เที่ยวปีใหม่สุขใจ “สไตล์ชุมชน”

เที่ยวปีใหม่สุขใจ “สไตล์ชุมชน”  thaihealth


แฟ้มภาพ


ใกล้ถึงช่วงวันหยุดยาวเทศกาลปีใหม่ หลายๆ คน คงกำลังเตรียมพร้อมใช้ช่วงวันหยุดสุดพิเศษนี้ทำกิจกรรมร่วมกับครอบครัว อย่างการเดินทางท่องเที่ยวช่วงหยุดปีใหม่ไม่ว่าจะเป็นทั้งในและต่างประเทศ ก็ได้รับความนิยมไม่น้อยเลยที่เดียว


การท่องเที่ยวในประเทศไทย ที่น่าสนใจอีกรูปแบบหนึ่งนั่นคือ “การท่องเที่ยวชุมชน” เป็นการท่องเที่ยวที่ไม่ใช่เพียงแค่ให้ความสนุกสนาน และรู้สึกถึงความผ่อนคลายทั้งกายและใจเท่านั้น แต่ยังได้เรียนรู้และสัมผัสถึงชีวิต ความเป็นอยู่ของคนในชุมชน และยังได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติอีกด้วย ทีมเว็บไซต์ สสส. จึงขอแนะนำแหล่งท่องเที่ยวชุมชนที่น่าไปเยือนในช่วงปีใหม่ 2 แห่งด้วยกันนั่นคือ "นาอ้อ โฮมสเตย์ อ.เมือง จ.เลย และ บ้านไร่กองขิง อ.หางดง จ.เชียงใหม่" จากเครือข่ายร่วมสร้างชุมชนท้องถิ่นน่าอยู่ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ สสส.


“กินอิ่ม นอนอุ่น สัมผัสวิถีชีวิต ที่นาอ้อ”


เที่ยวปีใหม่สุขใจ “สไตล์ชุมชน”  thaihealthเที่ยวปีใหม่สุขใจ “สไตล์ชุมชน”  thaihealthเที่ยวปีใหม่สุขใจ “สไตล์ชุมชน”  thaihealth


เนตรชนก พาคำ รองนายกเทศมนตรีตำบลนาอ้อ อ.เมือง จ.เลย บอกเล่าถึงความพิเศษของนาอ้อ ว่า ชาวบ้านนาอ้อเป็นคนเชื้อสายหลวงพระบางและเวียงจันทน์ ตำบลนาอ้อเป็นเมืองที่มีประวัติความเป็นมาเก่าแก่มากถึง 450 ปี เพราะฉะนั้นนักท่องเที่ยวที่มาเยือนก็จะได้สัมผัสและเรียนรู้วิถีชีวิต และวัฒนธรรมของชุมชนนาอ้อจริงๆ ได้ใช้ชีวิตกับเจ้าบ้านอย่างอบอุ่นใกล้ชิด


เนตรชนก เล่าต่อว่า สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของนาอ้อ คือ พิพิธภัณฑ์ศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้านวัดศรีจันทร์ ที่มีการจัดแสดงเครื่องมือจับสัตว์ เครื่องมือทอผ้า ข้าวของเครื่องใช้ของนาอ้อตั้งแต่สมัยโบราณ และยังมีวัดห้วยห้าว วัดเก่าแก่คู่บ้านคู่เมือง และมีการค้นพบโบราณวัตถุสำคัญสมัยวัฒนธรรมล้านช้างด้วย นอกจากนี้ยังมีอาหารพื้นบ้านของนาอ้อ เรียกว่า 'อาหารไทยเลย' ก็มีความแซบและรสชาติจัดจ้านสมคำล่ำลือ ซึ่งมีทั้งแจ่ว ป่น และอั่วให้นักท่องเที่ยวได้ลิ้มลองกัน


“หากนักท่องเที่ยวได้ไปเยือนบ้านนาอ้อช่วงนี้ ก็สามารถเข้ากิจกรรมดีๆ ที่นาอ้อจัดขึ้นด้วยอย่าง กิจกรรมสวดมนต์ข้ามปี ซึ่งเป็นกิจกรรมที่เสริมสร้างสิริมงคลต้อนรับปีใหม่ให้กับชาวบ้านและนักท่องเที่ยว หลังจากนั้นก็พักผ่อนได้ที่บ้านนาอ้อ โฮมสเตย์ และตื่นมาในตอนเช้าของปีใหม่เพื่อตักบาตรข้าวเหนียวพร้อมกับชาวบ้านด้วย” เนตรชนก ฝากทิ้งท้าย


“ชุมชนรักสุขภาพ บ้านไร่กองขิง หางดง จ.เชียงใหม่”


เที่ยวปีใหม่สุขใจ “สไตล์ชุมชน”  thaihealthเที่ยวปีใหม่สุขใจ “สไตล์ชุมชน”  thaihealthเที่ยวปีใหม่สุขใจ “สไตล์ชุมชน”  thaihealth


“การท่องเที่ยวชุมชน คือการเที่ยวที่ใช้เวลาอยู่ในพื้นที่นั้นนานขึ้น นอกจากพักผ่อนแล้ว ยังได้เรียนรู้และสัมผัสวิถีชีวิตชุมชนในทุกๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นอาหาร วัฒนธรรมประเพณีพื้นบ้านของชุมชนที่เราไปเยือน” สมศักดิ์ อินทะชัย ผู้ใหญ่บ้านบ้านไร่กองขิง ต.หนองควาย อ.หางดง จ.เชียงใหม่ ขยายใจความของการท่องเที่ยวชุมชน


เที่ยวปีใหม่สุขใจ “สไตล์ชุมชน”  thaihealth


ผู้ใหญ่บ้านบ้านไร่กองขิง บอกว่า ความพิเศษของบ้านไร่กองขิงคือ การเป็นชุมชนรักสุขภาพ หากต้องการความสุขกาย สุขใจ ให้มาบ้านไร่กองขิง นักท่องเที่ยวสามารถมากิน มานอน มาเที่ยว ที่บ้านไร่กองขิง หรือให้บ้านไร่กองขิงเป็นสถานที่พักผ่อนเพื่อเชื่อมโยงการเดินทางไปสถานที่อื่นๆ ในจังหวัดเชียงใหม่ อย่างเช่น อุทยานหลวงล้านนาราชพฤกษ์ ดอยอินทนนท์ หรือที่อื่นๆ ก็ได้


“นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสวิถีชีวิตล้านนา ได้ทำอาหารร่วมกับชาวบ้าน ซึ่งเน้นอาหารปลอดภัย บ้านทุกหลังคาเรือนปลูกผักสวนครัวรั้วกินได้ ผักที่ทำอาหารจึงปลอดสารพิษ ผมคิดว่าสุขภาพชุมชนต้องมาก่อน ชาวบ้านต้องได้กินผักปลอดภัยและส่งต่อสิ่งดีๆ ให้กับผู้มาเยือน และในช่วงวันหยุดยาวปีใหม่ หากมาพักผ่อนที่นี่ นักท่องเที่ยวสามารถปั่นจักรยานตอนเช้า ไปวัด ไปตลาด หรือชมธรรมชาติ และนวดประคบสมุนไพร อบประคบเพื่อผ่อนคลายได้ด้วย ส่วนที่พักโฮมสเตย์บ้านไร่กองขิง มีรองรับนักท่องเที่ยวไม่เกิน 50 ท่าน เพราะเราต้องการให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสธรรมชาติและความเป็นอยู่ของคนในชุมชนได้อย่างแท้จริง” ผู้ใหญ่บ้านบ้านไร่กองขิง บอกเล่าทิ้งท้าย


แหล่งท่องเที่ยวชุมชนท้องถิ่น น่าจะเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่สร้างความทรงจำ รอยยิ้ม และความสุขในทุกๆ ด้านไม่ว่าจะเป็น กาย ใจ ปัญญา สังคม เป็นการเติมเต็มมิติทั้ง 4 ด้านให้กับทุกคนในช่วงวันหยุดยาวปีใหม่นี้นะคะ


 


 


เรื่องโดย พิมพ์ชนก ศรเพชร Team Content www.thaihealth.or.th


ภาพประกอบจาก สำนักงานเทศบาลตำบลนาอ้อเทศบาลตำบลนาอ้อ

Shares:
QR Code :
QR Code