เอาชนะความเครียดได้ เพื่อสุขภาพกาย ใจที่ดี

เรื่องโดย จุติพร  วรรณศิริ Team Content www.thaihealth.or.th 

เอาชนะความเครียดได้ เพื่อสุขภาพกาย ใจที่ดี  thaihealth

เรียกได้ว่าเป็นหนุ่มที่ครบเครื่องจริง ๆ สำหรับ นัท ศุภณัฐ เลาหะพานิช พระเอกซีรีส์ “ผมกับผีในห้อง” ซึ่งเขาได้ฝากผลงานไว้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นบทบาทนักร้อง หรือนักแสดง วันนี้เคล็ดลับคนดังสุขภาพดีจะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับเขาให้มากขึ้น ถึงเคล็ดลับการดูแลสุขภาพกายและใจให้สดใส แข็งแรง พร้อมรับมือกับทุกสถานการณ์ในชีวิตอยู่เสมอ

หนุ่มนัท ได้เผยเคล็ดลับการดูแลสุขภาพร่างกายของเขาให้ฟังว่า “เนื่องจากงานของผมค่อนข้างจะไม่ค่อยเป็นเวลา บางวันก็พักผ่อนน้อย ผมจึงต้องตรวจสุขภาพประจำปีอยู่เสมอ สำหรับอาหารที่กินนั้นจะเน้นอาหารจำพวกผัก โปรตีน ที่ผ่านกระบวนการปรุงน้อย ๆ หรืออาหารคลีนมากกว่า นอกจากนี้ก็จะพยายามดื่มน้ำให้เยอะ และออกกำลังกายบ้าง ประมาณอาทิตย์ละ 3 วัน ครั้งละครึ่งชั่วโมง หรือ 1 ชั่วโมง และมีการเล่นสควอชบ้าง แต่ช่วงนี้ไม่ค่อยได้เล่นแล้ว เปลี่ยนมาทำกิจกรรมประเภทอื่นแทน” หนุ่มนัทกล่าว

เอาชนะความเครียดได้ เพื่อสุขภาพกาย ใจที่ดี  thaihealth

นอกจากการดูแลสุขภาพกายแล้ว เขามีวิธีดูแลสุขภาพใจ รับมือและจัดการกับความเครียดแบบไหนให้อยู่ได้ในช่วงเวลาที่ต้องเผชิญกับปัญหา หนุ่มนัทเล่าว่า “ก่อนอื่น ก็จะดูก่อนว่าปัญหาที่เจอมานั้น มาในรูปแบบไหน และต้องดูว่าเป็นปัญหาที่เราสามารถแก้ไข หรือควบคุมได้หรือเปล่า ถ้าเราควบคุมได้ จึงค่อยหาวิธีแก้ แต่ถ้าหากเป็นปัญหาที่เราควบคุมไม่ได้ อาจจะต้องลองมองหลาย ๆ มุมดูก่อนครับ แรก ๆ เราอาจจะมองว่ามันคือปัญหา แต่ถ้าลองมองหลาย ๆ มุมอาจจะเป็นข้อดีก็ได้นะ พยายามมองหาข้อดีในปัญหาและดูว่าปัญหาเรื่องนี้ให้อะไรกับเราบ้าง หากเกิดขึ้นอีก เราจะได้รู้วิธีรับมือ” หนุ่มนัทกล่าว

เมื่อถามถึงงานอดิเรกยามว่าง หนุ่มนัทเล่าให้ฟังว่า “เนื่องจากเขาเป็นคนค่อนข้างจะติดห้อง ชอบทำอะไรคนเดียว ปกติจะเล่นเกม หรือไม่ก็นอนพักผ่อนอยู่ห้อง จะออกไปเดินเล่นข้างนอกบ้างเป็นบางครั้ง ผมเป็นคนค่อนข้างจะ Introvert ครับ ชอบอยู่คนเดียวมากกว่า” เมื่อถามว่าเป็นคน Introvert แบบนี้ มีผลกระทบอะไรกับงานในวงการไหม ช่วงแรก ๆ ก็มีบ้างนะครับ เพราะด้วยงานที่ทำ ต้องเจอคนเยอะ บางทีก็ทำตัวไม่ถูก ยิ่งได้รู้จักกันครั้งแรก ก็จะยิ่งทำตัวไม่ค่อยถูก ไม่รู้จะเริ่มคุยยังไง เวลาที่ต้องออกไปเจอคนเยอะ ๆ ค่อนข้างใช้พลังงานเยอะมากครับ อาจจะต้องใช้เวลา เหมือนค่อย ๆ ปรับตัวเองไปด้วย”

เอาชนะความเครียดได้ เพื่อสุขภาพกาย ใจที่ดี  thaihealth

เมื่อถามถึงการดูแลตัวเองในช่วงโควิด-19 แบบนี้ หนุ่มนัทเล่าว่า “ผมจะล้างมือบ่อยมาก และจะตรวจ ATK เป็นประจำครับ หรือถ้ารู้สึกว่าเราเสี่ยงมาก ๆ ก็จะไปตรวจที่โรงพยาบาลเลยเพื่อความมั่นใจ และความปลอดภัย”

นอกจากนี้ หนุ่มนัทก็ได้ฝากความห่วงใยไปถึงแฟน ๆ รวมทั้งคนไทยทุกคนว่า อยากให้ดูแลสุขภาพ ร่างกาย จิตใจให้ดี พักผ่อนให้เพียงพอ ดื่มน้ำเยอะ ๆ หมั่นออกกำลังกาย และอย่าลืมสวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งก่อนออกจากบ้าน เลือกเสพข่าวสาร เฉพาะที่เป็นประโยชน์ หรือ content ที่ให้ความสนุกสนาน บันเทิงบ้าง จะได้ไม่ทำให้ให้เกิดความเครียดมากจนเกินไป

เอาชนะความเครียดได้ เพื่อสุขภาพกาย ใจที่ดี  thaihealth

สุขภาพดีนั้นเริ่มต้นได้ที่ตัวเราเอง สสส. สนับสนุนให้คนไทยปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิต ดูแลสุขภาพ ด้วยความรู้ ความเข้าใจที่ถูกต้อง หลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงต่าง ๆ ที่ทำลายสุขภาพ สร้างสังคมสุขภาวะในทุกมิติ นำไปสู่วิถีชีวิตแห่งสุขภาวะที่ดีอย่างยั่งยืน

Shares:
QR Code :
QR Code