เปิดค่ายฯ ไร้พุงปรับพฤติกรรมบริโภค

สธ.เน้นป้องกัน-ให้ความรู้ มากกว่าการรักษา

 เปิดค่ายฯ ไร้พุงปรับพฤติกรรมบริโภค

          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายปรีชา กมลบุตร ผวจ.พระนครศรีอยุธยา ไปเป็นประธานเปิดค่ายองค์กรไร้พุง ซึ่งมีหัวหน้าหน่วยงานราชการสาธารณสุข เจ้าหน้ที่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น จำนวน 200 คนเข้าร่วม เพื่อรับฟังปัจจัยเสี่ยง และโรคที่ตามมาของปัญหาดังกล่าว และร่วมแก้ไขการบริโภคที่ถูกต้อง ที่ห้องประชุมเวลเนส โฮรีสอร์ท แอนด์สปา อ.บางไทร จ.พระนครศรีอยุธยา

 

          นพ.รัตนชัย จุลเนตร นพ.สาธารณสุขจังหวัดพระนครศรีอยุธยา กล่าวว่า ภาวะอ้วนลงพุงเป็นปัจจัยเสี่ยงสำคัญของการเกิดโรคต่างๆ โดยเฉพาะโรคที่เกิดผลเสียต่อสุขภาพร่างกาย ส่งผลกระทบต่อค่าใช้จ่าย และโรคที่เกิดจากภาวะอ้วนลงพุง คือ โรคหัวใจ และหลอดเลือด โรคความดันโลหิตสูง เบาหวาน ข้ออักเสบ ไขมันอุดตันในเส้นเลือด มะเร็ง เป็นต้น ซึ่งทางสาธารณสุขจังหวัดพระนครศรีอยุธยาได้ร่วมกับหน่วยงานราชการในจังหวัดได้ช่วยกันป้องกัน และลดความรุนแรงของโรคและพฤติกรรมที่ไม่ถูกต้อง ที่ทำให้เกิดภาวะอ้วนลงพุง ทั้งนี้กระทรวงสาธารณสุขจึงได้มีการปรับกลยุทธ์จากการรักษาเป็นการส่งเสริม และป้องกันที่ต้นเหตุดังกล่าว

 

          นพ.รัตนชัย ยังกล่าวต่ออีกว่า ทั้งนี้ทางสาธารณสุขได้มุ่งเน้นการป้องกัน และให้ความรู้ในการบริโภคมากกว่าการรักษา ซึ่งจากผลการวิจัยจากหลายประเทศสรุปได้ว่า การปรับพฤติกรรมการบริโภคและการออกกำลังกาย เป็นวิธีที่ง่ายและทำได้อย่างยั่งยืน ทั้งนี้การจัดค่ายองค์กรไร้พุง เป็นส่วนหนึ่งของความพยายามของกระทรวงสาธารณสุขที่ต้องการเห็นข้าราชการตลอดจนประชา ชนคนไทยทุกคนมีสุขภาพร่างกายที่สมบูรณแข็งแรงและมีจิตสุขภาพดี จึงได้จัดโครงการดังกล่าวขึ้น เพื่อพัฒนาและเป็นเวทีแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ในด้านต่าง ๆ เกี่ยวกับการบริโภคอาหาร

 

 

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

 

 

update : 10-07-51

 

 

Shares:
QR Code :
QR Code