เปิดค่ายโคตรอินดี้ตอน ‘แสบว่ะเพื่อน ไม่สูบไม่ดื่ม’

กลับมาแล้ว เทศกาลดนตรีโคตรอินดี้ครั้งที่ 8 ตอน “แสบว่ะเพื่อน ไม่สูบ ไม่ดื่ม” กิจกรรมมันส์ๆ สร้างสรรค์เยาวชนด้วยเสียงดนตรี ให้ห่างไกลจากน้ำเมาและสิ่งเสพติดทุกชนิด ระดมกึ๋นวัยโจ๋สร้างผลงานเพลงดีๆ ให้สังคม

เมื่อเอ่ยถึง “ยาเสพติด” ทุกคนพุ่งเป้าไปที่ยาบ้า แต่ในความเป็นจริงแล้ว เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ บุหรี่ ก็เป็นยาเสพติดชนิดหนึ่งเหมือนกัน ซึ่งนำพาให้สังคมต้องเผชิญกับปัญหาอาชญากรรม และความรุนแรงอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ และเยาวชนเป็นหนึ่งในกลุ่มเป้าหมายทางการตลาดของแอลกอฮอล์และบุหรี่ ที่มีแนวโน้มสูบและดื่มสูงขึ้นเรื่อยๆ

การที่เราจะสกัดนักดื่ม นักสูบหน้าใหม่ให้ได้ผลนั้น สังคมต้องเปิดพื้นที่กิจกรรมให้กับเยาวชนเหล่านี้ ให้เยาวชนมีพื้นที่การแสดงออกที่ถูกที่ควร โดยมีภาครัฐและเอกชนคอยสนับสนุนการเปิดพื้นที่กิจกรรมให้กับเยาวชนด้วย และนับเป็นปีที่ 9 แล้ว ที่สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) สำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า (สคล.) เปิดเวทีการแสดงดนตรีให้กับเยาวชนผู้รักเสียงเพลงได้มีพื้นที่การแสดงความสามารถด้านดนตรี และชมการแสดงคนตรีได้อย่างเหมาะสมและปลอดภัย ภายใต้เงื่อนไขที่ว่า “คอนเสิร์ตโคตรอินดี้ ปลอดทั้งเหล้า และบุหรี่”…สนุกได้โดยไม่ต้องพึ่งเหล้า บุหรี่ โดยเยาวชนที่เข้าร่วมการแสดงดนตรีในครั้งนี้ จะต้องมีการเข้าค่าย เพื่อละลายพฤติกรรม และปลูกจิตสำนึกที่ว่า เราจะสนุกได้โดยไม่ต้องดื่มและสูบ พร้อมทั้งให้ตระหนักถึงอันตรายของสิ่งเสพติดเหล่านี้

นายบุรินท์ แซ่ล้อ ผู้อำนวยการโคตรอินดี้ กล่าวว่า วัตถุประสงค์ของการจัดงานโคตรอินดี้ในทุกครั้งที่ผ่านมาคือ เปิดโอกาสให้เยาวชนคนรุ่นใหม่ได้มีพื้นที่กิจกรรม และปลูกจิตสำนึกที่จะไม่ดื่ม ไม่สูบ โดยการเข้าค่ายในครั้งนี้ น้องๆ ทุกคนจะได้แลกเปลี่ยนประสบการณ์ พร้อมทั้งรับรู้ประสบการณ์ของเยาวชนที่ก้าวพลาด เพื่อเป็นประสบการณ์ชีวิต พร้อมกันนี้ในการเข้าค่าย จะมีข้อตกลงร่วมกันว่า เราจะไม่ดื่ม ไม่สูบ ทั้งในและนอกพื้นที่การแสดง โดยในวันนี้มีเยาวชนที่มาร่วมเข้าค่ายประมาณ 100 คน เนื่องจากบางคนติดภาระกิจการเรียน และในวันแสดงคอนเสิร์ต คาดว่าจะมีเยาวชนมาร่วมงานมากถึง 10,000-20,000 คน

นายบุรินทร์ ยังคาดหวังว่าเยาวชนที่เข้าร่วมงานโคตรอินดี้ ครั้งที่ 8 นี้ ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มที่เล่นดนตรี หรือคนที่มาดูดนตรี พวกเขาเหล่านี้จะได้รู้ว่าความสนุกเกิดขึ้นได้โดยไม่ต้องพึ่งพาเหล้า บุหรี่ และคาดว่า 95% ของเยาวชนที่เข้าร่วมกิจกรรมในอนาคตเขาจะเป็นคนที่ไม่ดื่ม ไม่สูบ หรือถ้าต้องดื่ม ต้องสูบจริงๆ ก็ต้องมีสติคิดก่อนทำ

นายเอ (นามสมมุติ) ตัวอย่างเยาวชนที่ก้าวพลาดเพราะยาเสพติด ได้มาร่วมการเสวนาในค่ายครั้งนี้ด้วย โดยเขาได้มาแชร์ประสบการณ์ให้เพื่อนๆ น้องๆ ได้

ตระหนักถึงพิษภัยของยาเสพติดที่เขาได้มาด้วยการแลกกับอนาคตและความเสียใจของครอบครัว

นายเอ เล่าว่า พ่อแม่เขานอกจากมีอาชีพค้าขายแล้ว ยังเป็นผู้นำชุมชน ทำงานให้ชุมชนมาโดยตลอด คอยสอดส่องดูแลให้ชุมชนเป็นพื้นที่ปลอดยาเสพติด แต่เขาและพี่กลับทำในสิ่งตรงกันข้าม คือ การติดยาเสพติด เริ่มจากการขอเงินพ่อแม่ หนักข้อขึ้นถึงขโมยของในบ้าน และเมื่อไม่มีเงินซื้อยา ก็แปรสภาพมาเป็นทั้งผู้เสพและผู้ขายในคราวเดียวกัน จนเป็นที่รู้กันในชุมชนว่าเขาเป็นคนค้ายา และเลยเถิดขึ้นขั้นที่บอกต่อกันว่าพ่อแม่เขาเป็นเอเย่นต์ใหญ่ โดยให้ลูกเป็นคนค้ายา พ่อแม่ต้องลาออกจากการเป็นผู้นำชุมชน ทุกอย่างในครอบครัวจบลงตั้งแต่วันที่ตนเอง พี่ชาย และพี่สะใภ้ติดยา ค้ายา และเวลาต่อมา พี่ชายและพี่สะใภ้โดนตำรวจจับข้อหาค้ายา ส่วนตนเองโดนในฐานะผู้เสพ สิ่งที่เกิดขึ้นในวันนั้น ไม่มีใครหยิบยื่นมือมาช่วย เพื่อนๆ หนีหาย คนที่อยู่เคียงข้างเรามาโดยตลอดคือ พ่อแม่ ที่รู้ว่า

ลูกทำผิด แต่ก็พยายามหาทางช่วยเหลือลูกไม่ว่าจะเป็นเรื่องของคดี และการบำบัดรักษา

“ปัจจุบันตนเลิกทุกอย่างได้แล้ว แม้แต่บุหรี่ ตนก็หักดิบมาแล้ว ไม่ยุ่งเกี่ยวกับสิ่งเสพติดอีกต่อไป หันมาทำงานให้สังคมมากขึ้น เพื่อชดเชยในสิ่งที่ตนทำไม่ดีลงไป และด้วยความคิดที่ว่าถ้าอยากจะทำดีแล้วก็ต้องทำให้ดีที่สุด” นายเอ กล่าว

ด้าน น้องอายส์ หรือ น.ส.จิตสุภา ภมร นักศึกษาชั้นปีที่ 4 คณะโบราณคดี มหาวิทยาลัยศิลปากร นักร้องนำ วงพับบริค เรซิ่น เล่าว่า ตนเข้าร่วมกิจกรรมและมาเข้าค่ายครั้งนี้เป็นครั้งแรก และสิ่งที่ได้จากการเข้าค่ายในครั้งนี้คือ ได้มาแลกเปลี่ยนประสบการณ์กับเพื่อนๆ รวมทั้งประสบการณ์ของเพื่อนที่ก้าวพลาด ได้มีเพื่อนใหม่เพิ่มขึ้น และได้ละลายพฤติกรรม ซึ่งตนจะนำประสบการณ์ที่ได้ในครั้งนี้ไปบอกต่อเพื่อนๆ ในกลุ่ม

“อยากจะฝากไปยังน้องๆ เพื่อนๆ ที่ยังดื่มเหล้า สูบบุหรี่อยู่ว่า ทุกคนรู้ว่า เหล้า บุหรี่เป็นสิ่งไม่ดี และไม่มีความจำเป็นที่ต้องเอาตัวเองเข้าไปลอง เอาเวลาว่างที่เหลือมาเล่นดนตรีจะดีกว่า ซึ่งในอนาคตอาจจะเป็นอาชีพของเรา สร้างชื่อเสียงให้กับเราได้เช่นกัน” น้องอายส์ กล่าว

ความสนุกมีได้โดยไม่ต้องดื่มเหล้า และสูบบุหรี่ มีให้เห็นได้จากงานเทศกาลดนตรีโคตรอินดี้ 8 ตอน “แสบว่ะเพื่อน ไม่สูบ ไม่ดื่ม” พบกับ 8 เวทีการแสดงสุดเฟี้ยว และ 180 วงดนตรี พร้อมศิลปินรับเชิญ ที่ราชตฤณมัยสมาคมแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ (สนามม้านางเลิ้ง) ในวันที่ 29 กันยายน นี้ ตั้งแต่เวลา 12.00-24.00 น. บัตรราคา 149 บาท ดูรายละเอียดเพิ่มเติม www.facebook.com/kodindythailand

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์บ้านเมือง
Shares:
QR Code :
QR Code