เริ่มปั่นในบ้าน ต้านโควิด-19 เฟส2

ที่มา : มติชน


เริ่มปั่นในบ้าน ต้านโควิด-19 เฟส2 thaihealth


แฟ้มภาพ


โครงการปั่นในบ้าน ต้านโควิด" เฟส 2  สะสมแต้มจากการออกกำลังกายด้วยตัวเองที่บ้านแอปพลิเคชั่นต่าง ๆ ปลุกวิถีออกกำลังกายแบบนิวนอร์มอล


"เสธ.หมึก" พล.อ.เดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานฯ นำคณะ เข้าอวยพร ดร.สาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข เนื่องในโอกาสวันขึ้นปีใหม่ 2564 ที่อาคารสำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข อ.เมือง จ.นนทบุรี พร้อมทั้งแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 รอบใหม่ ซึ่งส่งผลกระทบต่อวงการกีฬาของไทย ทำให้นักกีฬาต้องปรับแผนการฝึกซ้อม ส่วนกีฬาอาชีพและกีฬาเป็นเลิศ ต้องเลื่อนการแข่งขันออกไปอย่างไม่มีกำหนดด้วย


ดร.สาธิต ปิตุเตชะ กล่าวว่า การระบาดรอบใหม่เป็นอุปสรรคที่กระทบต่อทุกชนิดกีฬา แต่เราเองมีประสบการณ์จากการระบาดรอบที่แล้ว โดยครั้งนี้ทางกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข เตรียมจัดกิจกรรมการออกกำลังกายแบบเวอร์ชวลกับ "โครงการ ก้าวท้าใจ" ซีซั่น 3 ขึ้นมาอีกครั้ง ขณะที่ สมาคมกีฬาจักรยานฯ ก็จะจัด "โครงการปั่นในบ้าน ต้านโควิด" เฟส 2 ขึ้นในวันเสาร์ที่ 9 มกราคมด้วย ซึ่งทั้งโครงการเป็นกิจกรรมการออกกำลังกายสะสมแต้มด้วยตัวเองที่บ้านผ่านแอพพลิเคชั่นต่างๆ เมื่อสะสมเวลาหรือระยะทางครบแล้วก็สามารถส่งมาแลกแต้มเพื่อรับของรางวัลต่างๆ จากกระทรวงฯ และสมาคมฯ ต่อไป เรียกได้ว่าผู้ที่เข้าร่วมโครงการนั้นจะได้รับโชคสองเด้ง เลยทีเดียว


รมช.สาธารณสุขกล่าวต่อว่า ในช่วงการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 นั้น เราต้องใช้วิกฤตให้เป็นโอกาส โดยเราจะไม่หยุดออกกำลังกาย แต่ต้องปรับแผนการออกกำลังกายให้เหมาะสมกับสถานการณ์ หรือที่เรียกว่าการออกกำลังกายนิวนอร์มอล ส่วนวงการกีฬาไทย จะกลับมาแข่งขันได้เมื่อไหร่นั้น ตนตอบไม่ได้ ต้องติดตามสถานการณ์และประเมินความเสี่ยงกันอย่างใกล้ชิด


พล.อ.เดชา เหมกระศรี กล่าวว่า โครงการปั่นในบ้าน ต้านโควิด เฟส 2 นี้ สมาคมฯ จะเพิ่มทางเลือกให้แก่นักปั่นทางบ้าน โดยจะเพิ่มแพลตฟอร์มจากเดิมที่มีเพียงแอพพลิเคชั่น Zwift ที่คนไทยส่วนใหญ่มีความคุ้นเคยและรู้จักกันดีแล้วยังจะมีแอพพลิเคชั่น One lap เพิ่มเติมขึ้นมาอีก 1 แพลตฟอร์มโครงการนี้ยังมีเหล่านักกีฬาจักรยานทีมชาติไทย นำโดย "บีซ" จุฑาธิป มณีพันธุ์ รวมทั้งดาราศิลปินและไอดอลชื่อดังทางด้านการปั่นจักรยานเข้าร่วมอย่างคับคั่งเหมือนเดิม โดยผู้ที่สนใจร่วมกิจกรรมครั้งนี้สามารถติดตามรายละเอียดได้ที่เว็บไซต์ของสมาคมกีฬา จักรยานฯ www.thaicycling.or.th และที่เฟซบุ๊กแฟนเพจ Thaicycling Association หรือมีข้อสงสัยประการใดสามารถส่งคำถามมาที่ "กล่องข้อความ" ในเฟซบุ๊ก

Shares:
QR Code :
QR Code