เมืองผู้ดีเพิ่มอายุขั้นต่ำซื้อบุหรี่ได้ต้อง18 ปี


เดิมกำหนดไว้ที่ 16 ปี ขยับขึ้นอีก 2 ปีหวังลดจำนวนสิงห์อมควันวัยรุ่น


สำนักข่าวบีบีซีออนไลน์รายงานว่าทางการอังกฤษ สก๊อตแลนด์ และเวลล์ ได้เพิ่มอายุขั้นต่ำที่อนุญาตให้ซื้อบุหรี่ได้อย่างถูกต้องตามกฎหมายขึ้นจาก 16 ปีไปเป็น 18 ปีเรียบร้อยแล้ว ทั้งนี้หวังว่ามาตรการการควบคุมทางกฎหมายดังกล่าวนี้จะช่วยให้สามารถลดจำนวนนักสูบบุหรี่รุ่นเยาว์ อีกทั้งยังจะช่วยให้ผู้จำหน่ายบุหรี่สามารถแยกแยะด้วยสายตาได้ง่ายกว่าเดิมด้วย


          ก่อนหน้าที่จะมีการประกาศเพิ่มอายุขั้นต่ำที่อนุญาตให้ซื้อบุหรี่ได้ซึ่งมีผลบังคับใช้เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านนี้ รัฐบาลของอังกฤษได้เปิดเว็บไซต์รณรงค์โดยมุ่งเป้าไปที่กลุ่มวัยรุ่นเพื่อเน้นย้ำและสร้างความเข้าใจเรื่องการเปลี่ยนแปลงเรื่องอายุขั้นต่ำครั้งนี้


          ทั้งนี้ความเคลื่อนไหวล่าสุดนี้มีออกมาหลังจากการบังคับใช้กฎหมายห้ามสูบบุหรี่ในที่สาธารณะต่างๆ ในพื้นที่ของทั้ง 3 ประเทศในสหราชอาณาจักร ซึ่งปัจจุบันพบว่ามีประชากรวัย 11 ถึง 15 ปี ถึง 9 เปอร์เซ็นต์ที่สูบบุหรี่ และการออกกฎมาบังคับใช้เรื่องอายุขั้นต่ำที่อนุญาตให้ซื้อบุหรี่ได้นี้จะช่วยลดจำนวนนักสูบที่เป็นวัยรุ่นได้


          การเพิ่มอายุขั้นต่ำที่อนุญาตให้ซื้อบุหรี่ได้ขึ้นมาเท่ากับอายุขั้นต่ำที่อนุญาตให้ซื้อเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้ในทางหนึ่งก็เชื่อว่าจะเป็นกระจายความตระหนักถึงพิษภัยอันตรายของการสูบบุหรี่ไปยังประชากรกลุ่มผู้เยาว์ได้ด้วย และนอกจากนี้แล้วก็ยังทำให้สหราชอาณาจักรอังกฤษ สก๊อตแลนด์ และเวลล์ขึ้นไปอยู่ในระดับเดียวกันกับ ประเทศแคนาดา ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ และสหรัฐอเมริกา


          ด้านนักวิจัยระบุว่ามีเด็กอายุต่ำกว่า 16 ปี เพียง 1 ใน 4 เท่านั้นที่รู้สึกว่าการพยายามหาซื้อบุหรี่นั้นเป็นเรื่องที่ทำได้ยาก และหลังจากมีการเพิ่มอายุขั้นต่ำที่อนุญาตให้ซื้อบุหรี่ได้ขึ้นไปเป็น 18 ปีแล้วผู้จำหน่ายบุหรี่รายย่อยต้องปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด และหากว่าละเลยก็เสี่ยงต่อการถูกลงโทษทางกฎหมายและต้องจ่ายค่าปรับเป็นจำนวนสูงถึง 2,500 ปอนด์


          อย่างไรก็ดีฟากสมาคมผู้ประกอบการร้านสะดวกซื้อซึ่งเป็นตัวแทนของร้านสะดวกซื้อจำนวนประมาณ 33,000 ร้านในสหราชอาณาจักร ก็ออกมาวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลว่าการรณรงค์โฆษณาสร้างความเข้าใจเกี่ยวกับการเพิ่มอายุขั้นต่ำที่อนุญาตให้ซื้อบุหรี่ได้นั้นมีออกมาน้อยเหลือเกิน


          โดยผู้บริหารใหญ่สมาคมฯ นายเจมส์  โลว์แมน กล่าวว่า “ระดับความตระหนักเรื่องนี้ดูเหมือนว่าจะต่ำเอามาก ๆ งานวิจัยระบุว่ามีเด็กอายุ 16 ถึง 18 จำนวนเพียง 1 ใน 5 เท่านั้นที่ตระหนักถึงการเปลี่ยนแปลงทางกฎหมายครั้งนี้”


          “อันตรายของระดับความตระหนักที่ต่ำเช่นนี้ก็คือว่าคนซื้อก็จะมาตำหนิแต่ผู้จำหน่ายว่าไม่ยอมขายบุหรี่ซึ่งเป็นสิ่งที่พวกเขาเคยซื้อได้มาก่อนนี้” นายโลว์แมนกล่าว


          ส่วนองค์กรรณรงค์ต่อต้านการสูบบุหรี่ อย่างเช่น แอช ก็แสดงการตอบรับต่อมาตรการด้านการเพิ่มอายุขั้นต่ำที่อนุญาตให้ซื้อบุหรี่ได้ โดยอแมนด้า  แซนด์ฟอร์ด ซึ่งเป็นผู้นวยการด้านการวิจัยขององค์กรนี้กล่าวว่าการบังคับใช้กฎหมายอย่างเหมาะคือกุญแจสำคัญที่จะนำไปสู่ความสำเร็จ


 


 


 


ที่มา


ข้อมูลจาก : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)


ภาพประกอบ : www.thaihealth.or.th
update  04-10-50


Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ