้ ก็จงทำใจยอมรับ แม้บางคนจะรับไม่ได้ พยายามฝืนธรรมชาติด้วยมือแพทย์หลอกตัวเองปกบิดร่องรอยที่บ่งบอกประสบการณ์ชีวิตอันยาวนานก็ตาม แต่ในบางครั้งก็ยังถูกมองว่าทำอะไรไม่ได้บ้าง เป็นภาระให้แก่ลูกหลานหรือบุคคลรอบข้างบ้าง แต่เมื่อมองให้ลึกๆ แล้วใครจะรู้บ้างว่าผู้สูงอายุก็สามารถทำอะไรต่างๆ นานา ให้กับตนเองและสังคมได้มากมาย อย่างเช่น กลุ่มผู้สูงอายุบ้านโนนสว่าง ต.หนองคัน อ.ภูหลวง จ.เลย ที่ได้ร่วมกันสร้างสรรค์กิจกรรมดีๆ ที่มีประโยชน์ต่อตนเองและสังคมขึ้นมา ดังการออกกำลังกาย

 

           ในช่วงเย็นของทุกๆ วัน ผู้สูงอายุทั้งหญิงและชาย อายุ 50 ปี ขึ้นไป  ต่างสวมเสื้อยืดคอกลมสีเหลือง ด้านหลังพิมพ์คำว่า ผู้สูงวัย โนนสว่าง นุ่งกางเกงผ้ายืดสีน้ำเงินเข้ม  ในมือของแต่ละคนถือกระบอง ซึ่งทำจากท่อนไม้ยาวประมาณ 1 เมตร มุ่งหน้าเดินไปตามทางในหมู่บ้าน เพื่อไปรวมตัวกันบริเวณสนามออกกำลังกาย ซึ่งเป็นลานดินที่ล้อมรอบด้วยต้นไม้ใหญ่  มองดูช่างเป็นบรรยากาศของการออกกำลังกายที่ร่มรื่น แถมยังได้กระแสลมเย็นๆ พัดให้ร่างกายเหมือนสดชื่นไปตามๆ กัน

 

            แสงแดงยามเย็นที่สะท้อนเส้นผมสีดอกเลา ผสานกับท่วงท่าที่อ่อนช้อย งดงาม  และพร้อมเพรียงกัน  ประกอบกับสีหน้าและแววตาที่แจ่มใสของแต่ละคน  คงไม่จำเป็นต้องอธิบายว่า การออกกำลังกายของกลุ่มผู้สูงวัยนั้น ให้ผลดีต่อสุขภาพกายและใจอย่างไร 

 

            คุณตาทองหล่อ ศรีหนารถ ประธานชมรมผู้สูงอายุบ้านโนนสว่าง เล่าให้ฟังว่า การรวมกลุ่มผู้สูงอายุนั้น เพื่อให้ผู้สูงอายุมีสุขภาพแข็งแรง หลายคนนอนอยู่บ้าน ไม่ได้ออกกำลังกาย ทำให้เป็นอัมพฤก-อัมพาต เบาหวาน ความดันโลหิตสูงได้ง่าย จึงอยากให้มาออกกำลังกายกัน เพื่อต่อต้านโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ

 

           …..กลุ่มผู้สูงอายุโนนสว่างได้นำท่าทางการออกกำลังกาย มาจากการประกอบอาชีพของคนในท้องถิ่นมาดัดแปลง เช่น ท่าเกี่ยวข้าว ปลูกข้าว ตีข้าว และอื่นๆ เท่าที่สมาชิกในกลุ่มจะคิดกันได้ 

 

            นอกจากการออกกำลังกายเป็นเพียงเครื่องมือในการรักษาสุขภาพกายแล้ว ยังทำให้กลุ่มผู้สูงวัยในหมู่บ้านได้มาแลกเปลี่ยนความคิดซึ่งกันและกัน ทำให้เกิดความผูกพัน และเข้าอกเข้าใจกันของผู้สูงวัยในชุมชนอีกด้วย และนี่ก็ถือเป็นการส่งสัญญาณไปยังลูกหลานและคนอื่นๆ ในสังคม ให้รู้ว่า พวกเขายังมีตัวตนและคุณค่า  ผู้สูงอายุท่านหนึ่งได้กล่าวถึงประโยชน์ของการรวมกลุ่มทำกิจกรรมว่า

 

             แต่ก่อนเคยปวดหลัง ปวดเอว ปวดขา พอมาออกกำลังกาย ดีขึ้น ไม่เจ็บไม่ป่วย สนุกดี มาเจอคนรุ่นเดียวกันก็สนุกดี พูดคุยกันไป  ทำคนเดียวไม่สนุก ทำร่วมกันอะไรหนักก็เบา สนุก แข็งแรงดี  เพราะการที่ผู้สูงอายุได้ช่วยคิด และทำอะไรร่วมกัน จะช่วยสร้างบรรยากาศแห่งความสนุกได้เป็นอย่างดี

 

             การออกกำลังกายจึงเป็นกิจกรรมที่ผู้สูงอายุควรทำเป็นประจำ เพราะเป็นการสร้างความสัมพันธ์ระหว่างสมาชิกกลุ่มผู้สูงอายุ ทำให้จิตใจเบิกบาน แจ่มใส ร่าเริง  นอกจากนี้ยังแก้อาการซึมเศร้าเหงาใจ ที่มักจะเกิดขึ้นกับผู้สูงวัยอีกด้วย

 

             ที่ผ่านมา กิจกรรมการออกกำลังกายผู้สูงอายุ  อาจถูกมองข้ามจากใครอีกหลายคน เพราะเป็นเพียงกิจกรรมเล็กๆ  แต่สำหรับชมรมผู้สูงอายุแล้ว  ที่แห่งนี้มีทั้งความรัก ความเข้าใจ และเป็นก้าวแรกของกลุ่มผู้สูงอายุโนนสว่างในการทำกิจกรรมอื่นๆ อีกมากมายที่เป็นประโยชน์ต่อสังคม

 

             นอกจากนี้คุณตาทองหล่อ ยังได้กล่าวทิ้งท้ายว่า เราสูงอายุแล้ว ก็ให้แก่อย่างมีคุณค่า อย่าไปคิดท้อถอย ซึมเศร้า หงอยเหงา โดยไม่ได้ลงมือทำอะไร เราต้องเข้าใจในคุณค่าของเรา ถ้ามีอะไรที่พอจะช่วยบ้านช่วยเมืองได้ก็ช่วย เพราะเราเป็นผู้มีประสบการณ์มามากในชีวิต อันไหนดีงามก็ต้องช่วยกันไป เราต้องแก่อย่างมีคุณค่า ชราอย่างมีคุณธรรม

 

            ใครที่กำลังคิดท้อแท้ หมดกำลังใจ นี่เป็นหนึ่งตัวอย่างของกลุ่มคนที่คิดและทำสิ่งดีๆ และเป็นแบบอย่างในการสร้างคุณค่าของตนเอง ในอนาคตเราอาจได้เห็นภาพผู้สูงอายุแต่งกายสมวัย มีบุคลิกท่าทางกระฉับกระเฉง ใบหน้ายิ้มแย้มแจ่มใส สุขภาพกายใจแข็งแรง และพร้อมที่จะทำกิจกรรมหรือเป็นอาสาสมัครที่เป็นประโยชน์ทั้งต่อตนเองและสังคม เพื่อสร้างคุณค่าและความหมายให้กับชีวิตเพิ่มมากขึ้น

 

         เงิน ทอง หรือเกียรติยศ ชื่อเสียง ไม่ได้สร้างความสุขใจในชีวิตบั้นปลายได้เท่ากับ การสร้างคุณค่าให้แก่ตนเอง ถ้าไม่อยากให้ใครว่าได้ว่า แก่กะโหลกกะลาก็ควรต้องทำตัวให้เป็นคนสูงวัยอย่างมีคุณค่าและมี คุณภาพคับแก้ว อย่างกลุ่มผู้สูงอายุบ้านโนนสว่าง ต.หนองคัน อ.ภูหลวง จ.เลย แล้วคุณจะรู้ว่า ความสุขมีจริง!!!!

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

เรียบเรียงใหม่โดย : ณัฐภัทร ตุ้มภู่ team content www.thaihealth.or.th

ที่มาจาก : หนังสือแผนที่ความดี โครงการสืบค้นความดี ผลิตสื่อคุณธรรม

 

 

 

 

 

update 24-09-51

 

Shares:
QR Code :
QR Code