เมาไม่ขับ ลดอุบัติเหตุบนท้องถนน

/data/content/26989/cms/e_gijouvyz1358.jpg


            ช่วงวันหยุดยาวของเทศกาลปีใหม่ 2558 แม้จะมีการรณรงค์ ตั้งศูนย์ปฏิบัติการร่วมป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนน แต่อุบัติเหตุยังเกิดขึ้นต่อเนื่องสร้างความสูญเสียทั้งชีวิต ทรัพย์สิน และบาดเจ็บแก่ประชาชนจำนวนมาก


            เมื่อเร็วๆ นี้ ศูนย์อำนวยการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนน หรือ ศปถ. เผยว่า สาเหตุที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุมากที่สุดในปีนี้คือการเมาแล้วขับ รองลงมาเป็นขับรถเร็วเกินกำหนด ซึ่งจากสถิติพบว่าอุบัติเหตุส่วนใหญ่เกิดจากรถจักรยานยนต์และเกิดบนถนนเส้นทางตรง


            นายแพทย์นพพร ชื่นกลิ่น รองอธิบดีกรมควบคุมโรค เล่าว่า กรมควบคุมโรคเคยเสนอให้งดจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในช่วงวันที่ 31 ธันวาคม และ 1 มกราคม เพื่อลดอุบัติเหตุเมาแล้วขับ แต่ก็เข้าใจว่าสังคมไทยยังเคยชินกับการเฉลิมฉลองอยู่ เพราะฉะนั้นควรจะปลูกฝังให้เข้าไปสู่วัฒนธรรมของคนไทยแทน


            ทั้งนี้จากสถิติเมื่อปี2556ปัญหาเมาแล้วขับทำให้อัตราผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุบนถนนของไทยพุ่งสูงขึ้นเป็นอันดับ3 ของโลก โดยเทียบจากจำนวนประชากรต่อ 1แสนราย โดยนายแพทย์นพพร ระบุว่า เป็นเพียงการคาดการจากองค์การอนามัยโลก ที่เชื่อว่าประเทศไทยจะมีผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุ 26,000ราย แต่จากการประมวลจริงๆแล้วไม่ถึง 26,000ราย แต่จำนวนยังถือว่าสูงอยู่


             "การที่ติด 1 ใน 3 เป็นเรื่องของการประมวลโดยการคาดการณ์จากองค์การอนามัยโลก ซึ่งก็ไม่แปลกอะไร เขาเอาสถิติตัวเลขแล้วก็คาดการณ์ต่างๆกัน เขาเชื่อว่าเราจะมีผู้เสียชีวิตประมาณ 26,000 กว่าคน แต่ผมเองและทีมงานได้ทำตัวเลขแล้ว ไม่ถึงขนาดนั้น แต่ก็เป็นจำนวนมากอยู่พอสมควร" นายแพทย์นพพร กล่าว


             เห็นได้ว่าปัญหาหลักของอุบัติเหตุบนท้องถนนเกิดจากการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพราะฉะนั้นหากขับขี่รถกันอย่างมีสติเมาไม่ขับ และปฏิบัติตามกฎระเบียบการจราจรอย่างเคร่งครัด เชื่อว่ายอดผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุจะลดลงอย่างแน่นอน


 


 


              ที่มา: มติชนออนไลน์


              ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

Shares:
QR Code :
QR Code