เนื้อหมู เลือกเก็บถูกวิธี กินดีมีประโยชน์

ที่มา : SOOK Magazine No. 71


ภาพประกอบจากแฟ้มภาพ


เนื้อหมู เลือกเก็บถูกวิธี กินดีมีประโยชน์ thaihealth


เนื้อหมูเป็นแหล่งโปรตีนสำคัญ และเป็นส่วนผสมยอดนิยมที่เกือบทุกบ้านมีติดตู้เย็นไว้เสมอ เพราะนำมาทำอาหารได้หลากหลายเมนู ดังนั้นการเลือกซื้อเนื้อหมูให้เป็นและเก็บรักษาอย่างถูกวิธีจึงเป็นเรื่องที่ทุกคนควรรู้ เพื่อจะได้รสชาติและประโยชน์จากเนื้อหมูอย่างเต็มที่


เคล็ดลับเลือกเนื้อหมูถูกวิธี


1. เนื้อหมูมีสีชมพูอ่อนหรือสีแดงสดตามธรรมชาติ


2. เนื้อหมูไม่ซีดจาง ซ้ำเลือด เขียวคล้ำ หรือสีแดงจนเกินไป เพราะอาจมีการใส่สารเร่งสี


3. ไขมันหมูสีขาว ไม่ออกเหลืองหรือขุ่น


4. ไม่มีกลิ่นคาว กลิ่นเหม็นเน่า ไม่มีเม็ดสาคู หรือพยาธิ


5. เนื้อหมูสดใหม่ ใช้นิ้วกดเนื้อจะแน่น ไม่มีรอยบุ๋ม


วิธีเก็บรักษาเนื้อหมู


1. นำเนื้อหมูมาล้างด้วยน้ำสะอาด


2. นั่นเป็นชิ้นหรือตามแนวขวาง โดยแบ่งสัดส่วนตามปริมาณที่จะใช้ในการประกอบอาหารแต่ละครั้ง


3. เช็ดทำความสะอาดให้แห้ง


4. แยกเนื้อหมูแต่ละส่วนก่อนเก็บใส่กล่องพลาสติก ปิดฝาให้สนิท


5. แช่ในช่องแช่แข็ง ช่วยชะลอการเติบโตของเชื้อปนเปื้อนต่าง ๆ และคงคุณค่าทางโภชนาการได้ด้วย


ทุกครั้งที่นำเนื้อหมูออกจากช่องแช่แข็ง ควรปล่อยให้น้ำแข็งละลายเองก่อนจะนำเนื้อหมูมาทำอาหาร ไม่ควรแช่เนื้อหมูในน้ำ เพราะนอกจากทำให้เสียคุณค่าทางอาหารยังทำให้เนื้อหมูกระด้าง รสชาติไม่อร่อย ที่สำคัญไม่ควรเก็บเนื้อหมูไว้ในช่องแช่แข็งนานเกิน 1 เดือน

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ