เผยเด็กจบใหม่ว่างงาน 1.5 แสนคน

ที่มา : หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ


ภาพประกอบจากเว็บไซต์กรุงเทพธุรกิจ


เผยเด็กจบใหม่ว่างงาน 1.5 แสนคน thaihealth


เผยทักษะภาษาอังกฤษติดอันดับท็อป 3 ที่คนทำงานต้องมี ชี้เพิ่มโอกาสได้งานเงินเดือนที่สูงกว่า 30% ชี้เด็กจบใหม่ว่างงานเหตุเรียกเงินเดือนสูง เลือกงาน และขาดทัศนคติเชิงบวก


วานนี้ (13 มิ.ย.) สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับบริษัทจัดหางาน จ๊อบส์ดีบี (ประเทศไทย) จำกัด แถลงข่าวโครงการปิดเทอมสร้างสรรค์ ตอน เตรียมตัว สู่โลกของงาน เรียนรู้ภาษาอังกฤษอย่างไรให้ใช้การได้" โดย นางสาวอันธิกา ลิมปิอนันต์ชัย ผู้จัดการฝ่ายการตลาด บริษัทจัดหางาน จ๊อบส์ดีบี (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า ปัจจุบันมีบริษัทต่างชาติเข้ามาลงทุน เปิดสาขาในประเทศไทยจำนวนมาก แต่ละปีตลาดงานมีความต้องการคนมากขึ้นทุกปี แต่กลับพบว่าเด็กจบใหม่กว่า 3 แสนคน ยังมี 1.5 แสนคนประสบปัญหาว่างงาน สาเหตุที่พบคือเรียก เงินเดือนสูง เลือกงาน/องค์กรจะต้องเป็นบริษัทใหญ่มีชื่อ หรือถ้าองค์กรเล็ก เช่น กลุ่มสตาร์ทอัพ ก็ต้องเป็นรู้จัก และขาดทัศนคติเชิงบวก ที่รวมไปถึงเรื่องคุณสมบัติทักษะต่างๆ


โดยจากการสำรวจผู้ประกอบการ 400 กว่าบริษัททั้งไทยและต่างประเทศ พบว่าทักษะที่นายจ้างต้องการจากนักศึกษาที่จบใหม่ คือ ทักษะด้านการสื่อสารฟังพูดอ่านเขียน 62% ทักษะภาษาอังกฤษ 62% และทักษะในการทำงานที่ตรงกับสาขาวิชาชีพ 54% นอกจากนั้น คุณลักษณะที่ผู้ประกอบการต้องการ ต้องเปิดรับความรู้ใหม่/พัฒนาตนเอง 50% ทำงานเป็นทีมได้ 50% และมีความกระตือรือร้นในการเรียนรู้ 45% เพราะฉะนั้นผู้ที่มีทักษะภาษาอังกฤษเป็นที่ต้องการค่อนข้างสูงในตลาดแรงงาน และยังเป็นทักษะสำคัญอยู่ใน 3 อันดับต้นที่ต้องมี


เผยเด็กจบใหม่ว่างงาน 1.5 แสนคน thaihealth


"เด็กจบใหม่ต้องสื่อสารได้ก่อน ซึ่งหมายรวมถึงทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ ยิ่งถ้ามีทักษะภาษาอังกฤษ ก็จะมีโอกาสได้งานที่ดีกว่า ค่าตอบแทนสูง เงินเดือนสูงกว่า 30% เมื่อเทียบจากในตำแหน่งงานเดียวกัน การเติบโตในสายงานก็มากขึ้น เพราะถ้าเก่งและมีความสามารถแต่ไม่สามารถสื่อสารได้ก็จะเป็นปัญหากระทบต่องาน" นางสาวอันธิการ กล่าว


ทั้งนี้ สายงานที่ขาดแคลนผู้สมัครในปัจจุบันคือ ไอที 43% วิศวกรรม 29% บัญชี 31% การตลาดดิจิทัล 44% อย่างไรก็ตาม ปัจจุบัน ตำแหน่งงานการตลาดดิจิทัลเป็นที่ต้องการมากกว่า 4,800 ตำแหน่ง แต่เมื่อตรวจสอบข้อมูลของผู้หางาน มีเพียง 700 ตำแหน่งที่สมัครงานในตำแหน่งดังกล่าว


นายคริสโตเฟอร์ ไรท์ อาจารย์สอนภาษาอังกฤษ กล่าวว่า ทุกวันนี้เราใช้ภาษาอังกฤษเป็น 100 คำ แต่ก็ยังกลัวที่จะใช้ จะพัฒนาภาษาอังกฤษ วิธีการง่ายๆ ทำได้เอง ก็คือ 4S คือ SEE หัดดู หัดอ่านภาษาอังกฤษ ให้มากผ่านสื่อต่างๆ SOUND หาอะไรที่เป็นภาษาอังกฤษมาฟัง ถ้าเป็นภาษาอังกฤษที่ฟังไปด้วยแล้วอ่านไปด้วยได้ก็ยิ่งดี SAY ต้องหมั่นฝึกพูด และ SENSE สมอง และจิตใต้สำนึกที่ต้องเตือนตนเองให้ทำ สิ่งเหล่านี้บ่อยๆ ก็จะทำให้พูดภาษาอังกฤษได้เยอะขึ้น ดังนั้น ต้องเลิกเรียนเยอะๆ และเลียนแบบให้มาก ให้ภาษาอังกฤษเป็นเรื่องง่าย สนุก และใช้ได้จริง

Shares:
QR Code :
QR Code