เอาใจไลฟ์สไตล์คนเมือง อัดแน่นกิจกรรมสร้างสรรค์

ที่มา : หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ 


เอาใจไลฟ์สไตล์คนเมือง อัดแน่นกิจกรรมสร้างสรรค์ thaihealth


แฟ้มภาพ


รังสรรค์กิจกรรมสุดพิเศษเต็มไปด้วยสาระความรู้และความสนุกสนาน ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนเมืองมาเป็นเวลา 4 ปีแล้ว สำหรับศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ที่จัดตั้งขึ้นเพื่อสร้างแรงบันดาลใจ การเรียนรู้ และแนวทางปฏิบัติที่จะนำไปสู่การใช้ชีวิตอย่างมีความสุขให้เข้ากับยุคสมัยปัจจุบัน ที่ครอบคลุมความต้องการของมนุษย์ใน 4 มิติ ได้แก่ กาย จิต สังคม และปัญญา และในปี 25560 ก็พร้อมจะเดินหน้าจัดกิจกรรมสร้างสรรค์ต่อไป


นางเบญจมาภรณ์ ลิมปิษเฐียร ผู้อำนวยการศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ กล่าวว่า กิจกรรม SOOK Activity 2560 จัดขึ้นที่ศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สำนักงาน สสส. โดยในปี 2560 นี้ก็ยังคงมุ่งหน้าสานความสุขให้กับคนทุกเพศทุกวัยกันอย่างต่อเนื่อง ภายใต้แนวคิด "Live Healthier" จัดเต็มกับกิจกรรมหลากหลายที่อัดแน่น ให้สามารถสนองตอบความต้องการ ความสนใจอย่างสอดคล้องกับทุกกลุ่มเป้าหมายยิ่งขึ้น ทั้งผู้สูงอายุ คนวัยทำงาน กลุ่มครอบครัว กลุ่มเยาวชน


ด้วยการนำข้อมูลเชิงลึกและปัญหาต่างๆ ที่คนทั่วไปมักจะพบเจอในการดำเนินชีวิต รวบรวมมาวิเคราะห์ถึงสาเหตุ ที่มา แล้วใช้องค์ความรู้ต่างๆ จาก สสส.และภาคีเครือข่าย นำเสนอออกมาเป็นแนวทางในการแก้ไขหรือพัฒนาปัญหาสุขภาวะเหล่านั้นให้ดีขึ้น ผ่านกระบวนการกิจกรรมที่เน้นการสร้างประสบการณ์ตรงให้กับผู้เข้าร่วม เพื่อกระตุ้น จุดประกาย สร้างแรงบันดาลใจ ให้แนวคิด แนวทางนำองค์ความรู้ไปปรับใช้ได้ง่าย สอดคล้องกับวิถีชีวิตของตัวเองหรือคนใกล้ชิด


เอาใจไลฟ์สไตล์คนเมือง อัดแน่นกิจกรรมสร้างสรรค์ thaihealth


"กิจกรรม SOOK Activity ที่ผ่านมานับว่าประสบความสำเร็จอย่างมาก มีจำนวนผู้เข้าร่วมกิจกรรมตลอดทั้งปีกว่า 25,000 คน โดยมากกว่า 80% มีความพึงพอใจและเกิดแรงบันดาลใจเกิดแนวคิดที่จะปรับเปลี่ยนพฤติกรรมให้มีสุขภาวะยิ่งขึ้น ทั้งนี้ ในปี 2560 ได้ตั้งเป้าผู้เข้าร่วมกิจกรรมไว้ 30,000 คน โดยในแต่ละเดือนจะมีประเด็นกิจกรรมที่มุ่งเน้นแตกต่างกันออกไป ซึ่งจะมีวิทยากรผู้เชี่ยวชาญ รวมถึงผู้มีชื่อเสียง ดารา ศิลปินชื่อดัง ที่จะมาร่วมให้ความรู้ ความบันเทิงอย่างมากมาย" นางเบญจมาภรณ์ กล่าว


สำหรับปี 2560 โครงการ SOOK Activity ได้มีการเพิ่มวัน-เวลาในการจัดกิจกรรม โดยเย็นวันอังคาร-ศุกร์ เวลา 18.00-19.00 น. เป็นกิจกรรมออกกำลังกายเอาใจคนรักสุขภาพ อาทิ HIIT Cardio, Aerobic Mixercise เป็นต้น และทุกวันเสาร์ตลอดทั้งวันตั้งแต่ 10.30-15.00 น. จะมีวิทยากรผู้เชี่ยวชาญในด้านต่างๆ มาดำเนินกิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ ซึ่งช่วงเช้าเป็นกิจกรรมออกกำลังกาย ให้แต่ละกลุ่มเป้าหมายได้เลือกตามความสนใจ อาทิ กิจกรรม Your Dance, Chair Exercise, โยคะภาวนา, โยคะเด็ก แล้วในช่วงบ่ายจะเป็นกิจกรรมส่งเสริมการเรียนรู้ หรือเสริมสร้างสุขภาวะหลากหลายมิติ สลับหมุนเวียนกันไปในแต่ละสัปดาห์ อาทิ กิจกรรมปลูกผัก, การใช้กระบวนการทางศิลปะเพื่อพัฒนาศักยภาพ, การแชร์ประสบการณ์จากเหล่าคนดัง ผู้เชี่ยวชาญในด้านต่างๆ เพื่อสร้างแรงบันดาลใจ อาทิ กิจกรรมปลูกผัก, การใช้กระบวนการทางศิลปะเพื่อพัฒนาศักยภาพ, การแชร์ประสบการณ์จากเหล่าคนดัง


อีกทั้งในทุกวันเสาร์สุดท้ายสิ้นเดือนพบกับกิจกรรม Hi-light แชร์ประสบการณ์จากเหล่าคนดัง และผู้เชี่ยวชาญในสาขาที่เกี่ยวข้อง เพื่อเรียนรู้แนวคิดการดำเนินชีวิตอย่างไรให้มีความสุขสมดุล ตลอดจนค้นหาแรงบันดาลใจให้ตัวเองไปสู่การมีวิถีชีวิตสุขภาวะ อาทิ เดือนกุมภาพันธ์ เรียนรู้เรื่องความรักฉบับวัยรุ่น เพื่อเปลี่ยนพลังแห่งรักเป็นพลังผลักดันตัวเองและคนที่รักให้ก้าวสู่ความสำเร็จไปด้วยกัน พ่อแม่ควรดูแลอย่างไร วัยรุ่นควรมีรักแบบไหน พบคำตอบจาก หมอจริง ชญานิน ฟุ้งสถาพร คุณหมอวัยใสจากเพจ "หมอจริง เข้าใจวัยรุ่น Dr.Jing" ที่สามารถตอบปัญหาคาใจวัยฮอร์โมนได้โดนใจ จนมีผู้ติดตามกว่า 100,000 คน


เดือนมีนาคม กับกิจกรรมรับมือกับ "ความเครียด" ได้อย่างฉลาด กับ หมอวิโรจน์ ตระการวิจิตร คุณหมอนักเขียนที่เชี่ยวชาญศาสตร์การดูแลสุขภาพแบบธรรมชาติบำบัด  ผู้เขียนหนังสือเครียดอย่างฉลาด ส่วน เดือนเมษายน มาเรียนรู้เข้าใจธรรมชาติของเด็กยุค Gen Z และร่วมหาหนทางที่จะเลี้ยงลูกยุค Gen Z ได้อย่างมีความสุข และทำให้เขาเติบโตไปอย่างมีคุณภาพ ไปกับ แพทย์หญิงจิราภรณ์ อรุณากูร กุมารแพทย์เวชศาสตร์วัยรุ่น คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี เป็นต้น ขณะที่เดือนอื่นๆ หลังจากนี้จะมีการเผยกิจกรรมให้ทราบเป็นระยะ


รวมทั้งยังพบกับ SOOK Market ที่มีทั้งกิจกรรมปรุงอาหารสุขภาพ (cooking class) และจำหน่ายผัก-ผลไม้สดๆ ปลอดสารพิษ  และสินค้าเพื่อสุขภาพหลากหลายที่ส่งตรงจากผู้ผลิตให้ได้ เลือกชิม เลือกช็อป และเพิ่มความพิเศษด้วย กิจกรรมจิตอาสาพลังแผ่นดิน เชิญชวนทุกคนร่วมทำความดี เพื่อส่งต่อและแบ่งปันความสุขไปสู่ผู้ด้อยโอกาสในสังคม อาทิ การจัดทำเครื่องมือหรืออุปกรณ์ที่เป็นประโยชน์ สามารถนำไปใช้พัฒนาตัวเองได้ ซึ่งกิจกรรมจิตอาสานั้นจัดเดือนละ 1 ครั้ง แล้วทุกๆ 3 เดือน จะรวบรวมเป็นชุดของขวัญปันสุข เพื่อนำไปส่งมอบให้กับหน่วยงานที่ต้องการ สำหรับสถานที่แรกที่จะทำการมอบให้นั้นคือ การรวบรวมผลงานจากกิจกรรมจิตอาสา ระหว่างเดือนมกราคม-มีนาคม ให้กับมูลนิธิเพื่อเด็กพิการ


เอาใจไลฟ์สไตล์คนเมือง อัดแน่นกิจกรรมสร้างสรรค์ thaihealth


โครงการ Sook Activity มีกิจกรรมดีๆ เพื่อส่งเสริมการเรียนรู้พัฒนาทักษะชีวิต รวมทั้งการดูแลตนเอง ครอบครัว ชุมชน โดยเฉพาะกิจกรรมที่สนับสนุนให้คนรุ่นใหม่ อาทิ กิจกรรมส่งเสริมการเรียนรู้ ศิลปะสร้างสุข สำหรับเด็ก เยาวชน และครอบครัว, กิจกรรมปิดเทอมสร้างสรรค์, กิจกรรม DIY สิ่งของเหลือใช้มาทำให้เกิดประโยชน์ เป็นต้น


ทั้งนี้ ผู้สนใจสามารถสมัครเป็นสมาชิกเพื่อเข้าร่วมกิจกรรมได้ฟรี สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 08-1731-8270 เวลา 09.00-17.00 น. วันจันทร์-เสาร์ เว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์ รวมทั้งติดตามรายละเอียดกิจกรรมและข้อมูลองค์ความรู้จากกิจกรรมที่ผ่านมาได้ที่ www.thaihealth.or.th/sook, www.facebook.com/sookcenter

Shares:
QR Code :
QR Code