“เสาร์สร้างสุข” ตอน “มหัศจรรย์ดนตรีบำบัด”

          ศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สสส. จัดกิจกรรม “เสาร์สร้างสุข” ตอน “มหัศจรรย์ดนตรีบำบัด มิวสิค เธอราพี” พร้อมจัดกิจกรรมเสริมสร้างความสุขแก่ครอบครัวต่อเนื่องทุกวันเสาร์


/data/content/25914/cms/e_gikosvz15789.jpg


          เมื่อวันที่ 27 กันยายน 2557 ศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)  จัดกิจกรรม “เสาร์สร้างสุข” ภายใต้  “SOOK Activity” ตอน “มหัศจรรย์ดนตรีบำบัด" (มิวสิค เธอราพี) โดยภายในงานจัดให้มีการเสวนาหัวข้อ “ฟื้นฟูใจผู้ป่วยด้วยดนตรีบำบัด” ซึ่งได้รับเกียรติจาก นางเบญจมาภรณ์ จันทรพัฒน์ ผู้อำนวยการศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สสส. พร้อมด้วย คุณนพพล โกมารชุน และคุณปรียานุช ปานประดับ ผู้ก่อตั้งวงดนตรี “มโหระทึก ดนตรีลีลา” และ ผศ.นพ.สุทัศน์  รุ่งเรืองหิรัญญา ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์  มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ร่วมเสวนา ภายในงานยังมีไฮไลท์การแสดงดนตรีบำบัดจากวงดนตรีไทยร่วมสมัยจากวง “มโหระทึก ดนตรีลีลา” โดยมีผู้สนใจร่วมกิจกรรมเป็นจำนวนมาก


/data/content/25914/cms/e_cehjnorwx269.jpg


          ทั้งนี้ วิธีการใช้ดนตรีเพื่อบำบัดอาการป่วยเป็นที่ยอมรับในหลายประเทศ โดยผลวิจัยจาก รพ.ชาลซ์บูร์ก ประเทศออสเตรีย พบว่า คนไข้หลังผ่าตัดที่ได้ฟังดนตรีคลาสสิกวันละ 25 นาที สามารถฟื้นตัวได้ดีกว่ากลุ่มที่ไม่ได้ฟัง ซึ่งการใช้ดนตรีบำบัดให้ได้ประสิทธิผลมากยิ่งขึ้น ผู้ฟังควรมีสมาธิเพื่อให้ประสาทหูและสมองทำงานร่วมกันอย่างเต็มที่ อุณหภูมิห้องที่เหมาะสม คือ 25 องศาเซลเซียส แสงในห้องต้องไม่จ้าเกินไป จังหวะเพลงที่เหมาะสม และฟังอย่างต่อเนื่อง สม่ำเสมอ ใช้ระยะเวลาอย่างน้อย 1 – 2 เดือน พร้อมกับรักษาจิตใจควบคู่ไปด้วยจึงจะได้ผลดี


          นางเบญจมาภรณ์ จันทรพัฒน์ ผู้อำนวยการศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สสส. กล่าวว่า “สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ได้เล็งเห็นถึงบทบาทความสำคัญต่อการสร้างสุขภาวะองค์รวมของคนไทยทั้ง 4 มิติ อันได้แก่ กาย จิต สังคม และปัญญา ซึ่งกิจกรรม “เสาร์สร้างสุข” ภายใต้ Sook Activity นับเป็นอีกหนึ่งในกิจกรรมที่ช่วยส่งเสริมสุขภาวะทั้ง 4 มิติด้วยเช่นเดียวกัน โดยกิจกรรมดังกล่าวจะจัดขึ้นทุกวันเสาร์ เพื่อเปิดโอกาสให้สมาชิกภายในครอบครัวได้ทำกิจกรรมร่วมกัน เป็นการเสริมสร้างความสัมพันธ์ที่ดีในครอบครัว รวมถึงร่วมเรียนรู้เรื่องราวที่จะสร้างความสุขให้กับทุกคนในครอบครัว ซึ่งแต่ละสัปดาห์จะมีกิจกรรมหมุนเวียนกันไป อาทิ เวิร์คช็อป ทำเมนูอาหารเพื่อสุขภาพ กิจกรรม D.I.Y  กิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้การปลูกผักทานเอง เป็นต้น” 


/data/content/25914/cms/e_bgjmoprtvz89.jpg


          ตลอดเดือนตุลาคมนี้ ยังมีกิจกรรมต่างๆ ที่น่าสนใจ วันเสาร์ที่ 4 ตุลาคม มาตรวจเช็คสมรรถภาพร่างกาย/เรียนรู้วิธีดูแลสุขภาพเบื้องต้นกับ กิจกรรม Health Check Up และพบกับกิจกรรม มาปลูกผักกัน ที่จะชวนคุณแลกเปลี่ยนเรียนรู้เทคนิค วิธีปลูกผักและทำภาชนะสำหรับปลูกผัก ได้ง่ายๆ ด้วยตัวเอง กับคุณชูเกียรติ โกเมน กูรูสวนผักคนเมือง


          ในวันเสาร์ที่ 11 ตุลาคม พบกับกิจกรรม “Stretching” มาร่วมสังเกตสัญญาณเตือนของร่างกายถึงความผิดปกติของสุขภาพ  และฝึกปฏิบัติการยืดเหยียดเพื่อเสริมสร้างความยืดหยุ่น ความแข็งแรงให้กระดูกและกล้ามเนื้อ หรือหากสนใจกิจกรรมประเภทไอเดียสร้างสรรค์  สามารถเข้าร่วมกิจกรรม D.I.Y นาฬิกา Life Balance  ที่จะช่วยเปลี่ยนการจดบันทึกกิจวัตรประจำวันธรรมดา ให้กลายเป็นการวางแผนเพื่อชีวิตที่สมดุลได้ง่ายขึ้น


/data/content/25914/cms/e_bjmoprwyz138.jpg


          สำหรับวันเสาร์ที่ 18 ตุลาคม พบกับเวิร์คช็อปทำเมนูอาหารเจ สูตรแคลอรี่ต่ำ โดยอาจารย์เชิญพร จันทรสนาม เชฟฝีมือดี  และคุณแววตา เอกชาวนา  นักโภชนาการใน กิจกรรม Food Hero ตอน เมนูอิ่มบุญ ครบคุณค่าพร้อมส่งท้ายด้วยกิจกรรมพัฒนาจิตใจอย่าง ธรรมะ เสริมสร้างสมดุลชีวิต โดย พระอาจารย์สมพงษ์ รตนวังโส และทีมงานธรรมะเดลิเวอรี่  ร่วมปฏิบัติธรรม และรับฟังข้อคิดดีๆ ในการอยู่ร่วมกัน พร้อมทั้งเสริมสมดุลชีวิตด้วยธรรมะ ในวันที่ 25 ตุลาคม ศกนี้ 


          สำหรับผู้สนใจร่วมกิจกรรม สามารถลงทะเบียนร่วมกิจกรรมโดยส่ง ชื่อ-นามสกุล อายุ ที่อยู่ และเบอร์โทร ระบุกิจกรรมมาที่ [email protected] สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ 081-731-8270 (09.00-17.00 น. จันทร์-เสาร์ เว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์) Line ID: thaihealth_center ติดตามรายละเอียดกิจกรรมเพิ่มเติมได้ที่ www.thaihealthcenter.org


 


 


          ที่มา : สำนักข่าวสร้างสุข


 

Shares:
QR Code :
QR Code