เหล้ากับเยาวชน สองสิ่งที่ต้องทิ้งกันให้ไกล

ใครๆ ก็รู้ว่าเด็กควรดื่มนม ครั้นโตขึ้นมาอีกนิดเป็นวัยรุ่นก็ควรกินอาหารบำรุงสมอง ออกกำลังกายให้ดี ประเทศไทยไม่ค่อยมีปัญหาขาดอาหาร เพราะค่อนข้างอุดมสมบูรณ์ แต่วัยรุ่นไทยมักเชื่อว่าเหล้ากลายเป็นสารอาหารที่แสดงถึงความเป็นลูกผู้ชาย เป็นผู้ใหญ่เต็มตัว เราจึงพบเห็นเยาวชนจับกลุ่มกันดื่มเหล้าจนกลายเป็นเรื่องปกติที่ไม่ควรจะเห็น โดยเฉพาะอย่างยิ่งความคึกคะนองที่เพิ่มขึ้นยามอยู่กับเพื่อนฝูงในช่วงเทศกาล

เหล้ากับเยาวชน สองสิ่งที่ต้องทิ้งกันให้ไกล

สงกรานต์แม้จะเป็นเทศกาลหนึ่งที่สร้าง ความสุขให้ชาวไทย แต่ทุกครั้งเราจะพบถึงความสูญเสียมากมาย โดยสาเหตุหลักมาจากการดื่มสุราและเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์มีส่วนผสมจนเกินขนาด แม้ภาครัฐจะมีการโหมโรงป้องกัน แต่ก็ไม่สามารถหยุดยั้งความสูญเสียลงได้

นายวิษณุ ศรีทะวงษ์ ผู้จัดการแผนงานกลุ่มทุนอุปถัมภ์เชิงรุกเพื่อทดแทนธุรกิจแอลกอฮอล์ สำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า ที่ได้รับการสนับสนุนจากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ได้ประเมินสถานการณ์การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ว่า จากที่เฝ้าสังเกตพบพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมและก่อให้ปัญหาสังคมที่เริ่มชาชินคือ การเต้นยั่วยุ อย่างกรณีที่ถนนสีลม มีผู้หญิงเต้นเปลือยผ้าท่อนบน และพฤติกรรมการกินเหล้าทุกครั้งช่วงสงกรานต์

นอกจากนี้ ยังพบเหตุการณ์เด็กผู้หญิงอายุ 7-8 ปีปรากฏตามคลิป มีลักษณะเต้นยั่วยวนเหมือนผู้ใหญ่โดยมีผู้ปกครองคอยเอาใจช่วยเอาใจช่วย

เขากล่าวว่า ทุกวันนี้ช่วงเทศกาลสงกรานต์จะพบผู้ใหญ่กินเหล้าอยู่ในบ้าน เปิดเพลงเสียงดัง โดยมีเด็กเล่นน้ำอยู่หน้าบ้าน เรื่องนี้เป็นการตอกย้ำให้เห็นค่านิยมให้เด็กเลียนแบบ เป็นเพราะคิดว่าเป็นสิ่งที่ถูกต้อง ทั้งที่การรณรงค์ของภาครัฐ อาทิ กระทรวงวัฒนธรรม หรือกระทรวงการท่องเที่ยวฯ ก็จะส่งเสริมให้เข้าวัด หรือแต่งตัวตามประเพณี แต่ช่วงบ่ายและค่ำ เยาวชนก็ใจจดใจจ่ออยู่ที่การออกไปเที่ยว เล่นน้ำและกินเหล้า

ผู้จัดการแผนงานกลุ่มทุนอุปถัมภ์เชิงรุกเพื่อทดแทนธุรกิจแอลกอฮอล์ บอกว่า เมื่อเด็กเมา ผลที่ตามมาก็จะเป็นลูกโซ่ โดยเฉพาะเรื่องความปลอดภัย ทั้งการทะเลาะวิวาทและอุบัติเหตุ โดยเฉพาะประเด็นเรื่องอุบัติเหตุมักเกิดถนนสายรอง เนื่องจากเมาและขับขี่พาหนะกลับบ้าน ร้อยละ 50 มาจากดื่มเหล้า ส่วนที่เหลือมาจากประมาท ขับรถเร็ว

นายวิษณุบอกว่า หากต้องการแก้ปัญหานี้อย่างจริงจัง รัฐบาลต้องประกาศเรื่องนี้เป็นนโยบายแห่งชาติ อย่างเช่น ในวันที่ 13-15 เม.ย. ห้ามจำหน่ายแอลกอฮอล์ จะทำให้คนดื่มสุราลดลง ลดการทะเลาะวิวาท หรือการเต้นยั่วยุ แม้จะมีการกักตุนได้บ้างก็ตาม หรืออาจจะกำหนดพื้นที่โซนนิ่งในช่วงเทศกาลสงกรานต์ต้องปลอดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

นอกจากนี้ สำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้ายังเสนอให้แต่ละอำเภอจัดพื้นที่โซนนิ่งให้แก่เยาวชน เพื่อป้องกันเด็กเดินทางด้วยการขับรถมาเล่นสงกรานต์ในตัวเมือง สิ่งที่ได้จะลดอุบัติเหตุ ลดการทะเลาะวิวาทในเรื่องการเปิดศึกวิวาทกับเพื่อนต่างถิ่น

ที่ผ่านมา สำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้าร่วมมือกับ สสส. จัดพื้นที่ถนนข้าวเหนียว จ.ขอนแก่น เหนียว จ.ขอนแก่น ทำให้พื้นที่นี้ไม่มีปัญหาในเรื่องความปลอดภัยเลย พร้อมทั้งทำให้นักท่องเที่ยวมาท่องเที่ยวใน จ.ขอนแก่นเพิ่มมากขึ้นกว่าเดิม เพราะทุกคนมีความมั่นใจในความปลอดภัย

โดยเฉพาะชาวต่างชาติที่เดินทางไปเที่ยวเป็นจำนวนมาก ที่สงกรานต์ถนนข้าวเหนียวปีที่ผ่านมา มีนักท่องเที่ยวเข้าร่วมกิจกรรมเป็นจำนวนหลายแสนคนทำให้ธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยวดีขึ้น และนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติพึงพอใจอยากกลับมาเล่นสงกรานต์ที่สนุก ปลอดภัยไร้แอลกอฮอล์ที่ถนนข้าวเหนียวอีกในปีนี้นายวิษณุกล่าว

นายวิษณุกล่าวว่า ผลการดำเนินงานถนนข้าวเหนียวที่ผ่านมา ผลการสำรวจความคิดเห็นของประชาชนต่อเหตุผลที่มาเล่นสงกรานต์ถนนข้าวเหนียว และกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญในเทศกาลสงกรานต์ เพราะไม่มีการทะเลาะวิวาทที่ถนนสายนี้ เป็นการท่องเที่ยวที่ปลอดภัย ที่ปลอดภัย

“ตั้งแต่ปี 2548 เป็นต้นมา สถิติการก่อเหตุทะเลาะวิวาทลดลงเรื่อยๆ จนถึงปัจจุบัน สถานการณ์ดังกล่าวนี้ได้กลายเป็นปรากฏการณ์ที่ดีงามของสังคม และเกิดขึ้นอย่างเป็นรูปธรรมในเทศกาลสงกรานต์ถนนข้าวเหนียว การก่อเหตุทะเลาะวิวาทในถนนข้าวเหนียวถือเป็นเรื่องผิดปกติมาก ผู้ที่ก่อเหตุทะเลาะวิวาทจะถูกตราว่าเป็นผู้ทำลายความดีงามและชื่อเสียงของจังหวัดขอนแก่น ค่านิยมเหล่านี้กำลังเกิดขึ้นและขยายเป็นวงกว้างออกไปอย่างต่อเนื่อง” นายวิษณุกล่าว และว่า

ขณะเดียวกันผู้ประกอบการร้านค้าต่างๆ ก็ให้ความร่วมมือที่จะงดการขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในช่วงที่มีการจัดงาน ถือเป็นปรากฏการณ์ทางสังคมที่คนนับหมื่นปฏิบัติตามกฎ กติกา ไม่ดื่ม ไม่ขาย ไม่ทะเลาะวิวาท ทำให้เป็นพื้นที่เล่นสงกรานต์ที่มีความปลอดภัยสูง จะเห็นนักท่องเที่ยวทั้งเด็กเล็ก เยาวชน ผู้ใหญ่ และผู้สูงอายุ ทุกเพศทุกวัยมาเที่ยวกันเพิ่มมากขึ้นในแต่ละปี

นอกจากนี้ พฤติกรรมการแสดงออกที่ไม่เหมาะสมของเด็กเยาวชนด้านต่างๆ ได้แก่ การแต่งตัวแบบยั่วยวน การถือขวดเหล้าและกระป๋องเบียร์ การจับต้องลวนลาม เป็นต้น ก็ลดลง และผู้ใหญ่พาเด็กลูกหลานเป็นต้น ก็ลดลง และผู้ใหญ่พาเด็กลูกหลานตัวเล็กๆ เข้าไปเที่ยวงานเป็นจำนวนมากขึ้น ครอบครัวพาผู้สูงอายุเดินเที่ยวถนนข้าวเหนียวเพิ่มขึ้น แสดงให้เห็นว่าประชาชนและนักท่องเที่ยวเกิดความเชื่อมั่นด้านความปลอดภัย และแสดงให้เห็นว่าถนนข้าวเหนียวได้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวของข้าวเหนียวได้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวของครอบครัวในวันสงกรานต์ไปแล้ว

นายวิษณุกล่าวสรุปว่า สงกรานต์ถนนข้าวเหนียวถือเป็นการสร้างกระแสการรณรงค์ ประชาสัมพันธ์ เพื่อปรับเปลี่ยนค่านิยมของสังคมไทย คือสนุกได้โดยไม่ใช้เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในเทศกาลสงกรานต์อย่างมีดื่มแอลกอฮอล์ในเทศกาลสงกรานต์อย่างมีประสิทธิภาพ

เป็นพื้นที่ดีๆ ให้เด็กเยาวชนได้แสดงออกอย่างสร้างสรรค์ เป็นศูนย์รวมแห่งความร่วมมือร่วมใจของประชาชนคนขอนแก่น เนื่องในวาระปีแห่งความภูมิใจของคนขอนแก่นที่รวมพลังแสดงออกถึงความสามัคคี มีน้ำใจ และมีกติการ่วมกันบนถนนข้าวเหนียว คือ “ไม่ขาย ไม่ดื่ม ไม่เมา ไม่ทะเลาะวิวาท ร่วมสร้างประวัติศาสตร์ให้คนขอนแก่น” จนสามารถสร้างค่านิยมใหม่ให้เด็กและเยาวชนลดการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในวันสง กรานต์ลงอย่างได้ผล

ที่มา: หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

Shares:
QR Code :
QR Code