เพราะเราทุกคนสมควรที่จะมีความสุข By…ฑิฆัมพร ฤทธิ์ธาอภินันท์

เรื่องโดย : วีรวรรณ ปิ่นดี Team Content www.thaihealth.or.th

                 ปัจจุบันปฏิเสธไม่ได้ว่าสุขภาพจิตเป็นเรื่องสำคัญมากในการใช้ชีวิต เพราะหลายๆอย่างถูกขับเคลื่อนด้วยแรงใจ โดยเฉพาะคนในแวดวงบันเทิง เราอาจจะเห็นข่าวมากมายที่เกิดเหตุเศร้าสลดกับบุคคลที่มีชื่อเสียง ด้วยสาเหตุจากความเครียดส่วนตัว หรือภาวะซึมเศร้า สุขภาพจิตจึงสำคัญ เพราะต้องมีหัวใจที่เข้มแข็งมากพอเพื่อรับมือกับกระแสวิจารณ์จากสังคม

                 วันนี้ คุณเชียร์ ฑิฆัมพร ฤทธิ์ธาอภินันท์ ที่ปัจจุบันเป็นทั้งนักแสดงและผู้จัดละคร ก็มองว่าการจะมีสุขภาพกายที่ดี สุขภาพจิตใจต้องแข็งแรงก่อนคือเรื่องจริง เลยอยากมาบอกต่อวิธีการรับมือกับปัญหาเหล่านี้ให้แฟน ๆ เคล็ดลับคนดังได้อ่านกัน

                 จุดเริ่มต้นที่ให้ความสำคัญกับสุขภาพจิตใจเป็นอันดับแรก คุณเชียร์ เล่าว่า “ในปัจจุบันมีหลายปัจจัยที่พร้อมจะทำร้ายจิตใจของเรา ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของสังคม การทำงาน ความเครียดหลาย ๆ อย่าง หรือแม้กระทั่งคำพูดเล็ก ๆ น้อย ๆ จากคนอื่น ก็สามารถทำร้ายเราได้ และในปัจจุบันมีสิ่งที่ดึงความสนใจออกจากตัวเราได้ง่าย ๆ เยอะมาก ทำให้เราไปสนใจสิ่งอื่นจนลืมสนใจตัวเอง”

                 เพราะฉะนั้นในมุมของคุณเชียร์มองว่าการให้กำลังใจตัวเอง และพาตัวเองข้ามผ่านสิ่งเหล่านี้ เป็นสิ่งที่ควรทำอย่างสม่ำเสมอ พอหันมาดูแลใจของเราให้ดีแล้วนั้น หลาย ๆ อย่างที่ดีก็จะตามมา การกินอาหาร การออกกำลังกาย และการพักผ่อนก็จะทำได้ง่ายขึ้น เพราะหากใจไม่แข็งแรงพอ ตัวเราก็พร้อมจะทิ้งตัวจากทุกสิ่งทุกอย่าง หรือเรียกง่าย ๆ ว่าไม่เอาอะไรเลย…..

                 ทริคการรับมือและทำให้จิตใจของคุณเชียร์แข็งแรงนั้นเป็นสิ่งเล็ก ๆ ที่ทุกคนอาจจะมองข้าม แต่รับรองว่าสามารถทำตามได้ง่าย ๆ เลย

                 “สำหรับเชียร์ จะคิดถึงแต่เรื่องที่ทำให้เรามีความสุข พูดชมตัวเองในเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ เช่น วันนี้เชียร์ได้ซื้อของในราคาลด 50% รู้สึกดีใจมากเลยพูดออกมาว่า “เราเก่งจัง”  “เราโชคดีจังประหยัดเงินได้เยอะเลยวันนี้”  แค่นี้ก็มีความสุขแล้ว ลองดูว่าในระหว่างวันมีอะไรที่ทำแล้วเป็นเรื่องเล็กแต่เจ๋งมากสำหรับเราก็พอ”

                 สุดท้าย คุณเชียร์ มีสิ่งที่บอกกับตัวเองเสมอเวลาที่รู้สึกหมดไฟจากการทำงาน เลยอยากจะมาบอกต่อเพื่อเป็นกำลังใจให้กับทุกคนด้วยว่า “การที่เราจะสุขหรือไม่เราจะรู้ตัวเองได้ดีที่สุด แค่ยอมรับให้ได้ว่าสิ่งนั้นได้เกิดขึ้นจริง ถ้าไม่ยอมรับก็เหมือนคนที่ไม่ยอมไปหาหมอ เราจะได้ยินคนพูดกันบ่อย ๆ ว่าไม่ตรวจเท่ากับไม่เป็นไร แต่นั่นคือการสะสมและกดทับไปเรื่อย ๆ สุดท้ายคนที่จะต้องได้รับผลลัพธ์แย่ ๆ นั้นก็คือตัวเรา เพราะฉะนั้นต้องยอมรับ และหันมามองตัวเองเพื่อแก้ไข วันนี้ไม่สุขไม่เป็นไรพักบ้างก็ได้ แค่หยุดเดินหรือเดินช้าลงหน่อย เพื่อไปรักษาใจ   เมื่อใจแข็งแรงแล้วเราค่อยกลับมาเดินใหม่ จะเดินช้า ๆ หรืออยากจะวิ่งให้เร็วเลยก็ได้ เพราะเราทุกคนสมควรที่จะมีความสุข”

                 สสส. สนับสนุนให้คนไทยหันมาปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ และปฏิบัติตัวรับชีวิตวิถีใหม่ เพื่อสุขภาวะที่ดีของตนเองและสังคม

Shares:
QR Code :
QR Code