เฟซบุ๊กไลฟ์ ‘ทำร้ายตัวเอง’ อันตราย

ที่มา: หนังสือพิมพ์ข่าวสด


เฟซบุ๊กไลฟ์ 'ทำร้ายตัวเอง' อันตราย  thaihealth


แฟ้มภาพ


จิตแพทย์เด็กและสื่อ กรมสุขภาพจิต การใช้เฟซบุ๊กไลฟ์ อาจส่งผลกระทบร้ายแรงหากนำมาใช้วิธี อย่างการทำร้ายตัวเอง และโชว์หวิว


นพ.วรตม์ โชติพิทยสุนนท์ จิตแพทย์เด็กและสื่อ กรมสุขภาพจิต กล่าวถึงการใช้เฟซบุ๊กไลฟ์ ที่สามารถถ่ายทอดชีวิตประจำวันของแต่ละคนผ่านโซเชียลมีเดียได้ ซึ่งบางส่วนนำมาใช้ผิดวิธี ทั้งการโชว์หวิว การถ่ายทอดสดทำร้ายตัวเอง ว่า เฟซบุ๊กไลฟ์ผู้ชมสามารถพิมพ์ข้อความตอบโต้กับเจ้าของวิดีโอนั้นได้ทันที ซึ่งทำให้การถ่ายทอดสดนั้นสมจริงมากยิ่งขึ้น จึงจะเห็นได้ว่าทั้งเซเลบและนักข่าวทั่วโลกหันมาใช้ระบบไลฟ์มากขึ้นสามารถเข้าถึงผู้ใช้งานเฟซบุ๊กที่มีจำนวนมหาศาล สะดวกสบาย รับชมผ่านอินเตอร์เน็ตได้ทุกที่ แถมยังโต้ตอบได้อีก


นพ.วรตม์ กล่าวว่า ผลกระทบจากการทำร้ายตัวเองผ่านเฟซบุ๊กไลฟ์ปัจจุบันยังไม่มีการศึกษาผลกระทบของฟีเจอร์นี้โดยเฉพาะ เพราะเป็นเรื่องที่ใหม่มากๆ แต่อาจเทียบเคียงกับผลกระทบทางจิตวิทยาที่เรียกว่า เวอร์เทอร์เอฟเฟ็กต์ (Werther Effect) ซึ่งหมายถึงการฆ่าตัวตายที่มากขึ้นในสังคมหลังจากมีการถ่ายทอดหรือ ตีพิมพ์เรื่องการฆ่าตัวตาย การศึกษาพบว่าโอกาสการทำร้ายตัวเองและฆ่าตัวตายเลียนแบบ (Copycat suicide) จะสูงขึ้นมาก หากผู้ที่รับชมสื่อนั้นมีพื้นฐานชีวิต ลักษณะการใช้ชีวิต เชื้อชาติ อายุ ใกล้เคียงกับผู้ที่ทำร้ายตัวเองในสื่อ ที่สำคัญการที่รับชมแบบถ่ายทอดสดจะยิ่งสมจริงมากขึ้นกว่าการรับชมจากสื่อรูปแบบอื่น ผลกระทบย่อมมากขึ้นตาม


"หากผู้รับชมสามารถแยกแยะได้ว่าผู้ที่ทำร้ายตัวเองหรือฆ่าตัวตายผ่านสื่อนั้นอาจมีปัญหาซับซ้อนอยู่เบื้องหลังอีกมากมาย ไม่ใช่เพียงแค่สิ่งที่เขานำเสนอผ่านทางสื่อโซเชียลมีเดีย ก็อาจลดผลกระทบต่อตนเองได้ เพราะจริงๆ แล้วคนที่ทำร้ายตัวเองอาจมีปัญหาด้านสุขภาพจิตอื่นๆ เช่น โรคซึมเศร้า โรคจิตเภท หรือยาเสพติด แต่ถ้าผู้รับชมเป็นเยาวชนที่ยังไม่มีวุฒิภาวะเพียงพอย่อมทำให้เกิดพฤติกรรมเลียนแบบได้ง่าย" นพ.วรตม์ กล่าว

Shares:
QR Code :
QR Code