เล็งเดินหน้าประกาศคุมเหล้า 6 ฉบับ คุ้มครองเด็กและเยาวชน

สองหน่วยงานเล็งเดินหน้าประกาศคุมเหล้า 6 ฉบับ หลังค้างมานาน 2 ปี หวังรัฐบาลใหม่เห็นความสำคัญ เพื่อคุ้มครองเด็กและเยาวชน เชื่อหากประกาศแจ้งเกิด ช่วยลดนักดื่มหน้าใหม่ได้

เดินหน้าประกาศคุมเหล้า 6 ฉบับ คุ้มครองเด็กและเยาวชน

นพ.สมาน ฟูตระกูล ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ กล่าวว่า ภายหลังจาก พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ.2551 ออกบังคับใช้แล้ว จะมีการออกประกาศเพื่อควบคุมและระบุรายละเอียดข้อกำหนด ข้อยกเว้น ตามกฎหมาย ซึ่งปัจจุบัน มีประกาศ 6 ฉบับ ที่มีการนำเสนอไปแล้ว แต่ยังไม่ผ่านความเห็นชอบจากคณะกรรมการนโยบายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แห่งชาติ เรียกได้ว่าอยู่ในระหว่างการพิจารณา

นพ.สมาน กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตาม ในโอกาสที่รัฐบาลใหม่เข้ามารับตำแหน่งนั้นคงต้องเร่งผลักดันต่อไป โดยประกาศอีก 6 ฉบับนั้น ประกอบไปด้วย การห้ามขายรอบสถานศึกษา การห้ามขายบนยานพาหนะ และบนท้องถนน การห้ามจำหน่ายเหล้าปั่น การห้ามจำหน่ายในสถานกีฬา การห้ามจำหน่ายในโรงงานอุตสาหกรรม และการใส่ภาพคำเตือนบนฉลากผลิตภัณฑ์ เพื่อให้ผู้บริโภคปลอดภัยมากขึ้น

ขณะที่ นายคำรณ ชูเดชา ผู้ประสานงานเครือข่ายรณรงค์ป้องกันภัยแอลกอฮอล์ กล่าวว่า ประกาศทั้ง 6 ฉบับ ค้างอยู่ในขั้นตอนของคณะกรรมการนโยบายแห่งชาติ นำเสนอต่อนายกรัฐมนตรี เพื่อลงนามในประกาศเท่านั้น แต่กลับล่าช้ามากว่า 2 ปี เชื่อว่า มีความสำคัญต่อการคุ้มครองเด็กและเยาวชนอย่างมาก โดยเฉพาะการจัดโซนนิ่งพื้นที่ห้ามขายรอบสถานศึกษา เพราะถือเป็นการคุ้มครองนักศึกษาและป้องกันนักดื่มหน้าใหม่ได้อย่างดี จึงอยากฝากให้รัฐบาลใหม่พิจารณาด้วย

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ astv ผู้จัดการ

Shares:
QR Code :
QR Code