เผยคนไทยป่วยอุจจาระร่วงกว่าล้านคน

ที่มา : เว็บไซต์แนวหน้าออนไลน์


ภาพประกอบจากแฟ้มภาพ


เผยคนไทยป่วยอุจจาระร่วงกว่าล้านคน thaihealth


แฟ้มภาพ


สธ.เผยผู้ป่วยโรคอุจจาระร่วงปีละกว่า 1 ล้านคน สาเหตุเกิดจากการรับประทานอาหาร ปนเปื้อนเชื้อโรค  แนะยึดหลัก“กินร้อน ใช้ช้อนกลาง หมั่นล้างมือ” หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารปรุงสุกๆ ดิบๆ


นายแพทย์เกียรติภูมิ วงศ์รจิต รองปลัดกระทรวงสาธารณสุขและโฆษกกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ข้อมูลผู้ป่วยโรคอุจจาระร่วงพบแต่ละปีกว่า 1 ล้านคน สาเหตุเกิดจากการรับประทานอาหารและน้ำที่ไม่สะอาด ปนเปื้อนเชื้อโรค หรืออาหารบูดเสีย และการไม่ล้างมือให้สะอาดก่อนการเตรียมอาหารปรุงอาหาร และก่อนกินอาหาร รวมทั้งการใช้ภาชนะที่ไม่สะอาด ตั้งแต่ต้นปีถึง 14 พฤศจิกายน 2559 สำนักระบาดวิทยา กระทรวงสาธารณสุข รายงานมีผู้ป่วยเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลสังกัดทั่วประเทศ 1,038,770 คนเสียชีวิต 5 ราย


โดยพบรายงานผู้ป่วยจำนวนมากๆ เช่น ในโรงเรียน สถานที่รับเลี้ยงเด็ก รวมทั้งงานเลี้ยงงานบุญ เช่นล่าสุด เมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายน ที่โรงเรียนมัธยมแห่งหนึ่งใน จ.นครราชสีมา พบนักเรียนกว่า 100 คน มีอาการคลื่นไส้อาเจียน และท้องเสียรุนแรง ทีมสอบสวนโรคเคลื่อนที่เร็วในพื้นที่เข้าไปสอบสวนโรค เก็บตัวอย่างอาหาร และน้ำดื่มที่จำหน่ายในโรงเรียน คาดว่าจะทราบผลสัปดาห์หน้า พร้อมแนะนำให้โรงเรียนหยุดการจำหน่ายอาหาร และทำความสะอาดสถานที่จำหน่ายอาหาร ภาชนะ อุปกรณ์ต่างๆ


นายแพทย์เกียรติภูมิ แนะนำว่า ขอให้ประชาชนยึดหลัก “กินร้อน ใช้ช้อนกลาง หมั่นล้างมือ”หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารปรุงสุกๆ ดิบๆ ไม่ควรรับประทานที่เก็บไว้ข้ามมื้อโดยเฉพาะอาหารที่เสี่ยงต่อการบูดเสียง่ายทั้งนี้ โรคอุจจาระร่วงเป็นโรคที่หายได้เอง ไม่ต้องใช้ยารักษาเฉพาะ ไม่ควรซื้อยาปฏิชีวนะกินเอง โดยเฉพาะในเด็กเล็กและผู้สูงอายุโรคนี้อาจทำให้ช็อกหมดสติและถึงแก่ความตายได้จากการขาดน้ำและเกลือแร่ไปพร้อมกับอุจจาระจำนวนมาก


การรักษาที่สำคัญคือ การป้องกันและรักษาภาวะขาดน้ำ ทดแทนน้ำและเกลือแร่ที่เสียทางอุจจาระและจากการอาเจียน ในคนไข้ที่มีอาการไม่มากอาจให้กินสารละลายน้ำตาลเกลือแร่ จิบแทนน้ำบ่อยๆ กรณีที่เป็นเด็ก ให้รับประทานอาหารเหลวบ่อยๆ ประชาชนทั่วไปและผู้สูงอายุ รับประทานอาหารอ่อนย่อยง่าย ถ้าหากอาการไม่ดีขึ้น ยังถ่ายบ่อยอาเจียน รับประทานอาหารไม่ได้ กระหายน้ำมากกว่าปกติ มีไข้สูง หรือถ่ายอุจจาระเป็นมูกปนเลือด ให้รีบไปพบเจ้าหน้าที่สาธารณสุขหรือแพทย์ทันที

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ