เลี้ยงลูกให้เติบโตสมวัย ในยุคดิจิทัล สไตล์ บีม-ออย

เรื่องโดย : ฐิติพร โยทาพันธ์  Team Content www.thaihealth.or.th 

                  หากใครเป็นแฟนพันธุ์แท้ของสองหนุ่มน้อย น้องธีร์-น้องพีร์ ลูกชายฝาแฝดสุดฮอตที่กำลังน่ารักน่าเอ็นดูของหนุ่มบีม กวี ตันจรารักษ์ ศิลปินนักร้อง คุณพ่อลูกแฝด  และคุณแม่สุดสวย ออย อฏิพรณ์ จิตต์ธรรมวงศ์ นาทีนี้ต้องบอกเลยว่าเป็นขวัญใจของชาวโซเชียลอย่างแท้จริง เพราะไม่ว่าสองหนุ่มน้อยจะพูดอะไร ทำกิจกรรมอะไร คุณพ่อคุณแม่ก็มักจะลงในสื่อโซเชียลให้เหล่าแฟน ๆ ของพี่แฝดได้ชื่นชมความน่ารักปนฮาอยู่เสมอ เรียกได้ว่าถ้าเห็นวิดีโอของน้องธีร์-น้องพีร์ เมื่อไรเป็นต้องอมยิ้ม หัวเราะ สนุกสนานตามไปด้วย

                  การเลี้ยงลูกในยุคดิจิทัลแบบนี้ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย โลกที่เต็มไปด้วยความไม่แน่นอน สิ่งเร้าต่าง ๆ รวมไปถึงเทคโนโลยีการสื่อสารก็เจริญก้าวหน้าไปมาก ซึ่งสิ่งเหล่านี้ส่งผลกับการดำเนินชีวิตที่ต้องเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม เมื่อการเลี้ยงลูกไม่ได้ง่าย แต่ก็ไม่ได้ยากเกินกว่าที่พ่อแม่จะทำไม่ได้ เคล็ดลับคนดังสุขภาพดีชวนทุกคนมาดูว่าคุณพ่อบีมและคุณแม่ออย มีวิธีเลี้ยงลูกอย่างไร ตามไปดูพร้อม ๆ กันเลย

                  ความท้าทายของการเลี้ยงลูกในยุคดิจิทัล คุณพ่อลูกแฝด บีม กวี ตันจรารักษ์ เล่าให้ฟังถึงการเลี้ยงลูกในยุคนี้ว่า ต้องยอมรับว่าการเลี้ยงลูกในยุคดิจิทัลไม่สามารถเลี่ยงการใช้สมาร์ตโฟน และแท็บเล็ตในชีวิตประจำวันได้เลย แต่ต้องเลือกใช้วิธีการรับมือ โดยพ่อแม่ต้องเข้ามามีส่วนร่วมทำกิจกรรมกับลูก ๆ เช่น การเล่านิทานให้ฟัง เล่นกับลูก เพราะสิ่งเหล่านี้จะช่วยส่งเสริมพัฒนาการด้านความคิด การจดจำ การตอบโต้ การใช้ภาษา และการเรียนรู้ที่ใช้ควบคู่กับวิถีชีวิตของครอบครัวในยุคปัจจุบันได้อย่างลงตัว

                  “เรื่องการเลี้ยงลูกแบบเลี่ยงการใช้สมาร์ตโฟนเป็นเรื่องยากมากครับในยุคนี้ แต่ต้องเลือกใช้วิธีรับมือที่เหมาะสม เวลาที่น้องจะเล่น พ่อแม่ก็ต้องมาดู มาเล่นด้วย มีส่วนร่วมในทุกกิจกรรมของลูก ๆ อย่างเวลาที่เขาจะดูการ์ตูน หรืออ่านนิทานในแท็บเล็ต เราก็จะดูและอธิบายไปกับลูกด้วย ชวนเขาอ่าน ช่วยให้ลูกได้ฝึกภาษา ฝึกทักษะการสื่อสารให้กับลูกไปในตัว จริง ๆ แล้ว การเลี้ยงลูกในยุคนี้ก็มีอะไรท้าทายเยอะ แต่เชื่อว่าพ่อแม่ทุกคนสามารถรับมือและมีวิธีการเลี้ยงลูกให้เติบโต มีพัฒนาการที่ดีควบคู่ไปกับโลกยุคใหม่ได้อยู่แล้วครับ” หนุ่มบีม กล่าว

                  เมื่อถามถึงการเลี้ยงลูกให้มีพัฒนาการที่ดี คุณแม่ออย อฏิพรณ์ เล่าให้ฟังว่า “อันดับแรกต้องเข้าใจวัยของเด็กบางทีเขาอาจจะมีความซนของเขาตามวัย แต่ถ้าเวลาที่เขาทำอะไรผิด เราต้องคุยกับเขาด้วยเหตุผลว่า “ทำแบบนี้ไม่ดีนะครับลูก” ต้องคอยบอกเขาว่าอะไรผิด อะไรถูก สิ่งไหนควรทำหรือไม่ควรทำ ก็ต้องฝึกทักษะตรงนี้ให้เขา ปล่อยให้เขาได้เล่นของเล่น เล่นอิสระไปกับสิ่งของรอบตัว โดยเราก็ไปเล่นกับลูกด้วย ให้มีส่วนร่วมกับลูก ได้ทำกิจกรรมด้วยกัน การเล่นก็จะช่วยให้เขามีทักษะชีวิต ฟังเขาเวลาที่เขาพูดอะไร เพื่อให้ลูกได้รับรู้ว่า พ่อกับแม่กำลังฟังสิ่งที่เขาต้องการจะสื่อสารอยู่นะ ทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างพ่อ แม่ ลูกดีด้วย” คุณแม่ออย กล่าว

                  พ่อ แม่ ผู้ดูแลเด็กเล็ก เป็นบุคคลสำคัญในการส่งเสริมพัฒนาการเด็ก ทั้งด้านสติปัญญา ความคิด ภาษาและพฤติกรรม การเรียนรู้และพัฒนาการของเด็กจะเกิดขึ้นได้ดีที่สุด คือการใช้ภาษา อ่านนิทาน ถาม-ตอบกับผู้ปกครอง นอกจากจะนำเทคโนโลยีมาใช้ในการเลี้ยงลูกให้เข้ากับยุคสมัยแล้ว ยังช่วยพัฒนาคุณภาพชีวิต และสร้างความสัมพันธ์ที่ดีให้แก่คนในครอบครัว

                  สสส. และภาคีเครือข่ายสนับสนุนให้พ่อแม่ ครู ผู้ดูแลเด็ก สร้างพื้นที่ปลอดภัยให้เด็กได้เล่นอิสระ ค้นหา เรียนรู้ ทดลอง วิเคราะห์ และเข้าสังคมกับเพื่อน ๆ ให้การเล่นเป็นพลังแห่งชีวิตและพลังแห่งสังคม ใช้เทคโนโลยีเป็นเครื่องมือนำพาเด็กไทยให้เติบโตขึ้นอย่างเต็มศักยภาพในยุคดิจิทัล พร้อมรับกับความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นได้ตลอดเวลาในยุค VUCA Word อย่างมีสุขภาวะ

Shares:
QR Code :
QR Code