เลือกใช้กันแดดอย่างไรในหน้าร้อน

ที่มา :  Thai jogging วิ่งเพื่อสุขภาพ ปีที่ 13 ฉบับที่ 95


เลือกใช้กันแดดอย่างไรในหน้าร้อน thaihealth


แฟ้มภาพ


ท่ามกลางอากาศที่ร้อนอบอ้าว การดูแลผิวเป็นเรื่องใกล้ตัวที่หลายคนมักมองข้าม  มาทบทวนเรื่องของกันแดดกันสักนิด ว่าควรเลือกใช้แบบไหน และใช้อย่างไร เพื่อปกป้องผิวในช่วงนี้


การเลือกกันแดด


1.ต้องเลือกที่ครอบคลุมทั้งยูวีเอ และบี ยูวีบีนั้น ก็ SPF ที่เราคุ้นเคย  ควรจะเลือก SPF 30 ขึ้นไป ก็เพียงพอแล้ว สูงกว่านี้เยอะๆ ไม่แตกต่างมาก โดยเฉพาะมากกว่า 50 ขึ้นไป ส่วนยูวีเอ  ก็จะเป็นเรื่องใหม่สักหน่อยนะคะ  บางผลิตภัณฑ์จะระบุว่า Broad-spectrum protection คือป้องกันยูวีได้อย่างน้อย 1/3 ของ SPF ที่ระบุ  หรือ เป็นค่า PPD,PA sหรือ ระบุเป็นสัญลักษณ์ดาว  อาจจะงงๆ สักหน่อย แต่ต่อไปนี้ก่อนซื้อนอกจากดู SPF ต้องหาด้วยว่ามีการระบุค่า  การปกป้องยูวีเอ เหล่านี้ด้วยถึงจะถือว่าครบ


2.เลือกที่มีค่ากันน้ำกันเหงื่อ  ต้องหาคำว่า waterproof sweatproof หรือ แบบใหม่จะระบุว่า water resistance เขียนไว้ชัดเจนว่า 40 หรือ 80 นาที


3.เลือกชนิดของกันแดด ถ้าเป็นแบบครีม แบบโลชั่น แบบแท่ง  ได้ทั้งนั้น   แต่สำหรับสเปรย์ต้องระวังระดับหนึ่ง ถึงจะทาง่ายแต่เสี่ยงกับการที่จะทาไม่เพียงพอและทั่วถึง  และอาจจะสูดดมละอองสเปรย์ก่อให้เกิดอันตรายได้ไม่ควรใช้บริเวณใบหน้า


ใช้กันแดดอย่างไร


1.ปริมาณเหมาะสมเท่าไหร่ถึงจะเหมาะได้คุณภาพตามที่ระบุแบบหรูๆ คือ 2.2 ถ้าเอาแบบง่ายๆ ตั้งแต่หัวจรดเท้าแบบพวกที่อาบแดด คือ 30 ซีซี  หรือทาเฉพาะหน้าก็ 1/3-1/2 ช้อนชา


2.ทาให้ครอบคลุม บางคนทาแต่หน้า ลืมหู ลืมคอ วิ่งเสร็จคอไหม้เลย  อะไรที่โดนแดดโผล่ออกมาก็จัดการทาให้ครอบคลุม และอย่าลืมริมฝีปาก ทาลิปมันที่มี SPF เพราะริมฝีปากก็เป็นมะเร็งได้


3.ทาอย่างน้อย 15 นาที ก่อนออกแดด เพราะถ้าไม่ใช้ชนิดสะท้อนหรือกระจายแสง 


4.ทาทับทุก 2 ชั่วโมง หรือเมื่อลงน้ำ หรือเมื่อมีการเช็ดออก       

Shares:
QR Code :
QR Code