‘เพร็พ’ ทางเลือกในการป้องกันการติดเชื้อ ‘เอชไอวี’

ที่มา : มูลนิธิแพธทูเฮลท์


'เพร็พ' ทางเลือกในการป้องกันการติดเชื้อ 'เอชไอวี' thaihealth


แฟ้มภาพ


หลายคนอาจยังไม่คุ้นเคยกับคำว่า เพร็พ (PrEP หรือ Pre-Exposure prophylaxis) ซึ่งถือเป็นวิธีหนึ่งในการป้องกันการติดเชื้อเอชไอวีด้วยการกินยาต้านไวรัสกันไว้ก่อนที่จะได้รับเชื้อฯ


หลักการของ PrEP คล้ายกับการกินยาคุม คือ กินยาทุกวันจนมีระดับยาสูงพอที่จะป้องกันการติดเชื้อฯ โดยกินวันละ 1 ครั้ง หากไม่ต้องการป้องกันด้วยวิธีนี้ก็หยุดกินได้ และสามารถเริ่มกินยาใหม่ได้


ระยะเวลาในการกินยาจนกว่าจะเริ่มป้องกันได้นั้นอยู่ที่ 4-7 วันแต่หากต้องการเลิกกินยาต้องกินยาต่อไปนับจากความเสี่ยงในการรับเชื้อฯครั้งสุดท้ายอีก 28 วัน


PrEP นั้นไม่ได้เหมาะกับทุกคน โดยที่องค์การอนามัยโลก (WHO) แนะนำว่าเหมาะสำหรับผู้ที่มีความเสี่ยงสูงต่อการติดเชื้อเอชไอวีในช่วงเวลาหนึ่งเช่นคู่ผลเลือดต่างคือคนหนึ่งมีเชื้อเอชไอวีแล้วยังไม่ได้เริ่มรักษาด้วยยาต้านไวรัสส่วนอีกคนไม่มีเชื้อฯ


ข้อจำกัดของ PrEP คือ ป้องกันได้แต่เอชไอวี ไม่สามารถป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่นๆ ได้ และยังคงแนะนำให้ใช้ร่วมกับการป้องกันด้วยถุงยางอนามัย   


อย่างไรก็ดี PrEP ยังไม่อยู่ในชุดสิทธิประโยชน์ใดๆ ราคาในการกินยาต่อเดือนขณะนี้ อยู่ที่ 600-2000 บาทต่อเดือน และสามารถรับบริการได้ที่สถานพยาบาลบางแห่ง เช่น คลินิกนิรนาม เป็นต้น


ส่วนผลของการป้องกันการติดเชื้อเอชไอวีนั้น ขึ้นอยู่กับว่ากินยาได้สม่ำเสมอเพียงใด

Shares:
QR Code :
QR Code