เมนูผัก-โปรตีนน้อย ดีต่อคนไข้ข้ออักเสบ

อาหารสุขภาพช่วยลดโคเลสเตอรอล         

 

ลอนดอน : ในการศึกษาวิจัยด้านโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์และการรักษาของนักวิจัยสถาบันแคโรลินสกี้ในกรุงสตอกโฮล์มของสวีเดน พบว่าผู้ป่วยโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์หันมาบริโภคอาหารประเภทผักผลไม้และลดโปรตีนลงอาจช่วยลดความเสี่ยงเกิดภาวะหัวใจวายและอาการของโรคหลอดเลือดสมองได้

 

          ทั้งนี้ โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นกับคนเป็นจำนวนมากอีกโรคหนึ่ง เฉพาะในอังกฤษมีผู้ป่วยโรคนี้ประมาณ 350,000 คน ผู้ป่วยกลุ่มนี้มักประสบปัญหาหัวใจวายและหลอดเลือดในสมองตีบจนกลายเป็นสาเหตุสำคัญของการเสียชีวิต ใกล้เคียงกับภาวะอักเสบของโรคที่เกิดขึ้นในหลอดเลือดต่างๆ

 

          อย่างไรก็ตาม ในการศึกษาใหม่พบว่าการปรับอาหารการกินให้มีโคเลสเตอรอลชนิดให้โทษน้อยลงจะสามารถช่วยลดความเสี่ยงดังกล่าวได้ โดยบริโภคอาหารที่ปลอดจากเนื้อสัตว์และโปรตีนกลูเทนที่พบในข้าวสาลี ข้าวโอ๊ต ข้าวไรน์ และข้าวบาร์เลย์

 

          จากการทดสอบกับอาสาสมัครจำนวน 38 คน โดยให้อาหารที่มีโปรตีนเพียง 10% คาร์โบไฮเดรต 60% และไขมัน 30% โดยมีผักผลไม้ เมล็ดทานตะวัน ถั่ว ข้าวโพด ข้าวฟ่าง และน้ำนมงาเพื่อเสริมแคลเซียมในแต่ละวัน ซึ่งมี 28 คนที่ยังคงปฏิบัติตัวต่อเนื่อง ไม่บริโภคไขมันอิ่มตัวเกิน 10% และเข้มงวดกวดขันกับการเลือกบริโภคผลิตภัณฑ์อาหารที่ทำจากธัญพืช

 

          ผลที่ได้พบว่าอาหารเพื่อสุขภาพดังกล่าวสามารถลดโคเลสเตอรอลโดยรวมได้ อีกทั้งยังลดโคเลสเตอรอลชนิดให้โทษ (lsl) ไปได้มาก ตรงกันข้ามกับอีกกลุ่มหนึ่งซึ่งเป็นกลุ่มควบคุมที่รับประทานอาหารแตกต่างไป ไม่มีการเปลี่ยนแปลงของโคเลสเตอรอล

 

          นักวิจัยพบว่าการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นเป็นประโยชน์เพราะช่วยป้องกันหลอดเลือดต่างๆ   และโรคหลอดเลือดและหัวใจ นอกจากนี้ยังพบอีกว่าอาสาสมัครที่บริโภคอาหารสุขภาพมีน้ำหนักตัวลดลงเมื่อครบ 1 ปี ในขณะที่กลุ่มควบคุมไม่เปลี่ยนแปลง

 

ที่มา :ไทยรัฐ

ภาพประกอบ: www. thaihealth.or. th

update 19-03-51

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ