เที่ยวป่าดอยสูงระวังไรอ่อน

ที่มา: www.posttoday.com


เที่ยวป่าดอยสูงระวังไรอ่อน thaihealth


แฟ้มภาพ


สำนักควบคุมโรคเตือนนักท่องเที่ยวกางเต็นท์สัมผัสอากาศในป่าดอยสูงระวังตัวไรอ่อน ทำให้ป่วยเป็นโรคไข้รากสาดใหญ่


นพ.วิทยา หลิวเสรี ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 1 เชียงใหม่ กรมควบคุมโรค กล่าวว่า นักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบเดินทางมาสัมผัสอากาศหนาว ตามพื้นที่ดอยสูงในจังหวัดเชียงใหม่ ต้องเพิ่มความระมัดระวังตัวไรอ่อน เพราะทำให้เกิดโรคไข้รากสาดใหญ่ โดยไรอ่อนมักอาศัยในขนสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดเล็ก เช่น หนู กระแตชอบกัดบริเวณอวัยวะสืบพันธุ์ ขาหนีบ เอว ลำตัวบริเวณ ใต้ราวนม รักแร้ จะปล่อยเชื้อเข้าสู่ร่างกายมนุษย์ สำหรับผู้ที่ถูกกัดไปแล้วหากล้มป่วยจะเกิดอาการ มีไข้สูง ตัวร้อนจัด หนาวสั่น ปวดศีรษะบริเวณขมับและหน้าผากอย่างรุนแรง อ่อนเพลีย ปวดเมื่อยตัว ปวดกระบอกตา มีแผลคล้ายถูกบุหรี่จี้ มีสีแดงคล้ำ เป็นรอยบุ๋มแต่ไม่คัน


อย่างไรก็ตามพบว่าผู้ป่วยประมาณร้อยละ 20 อาจมีอาการแทรกซ้อนรุนแรง เช่น ปอดอักเสบ สมองอักเสบ อาจเสียชีวิตได้ โดยพบผู้ป่วยโรคไข้รากสาดใหญ่มากที่สุดในภาคเหนือ และภาคตะวันอกเฉียงเหนือ และยังไม่มีวัคซีนป้องกัน แต่มียารักษาให้หายได้ จึงควรป้องกันโรคโดยแนะนำให้ประชาชนที่จะไปท่องเที่ยวตั้งแค้มป์ไฟ กางเต็นท์นอนในป่า ควรทำบริเวณค่ายพักให้โล่งเตียน หลีกเลี่ยงการนั่งและนอนบนพื้นหญ้า แต่งกายให้มิดชิด ควรใส่รองเท้า สวมถุงเท้าหุ้มปลายขากางเกง ทายาป้องกันแมลงกัดตามแขนขา และให้รีบอาบน้ำให้สะอาดหลัง ออกจากป่า ซักเสื้อผ้าที่สวมใส่ซักให้สะอาดทันที เพราะตัวไรอาจติดมากับเสื้อผ้าได้


ทั้งนี้เมื่อประชาชนหลังกลับจากเที่ยวป่าหรือกางเต็นท์นอนตามพื้นหญ้าในช่วงฤดูหนาว ภายใน 2 สัปดาห์ หากมีอาการป่วย คือมีไข้ขึ้นสูง ปวดศีรษะ และมีรอยแผลที่ผิวหนังคล้ายถูกบุหรี่จี้ ควรรีบไปพบแพทย์ และแจ้งประวัติการเข้าไปในป่าให้แพทย์ทราบทันทีด้วย เพื่อรับการรักษาโดยเร็ว


 

Shares:
QR Code :
QR Code