‘เทศกาลหนังการศึกษา’ 4 หนังสารคดีคุณภาพ และ 5 วงสนทนาเข้มข้น

ที่มา : แฟนเพจ Documentary Club


ภาพประกอบจากแฟนเพจ Documentary Club


\'เทศกาลหนังการศึกษา\' 4 หนังสารคดีคุณภาพ และ 5 วงสนทนาเข้มข้น thaihealth


Documentary Club ร่วมกับหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ด้วยการสนับสนุนของสถาบันสื่อเด็กและเยาวชน (สสย.) ขอเสนอ "เทศกาลหนังการศึกษา" พบ 4 หนังสารคดีคุณภาพ และ 5 วงสนทนาเข้มข้น ดังนี้


1) เสาร์ 10 มีนาคม 2561


– 13.00 ฉาย School Life (99 นาที / ไอร์แลนด์-สเปน)


จอห์นกับอาแมนดาเป็นคู่สามีภรรยาและครูใหญ่ในโรงเรียนประจำแห่งหนึ่งของไอร์แลนด์ เขาและเธอไม่เพียงสอนเด็กๆ ให้รู้วิชาการ ภาษาละติน อังกฤษ ภูมิศาสตร์ ฯลฯ หากยังใช้ดนตรีร็อคแอนด์โรลล์และวรรณกรรมเป็นเครื่องมือชี้ชวนให้เด็กๆ ค้นพบหนทางของตัวเอง


– 14.45 สนทนาเรื่อง "ครูหนุ่มสาวในระบบที่เปลี่ยนแปลงช้า" กับครูปราศรัย เจตสันต์ (โอ) รร.บางปะกอกวิทยาคม, ครูวจิรา วรเกต (ตอง) รร.ราชวินิตประถมบางแค, ครูพัชรากร วรรณจงคำ (ปอย) รร.ราชวินิตมัธยม ดำเนินรายการโดย ผศ.อรรถพล อนันตวรสกุล


2) เสาร์ 10 มีนาคม 2561


– 17.15 น. ฉาย Reach for the Sky (90 นาที / เกาหลีใต้)


การเข้ามหาวิทยาลัยมีเป้าหมายใดกันแน่? เราเรียนกันไปเพื่ออะไร? Reach for the Sky พาเราไปดูความรุนแรงในระบบการศึกษา ผ่านเรื่องราวการ “สอบซูนึง” อันเลื่องชื่อของประเทศเกาหลีใต้


– 19.00 สนทนา "อำนาจนักเรียนอยู่ตรงไหนใต้ฟ้าผืนนี้" กับครูภาคิน นิมมานนรวงศ์ (ครูสังคมศึกษาโรงเรียนกำเนิดวิทย์ ผู้ร่วมสอนวิชา Game of Thrones), พิมพิศา เชี่ยววารีสัจจะ (อดีตนักเรียนที่โดนครู bully และลาออกมาทํานิตยสารเพื่อหยุดการ bully ของครู) ดำเนินรายการโดย เปรมปพัทธ ผลิตผลการพิมพ์ (องค์กร Newground)


3) อาทิตย์ 11 มีนาคม 2561


– 11.00 น. สนทนา "เรียนรู้ด้วยการเล่น" กับสถาบันสื่อเด็กและเยาวชน (สสย.)


– 12.30 น. ฉายหนัง Childhood (90 นาที / นอร์เวย์)


“วัยเด็ก” คือวัยแห่งจินตนาการ, การเล่น และการบ่มเพาะความรู้สึกปลอดภัยของตนในร่มเงาของโลกกว้าง หนังเรื่องนี้แอบมองหนึ่งปีในชีวิตของเด็กน้อยๆ ผู้มีโอกาสเติบโตด้วยท่วงทำนองรื่นรมย์เช่นนั้นในโรงเรียนอนุบาลแห่งหนึ่งของประเทศนอร์เวย์ ความนุ่มนวลน่ารักของเด็กและความทุ่มเทของผู้ใหญ่ผสมผสานเป็นเรื่องราวสุดบันดาลใจที่มอง “การศึกษา” อย่างมีความหวัง


– 14.15 น. สนทนา "งานของเด็กคือการเล่น" กับนายแพทย์ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์ ดำเนินรายการโดยครูจุ๊ย กุลธิดา รุ่งเรืองเกียรติ


4) อาทิตย์ 11 มีนาคม 2561


– 16.45 น. ฉายหนัง The Graduation (120 นาที / ฝรั่งเศส)


ติดตามกระบวนการคัดเลือกนักศึกษาของ “ลา เฟมีส” โรงเรียนหนังชั้นนำของปารีส ประเทศฝรั่งเศส ทุกเหตุการณ์ตั้งแต่วันแรกของการสมัครเรียน ทุกขั้นตอนของการคัดเลือก จนถึงวันสุดท้ายที่สถาบันอันโด่งดังแห่งนี้ประกาศว่าใครบ้างจะได้เป็นนักศึกษารุ่นต่อไป


– 19.00 น. สนทนา "ห้องเรียน(หนัง)ในฝัน" ประสบการณ์การเรียนหนังจากต่างแดน, สายสัมพันธ์ระหว่างคนเรียนกับคนสอน และความคาดหวังต่อระบบรายรอบ กับสมพจน์ ชิตเกษรพงศ์ (นักเรียนหนังจาก California Institute of the Arts และผู้กำกับภาพยนตร์สารคดี "หมอนรถไฟ", ผู้ช่วยผู้กำกับของอภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล รวมถึงอาจารย์พิเศษหลายสถาบัน), ณฐพล บุญประกอบ (คนทำหนังสารคดี และนักศึกษาด้าน Social Documentary Film จาก School of Visual Arts, New York) และ จิรวัฒน์ เอื้อสังคมเศรษฐ์ (อาจารย์ประจำคณะเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร มหาวิทยาลัยศิลปากร และนักเรียนศิลปะเอกวิชาภาพยนตร์ทดลอง Kingston University)


บัตรราคาที่นั่งละ 100 บาท สำหรับชมภาพยนตร์และฟังทอล์ค 1 รอบ / จองทุกกิจกรรม รวม 400 บาท / *เฉพาะรอบเช้าวันอาทิตย์ที่ 11 ซื้อบัตรเดียวสามารถฟังได้ทั้งทอล์คก่อนและหลังหนัง)


เปิดจำหน่ายแล้วตั้งแต่วันนี้


1) โอนเงินเข้า บัญชีชื่อ บริษัท มูฟวี่ส์ แม็ทเทอร์ จำกัด (ธนาคารกรุงเทพ สาขาถนนแจ้งวัฒนะ เลขที่ 233-0-629755)


2) แจ้งชื่อหนังและวงสนทนาที่ท่านจะเข้าร่วม + จำนวนที่นั่งที่ต้องการ + แนบสลิป มาที่ [email protected] (กรุณาตั้งชื่อเมลว่า "จองเทศกาลหนังการศึกษา")


3) ในวันงาน แจ้งชื่อที่ใช้ในการจองเพื่อรับบัตรที่บริเวณหน้าห้องออดิทอเรียม ชั้น 5 หอศิลปกรุงเทพฯ ได้ตั้งแต่ 30 นาทีก่อนเวลากิจกรรม แล้วเข้าเลือกที่นั่งได้ตามอัธยาศัยค่ะ ^^


ติดตามเพิ่มเติมได้ที่ : https://www.facebook.com/events/1069535843188659

Shares:
QR Code :
QR Code