เเนะล้างมือให้สะอาด ป้องกันโรคตาเเดง

ที่มา : กรมควบคุมโรค


เเนะล้างมือให้สะอาด ป้องกันโรคตาเเดง thaihealth


เเฟ้มภาพ


สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 11 จังหวัดนครศรีธรรมราช เตือนประชาชนระวังป่วยโรคตาแดงในช่วงฤดูฝน เผย พบผู้ป่วยในปีนี้กว่า 2 หมื่นรายแล้ว และโรคนี้สามารถหายเองได้ใน 2 สัปดาห์ แนะรักษาความสะอาดโดยการล้างมือด้วยน้ำและสบู่บ่อยๆ หากมีอาการตาแดงและมีปัญหาตาพร่ามัว ให้รีบพบจักษุแพทย์เพื่อทำการรักษาทันที


แพทย์หญิงศิริลักษณ์ ไทยเจริญ ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 11 จังหวัดนครศรีธรรมราช เผย จากการเฝ้าระวังของกรมควบคุมโรค สถานการณ์โรคตาแดง (Conjunctivitis) ตั้งแต่ 1 ม.ค. – 4 ต.ค. 64 พบผู้ป่วย 27,007 ราย ไม่มีผู้เสียชีวิต ผู้ป่วยส่วนใหญ่อยู่ในกลุ่มผู้สูงอายุและวัยทำงาน ได้แก่ อายุ 45-54 ปี รองลงมาคือ อายุ 55-64 ปี และอายุมากกว่า 65 ปี โดยพบมากที่สุดในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ รองลงมาคือ ภาคเหนือ ภาคใต้ ภาคกลาง ตามลำดับ และพบในกลุ่มอาชีพเกษตรกรมากที่สุด


คาดว่าในช่วงนี้จะมีโอกาสพบผู้ป่วยโรคตาแดงเพิ่มขึ้นได้ เนื่องจากโรคนี้พบมากในช่วงฤดูฝน และสามารถติดต่อกันได้ง่าย ระยะการติดต่อไปยังผู้อื่นคือ ประมาณ 14 วัน โดยการสัมผัสกับน้ำตา หรือจากการใช้สิ่งของร่วมกัน เช่น แก้วน้ำ จาน ชาม ผ้าเช็ดหน้า โทรศัพท์มือถือที่เปื้อนเชื้อจากมือของผู้ป่วยแล้วขยี้ตา หลังผ่านไป 24-72 ชั่วโมง ผู้สัมผัสจะเริ่มมีการอักเสบของเยื่อบุตา โดยมีอาการตาแดง ระคายเคืองตา ปวดตา น้ำตาไหล แสบตาเวลาถูกแสง มีขี้ตามากกว่าปกติ อาจมีเลือดออกใต้เยื่อบุตาขาวและมักเป็นสองข้าง อาการเลือดออกจะทุเลาภายใน 7-12 วัน โรคนี้สามารถหายเองได้ หากไม่มีการติดเชื้อแบคทีเรียซ้ำ แต่อาจมีอาการแทรกซ้อนทางระบบประสาทตามมาได้


แพทย์หญิงศิริลักษณ์ กล่าวเพิ่ม ขอแนะนำวิธีการป้องกันสำหรับผู้ที่มีความเสี่ยงติดเชื้อโรคตาแดง ได้แก่ 1.ล้างมือด้วยน้ำและสบู่ให้สะอาดอยู่เสมอ 2.ไม่คลุกคลีใกล้ชิดหรือใช้สิ่งของร่วมกับผู้ป่วย 3.ถ้ามีฝุ่นละอองหรือน้ำสกปรกเข้าตา ควรล้างตาด้วยน้ำสะอาดทันที 4.อย่าปล่อยให้แมลงหวี่ หรือแมลงวันตอมตา 5.หมั่นดูแลรักษาความสะอาดของร่างกาย สิ่งของเครื่องใช้ต่างๆ เช่น เสื้อผ้า ผ้าเช็ดหน้า ผ้าปูที่นอน ปลอกหมอน ให้สะอาดอยู่เสมอ


ส่วนผู้ป่วยโรคตาแดงไม่ควรขยี้ตา ระมัดระวังอย่าให้แมลงวันหรือแมลงหวี่ตอมตา การเช็ดขี้ตาให้ใช้กระดาษทิชชูเช็ด ล้างมือด้วยน้ำและสบู่บ่อย ๆ และควรหยุดเรียน หรือหยุดงานรักษาตัวอยู่ที่บ้าน ประมาณ 1-2 สัปดาห์จนกว่าจะหาย เพื่อป้องกันไม่ให้โรคตาแดงลุกลาม หรือติดต่อสู่คนอื่น สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่สายด่วนกรมควบคุมโรค โทร.1422

Shares:
QR Code :
QR Code