เที่ยวงาน “เมืองจันท์พันปี วิถีไทย” แบบฉบับ “สนุกได้ ไร้แอลกอฮอล์”

ย้อนตำนานจันทราบุรีในบรรยากาศย้อนยุค

 

เที่ยวงาน “เมืองจันท์พันปี วิถีไทย” แบบฉบับ “สนุกได้ ไร้แอลกอฮอล์”

          พักเรื่องร้อนๆ ทางการเมือง แล้วมาพักสงบผ่อนคลายกับบรรยากาศยามเย็น ในงาน “เมืองจันท์พันปี วิถีไทย ครั้งที่ 2 ” จัดขึ้นระหว่างวันที่ 21-30 พฤศจิกายน ณ บริเวณสวนสาธารณะ สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช จ.จันทบุรี

 

          งานนี้สภาวัฒนธรรมจังหวัดจันทบุรี จับมือกับสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า (สคล.) และสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) สร้างเอกลักษณ์ใหม่ในงานวัฒนธรรมสร้างสุข ด้วยการสนุกปลอดภัยไร้แอลกอฮอล์

 

          ขอดี ของเด่นในงานนี้ มีทั้งการแสดงศิลปะวัฒนธรรม บนเวทีกลางน้ำ รำวงย้อนยุค จัดแสดงโดยสภาวัฒนธรรมจังหวัดจันทบุรี แบ่งเป็นซุ้มภาคอีสาน และซุ้มประเทศเพื่อบ้านทั้งจีน เวียดนาม ฝรั่งเศส รวมทั้งเพลิดเพลินกับตลาดย้อนยุค ที่รวมความหลากหลายของอาหารที่ขึ้นชื่อ และของดีเมืองจันทบูร และรอลุ้นสำหรับนักท่องเที่ยวที่โชคดีจะได้รับพลอยเมืองจันท์ เจียระไนเป็นพิเศษคืนละเม็ด!!!

 

          นายวิชัย วัฒนพงศ์ ประธานสภาวัฒนธรรมจังหวัดจันทบุรี และประธานสภาวัฒนธรรมภาคตะวันออก กล่าวถึงการจัดงานครั้งนี้ว่า “การจัดการในครั้งนี้ เพื่อต้องการปลุกกระแสทางวัฒนธรรมที่สามารถสนุกได้โดยไร้แอลกอฮอล์ โดยจะรณรงค์ให้นักท่องเที่ยวร่วมมือ ในการปฏิบัติตามระเบียบ กฎหมาย พรบ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ที่ห้ามจำหน่ายและดื่มในสวนสาธารณะ สถานที่ราชการ วัด

และเพื่อให้เกิดความเรียบร้อยบรรลุตามวัตถุประสงค์ของงานครั้งนี้ จึงได้มีการจัดตั้งคณะกรรมการส่งเสริมวัฒนธรรมปลอดแอลกอฮอล์ มีท่านนายอำเภอเมืองจันทบุรีเป็นประธาน

 

          โดยมีเจ้าหน้าที่จากสาธารณสุข สรรพสามิต รวมถึงทางตำรวจ และตัวแทนชุมชนเป็นกรรมการร่วม เพื่อตรวจดูความเรียบร้อย ขอความร่วมมือจากผู้ประกอบการร้านค้าที่เข้ามาร่วมงาน ในการงดจำหน่ายหรือโฆษณาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด รวมถึงการติดตามและเฝ้าระวัง โดยมีเยาวชนนักศึกษาจากสถาบันราชภัฏรำไพพรรณี เข้าร่วมรณรงค์สร้างความเข้าใจให้กับนักท่องเที่ยว”

 

          สำหรับรูปแบบของงาน จะมีถนนสายวัฒนธรรมจำลองเหตุการณ์ย้อนยุค ตั้งแต่สมัยอดีตนครจันทราบุรีมาสู่การรวมพลกู้ชาติของสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชยุคอิสรภาพเมืองจันท์ในสมัยสมเด็จพระปิยะมหาราช ยุคสมัยประชาธิปไตยรัชกาลที่ 7 และน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ สมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณี พระบรมราชินีนาถในรัชกาลที่ 7 จนถึงยุคปัจจุบันเฉลิมฉลองเทิดพระเกียรติฯ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ รัชกาลที่ 9

 

          นอกจากนี้ ยังมีการจัดแสดงซุ้มวัฒนธรรมของแต่ละจังหวัดที่จัดการแสดง ศิลปวัฒนธรรม ที่โดดเด่น ให้ได้ชมตลอด 10 วัน 10 คืน การออกร้านจำหน่ายอาหารพื้นบ้าน สินค้าพื้นเมือง รับประทานอาหารย้อนยุคสำเร็จ “ตะพอก” สาธิตการทำเมืองพลอยเมืองจันท์ และเลือกซื้ออัญมณีเครื่องประดับที่ขึ้นชื่อของจันทบุรี และอิ่มอร่อยกับมหกรรมอาหารภาคตะวันออก

 

          ภาพประทับใจในบรรยากาศย้อนยุคแบบนี้ นี่แหละ “วัฒนธรรมสร้างสุข สนุกได้ไร้แอลกอฮอล์” ของจริง ฟันธง!

 

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชน

 

 

Update 08-12-51

Shares:
QR Code :
QR Code