เทศกาลมอบ “ของขวัญ” ทำเองได้ เพิ่มคุณค่าทางใจ

         ปีเก่ากำลังจะผ่านพ้นไป และปีใหม่ใกล้จะมาเยือน ทุกคนคงจะนึกถึงงานเทศกาลรื่นเริง สนุกสนานที่มาพร้อมกับของขวัญ ของฝากชิ้นพิเศษ

/data/content/26745/cms/e_ghiostvz2346.jpg

        วันนี้เว็บไซต์ สสส. มีคำแนะนำในการทำของขวัญปีใหม่ โดยนัก D.I.Y. จาก Sook Magazine เบญญาภา ศรีนุตพงษ์ หรือ คุณเบล ที่เราสามารถทำเองได้ง่าย ๆ จากของใช้ในบ้าน

       คุณเบล อธิบายว่า วัสดุที่สามารถนำมาทำเป็นของขวัญปีใหม่ที่สามารถหาได้ในบ้านของเราเองแบ่งเป็น 5 ประเภท โดยเริ่มจาก

/data/content/26745/cms/e_bcdeijknpvx5.jpg

       1.วัสดุประเภทขวดพลาสติกรูปร่างต่างๆ สามารถนำมาตกแต่งด้วยเศษผ้า หรือกระดาษ หรืออาจจะทาสีตัวขวดให้ดูมีลวดลาย แล้วเจาะรูกลายเป็นกระปุกออมสินได้ ซึ่งอาจทำเป็นรูปสัตว์ เป็นของขวัญน่ารักที่เหมาะสำหรับเด็ก นอกจากนี้ ถ้าตัดส่วนก้นขวดพลาสติก และสวนหัวมาประกบติดด้วยซิบ หรือริบบิ้นตกแต่งเป็นกระปุกใส่ของ หรือเครื่องประดับเล็กๆ สำหรับคุณผู้หญิงได้อีกด้วย

       2.วัสดุประเภทเศษผ้า ที่อาจจะเป็นเศษผ้าจากเสื้อผ้าที่ไม่ได้ใช้แล้วแต่เนื้อผ้ายังคงสภาพดีอยู่ ผ้ากางเกงยีนต์ ผ้าม่านที่ไม่ได้ใช้งานแล้ว เป็นต้น สามารถนำมาเย็บเป็นหมอน กระเป๋าถือใส่เครืองสำอาง หรืออาจจะเป็นกระเป๋าใส่เหรียญใบเล็ก ตามขนาดของผ้าที่มีอยู่ หรือนำมาหุ้มเป็นปกสมุดที่ทำให้สมุดธรรมดากลายเป็นสมุดที่มีลวดลายสวยงามดูมีคุณค่ามากขึ้น โดยเฉพาะหากนำส่วนที่เป็นกระเป๋าของกางเกงยีนต์มาหุ้มสมุดก็จะได้ช่องใส่ของหรือเสียบปากกา ก็จะดูเท่ไปอีกแบบ

/data/content/26745/cms/e_aeghiklmw138.jpg

       3.วัสดุประเภทกระดาษ กล่องกระดาษ ที่มีลักษณะค่อนข้างแข็งสามารถนำมาทำเป็นฐานใส่ของขวัญแทนกระเช้าที่มีราคาค่อนข้างสูงได้ หรือกระดาษที่เหลือใช้สามารถคัดเลือกมาเย็บรวมกันทำเป็นสมุดทำมือตกแต่งด้วยเศษผ้า กระดุมที่หาได้ในบ้านเป็นสมุดที่มีแบบไม่ซ้ำใคร

       4.วัสดุประเภทโลหะ กระป๋อง นำมาทาสี เจาะรูทำเป็นที่วางเทียนหอม แล้วตกแต่งอาจจะห่อด้วยผ้าที่เป็นตาข่ายแล้วผูกโบว์เป็นชุดเทียนของขวัญได้

/data/content/26745/cms/e_cdfjsty56789.jpg

 

      5.วัสดุประเภทแก้ว ขวดโหลแก้ว ขวดแยมที่มีฝาปิด สามารถนำมาทำเป็น สโนว์โกลบ ได้ด้วยไอเดียตามใจ ไม่ว่าจะเป็น ต้นไม้ ตุ๊กตาสัตว์ ลุกปัด รูปถ่ายของคนที่อยากจะมอบให้ เป็นต้น จากนั้นโรยกากเพชรลงไป แล้วใส่น้ำ ปิดฝาให้สนิท อาจจะซีลด้วยกาวอีกครั้ง

      นอกจากนี้ยังสามารถทำ เทอราเรียม หรือสวนในขวดแก้ว ซึ่งสวนขวดแก้วนี้ กำลังได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ เนื่องจากเป็นการจัดสวนอีกรูปแบบหนึ่งที่น่ารัก และยังสามารถมอบเป็นของขวัญให้คนพิเศษได้อีกด้วย วิธีการทำง่าย มีดังนี้

/data/content/26745/cms/e_abcdjmnoqry9.jpg

  1. เริ่มจากเลือกไม้ในเขตร้อนชื้นขนาดเล็กมากี่ต้นก็ได้แล้วแต่ชอบ ส่วนใหญ่เป็นต้นไม้ในเขตร้อนชื้น เช่นกระบองเพชร ไอวี่ มอสต่างๆ
  2. นำหินก้อนเล็กมาใส่ไว้ในโหลแก้ว เพื่อทำเป็นฐาน เป็นชั้นระบายน้ำและกักเก็บน้ำไว้ใช้
  3. จากนั้นใส่มอสเพื่อป้องกันไม่ให้ดินไหลซึมลงไปในชั้นกักเก็บน้ำ
  4. ตามด้วยการใส่ถ่านไม้บดเป็นก้อนเล็กๆ ลงไปเป็นชั้นบาง
  5. ต่อมาเทดินร่วนสำหรับปลูกต้นไม้ สร้างหลุมเพื่อใส่ต้นไม้ให้รากทั้งหมดอยู่ในหลุม ใส่ดินกลบรากต้นไม้
  6. สุดท้ายใส่ก้อนหินและของตกแต่งอื่นๆ ประดับตามใจชอบ อาจนำกระดาษคำอวยพรใส่ลงไปด้วย แล้วผูกโบว์เป็นของขวัญ

     ท้ายสุด คุณเบลทิ้งท้ายไว้ว่า การที่เราได้ลงมือทำได้คิดออกแบบ ได้ทำอะไรด้วยใจ เป็นสิ่งที่ทำให้คนที่ได้รับประทับใจรุ้สึกเป็นคนพิเศษ และอย่าลืมใส่ความสุขลงไปด้วยในการทำ

     “ขอให้มีความสุขกับการ “ให้”ของขวัญแก่กันค่ะ”

 

        เรื่องโดย : กิดานัล กังแฮ Team Content www.thaihealth.or.th

        ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

 

 

 

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ