เมนูบำรุงสุขภาพวัยทำงาน
ที่มา : www.greenery.org
ภาพประกอบจากแฟ้มภาพ
วัยทำงาน เป็นวัยที่ต้องการพลังงาน ความแข็งแรง ความกระฉับกระเฉง มีสมองที่ปลอดโปร่ง แต่เพราะต้องใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับการทำงาน ทำให้มีเวลาพักผ่อนหรือดูแลสุขภาพน้อยลง การเสริมสร้างร่างกายจึงเป็นสิ่งที่สำคัญ
เมนูบำรุงสุขภาพวัยทำงาน
1. เมนูธาตุเหล็ก ดีต่อเลือดและกระดูก ป้องกันโรคโลหิตจาง
เมนูแนะนำ เมี่ยงปลาทู/คะน้า ยำยอดมะระหวาน/ผักหวาน เกาเหลาตำลึงหมู ก๋วยจั๊บ โจ๊กหมูเครื่องในใส่ไข่ ลาบหมู/เป็ดไก่ ขนมจีนน้ำเงี้ยว ผัดกะเพราไก่ใส่ตับ ฯลฯ
2. เมนูแคลเซียม ดีต่อมวลกระดูกและฟัน
เมนูแนะนำ นมพร่องมันเนย ปลาเล็กปลาน้อย ยำคะน้า ยำปลาทู น้ำพริกกะปิ ข้าวคลุกกะปิ แกงจืดเต้าหู้ เต้าหู้ทรงเครื่อง แกงส้มดอกแค/ผักกระเฉด ฯลฯ
3. เมนูโฟเลต หรือ กรดโฟลิก เสริมสร้างพัฒนาการสมอง ช่วยสร้างเม็ดเลือด
เมนูแนะนำ ผักใบเขียวเข้ม ผลิตภัณฑ์อาหารเช้าร่วมกับธัญพืช ถั่วลิสง ถั่วเมล็ดแห้ง น้ำเต้าหู้/นมถั่วเหลือง ผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง ไข่แดง ตับ แคนตาลูป ฟักทอง ฯลฯ
4. เมนูไลโคพีน ดีต่อภูมิคุ้มกัน ลดไขมันไม่ดี ลดความเสี่ยงมะเร็งต่อมลูกหมาก และโรคหลอดเลือดและสมอง ช่วยชะลอความชรา
เมนูแนะนำ มะเขือเทศสด ผลิตภัณฑ์จากมะเขือเทศ แตงโม มะละกอ ฟักข้าว ฝรั่งสีชมพู ฯลฯ
5. เมนูซีลีเนี่ยม ดีต่อการป้องกันการเกิดมะเร็งต่อมลูกหมาก สร้างฮอร์โมนเทสโตสเตอโรน ลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและเส้นเลือดในสมองตีบ ช่วยชะลอความชรา บรรเทาอาการร้อนวูบวาบ และอาการวัยทองอื่น ๆ ช่วยป้องกันรักษารังแค
เมนูแนะนำ อาหารทะเล เนื้อสัตว์ เครื่องในสัตว์ เช่น ตับและไต จมูกข้าวสาลี รำข้าว หัวหอม กระเทียม บร็อคโคลี ข้าวกล้อง ฯลฯ
การกินเป็นส่วนหนึ่งการเสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรง สิ่งที่สำคัญ คือ การออกกำลังกายควบคู่ไปด้วย เพื่อให้ร่างกายมีศักยภาพภาพในการทำงานที่ดีที่สุด