เทศกาลกินเจหาดใหญ่ ปี 60

ที่มา : สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์ 


ภาพประกอบจากสำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์ 


เทศกาลกินเจหาดใหญ่ ปี 60 thaihealth


จังหวัดสงขลา แถลงข่าวเตรียมจัดงาน "เทศกาลกินเจหาดใหญ่" ประจำปี 2560 พร้อมจัดกิจกรรม "ทำดีคิดถึงพ่อ" ถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร


เมื่อวันที่ 11 ตุลาคม 2560 เวลา 17.00 น. ที่โรงแรมลีการ์เดนส์พลาซ่า อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา นายขจรศักดิ์ เจริญโสภา รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา เป็นประธานการแถลงข่าวงาน “เทศกาลกินเจหาดใหญ่” ประจำปี 2560 โดยมีผู้ร่วมแถลงข่าว ประกอบด้วย นายทวีวุฒิ สังข์ศิริ นายอำเภอหาดใหญ่ , นายไพร พัฒโน นายกเทศมนตรีนครหาดใหญ่ , นายภาณุ วรมิตร ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานหาดใหญ่ , นายสุรพล กำพลานนท์วัฒน์ นายกสมาคมสมาพันธ์ธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดสงขลา , ผู้แทนจากองค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา และผู้แทนจากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) โดยมีสื่อมวลชนทุกแขนง รวมทั้งผู้ที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมงานเป็นจำนวนมาก


นายขจรศักดิ์ เจริญโสภา รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา กล่าวว่า เทศกาลกินเจหาดใหญ่ เป็นเทศกาลที่มีชื่อเสียงของจังหวัดสงขลา รู้จักอย่างแพร่หลายไม่เฉพาะชาวไทย แต่รวมถึงนักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศอย่างมาเลเซีย และสิงคโปร์อีกด้วย ถือเป็นเทศกาลถือศีลกินผัก ที่สืบสานประเพณีวัฒนธรรมของชาวจีนที่ปฏิบัติกันมาช้านานด้วยความศรัทธา การยึดมั่นในหลักศาสนา รักษาศีล งดเว้นอบายมุขและสิ่งมึนเมา ซึ่งนอกจากจะเป็นสิริมงคลแก่ชีวิตตนเองและครอบครัวแล้ว ยังเป็นการร่วมทำความดีถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร อีกด้วย


เทศกาลกินเจหาดใหญ่ ปี 60 thaihealth


ด้าน นายสุรพล กำพลานนท์วัฒน์ นายกสมาคมสมาพันธ์ธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดสงขลา กล่าวว่า การจัดงาน "เทศกาลกินเจหาดใหญ่ 2560" จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 18 ภายใต้แนวคิด "กินเจถูกปาก ถูกใจ ถูกอนามัย ไร้แอลกอฮอล์" และปลอดโฟม 100 % ระหว่างวันที่ 19-28 ตุลาคม 2560 ณ บริเวณสวนหย่อมศุภสารรังสรรค์ (ตรงข้ามมูลนิธิท่งเซียเซี่ยงตึ๊ง) อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา โดยมีกิจกรรมที่น่าสนใจมากมาย อาทิ การออกร้านจำหน่ายอาหารเจจำนวนกว่า 108 ร้านค้า , กิจกรรมอาหารทานบุญ กินอย่างพอเพียงเลี้ยงคนทั้งเมือง , กิจกรรม "ทำดีคิดถึงพ่อ" โดยมีวงออเคสตร้าบรรเลง และผู้ร่วมงานร่วมขับร้องเพลงพระราชนิพนธ์-เพลงของพ่อ อาหารทานบุญ ตัดผมฟรี ในวันศุกร์ที่ 27 ตุลาคม 2560 เวลา 16.00 น. , กิจกรรม "อาหารทานบุญ" กินอย่างพอเพียง เลี้ยงคนทั้งเมือง โดยบริการแจกจ่ายอาหารเจให้กับนักท่องเที่ยวและผู้ที่เข้าร่วมพิธีเปิดงานและเที่ยวงาน ในวันศุกร์ที่ 20 และ 27 ตุลาคม 2560 เวลา 16.30 น. , กิจกรรมเสวนา "ชวนคิด-ชวนคุย" โดยพระมหาสมปอง ตาลปุตโต ในวันอังคารที่ 22 ตุลาคม 2560 , เวลา 19.00 น. ณ เวทีการแสดง , การอัญเชิญพระและเจ้า จากศาลเจ้าต่างๆ มาประดิษฐานภายในบริเวณงานให้ผู้ร่วมงานได้สักการะบูชา , การแสดงบนเวที และกิจกรรมต่างๆ เช่น สาธิตการปรุงอาหารสูตรพิเศษ "9 เมนูอาหารเจ" โดยเชฟชื่อดัง , การเสวนาชวนคิด-ชวนคุย , การแข่งขัน "เชฟน้อยคู่หูเจ" และการประกวด "หนูน้อยเจียะฉ่าย" ซึ่งจะปรับกิจกรรมให้เด็กๆ ทำกิจกรรมเกี่ยวกับพ่อ ซึ่งคาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศเข้าร่วมตลอดงานไม่ต่ำกว่า 100,000 คน และเงินสะพัดประมาณ 200 ล้านบาท


อย่างไรก็ตาม การจัดงานในครั้งนี้ อยู่ในช่วงพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร จึงได้งดกิจกรรมบางกิจกรรม เช่น การจุดประทัด , การจัดพิธีกรรมเข้าทรง ( ทรงเจ้า) และขบวนแห่พระประจำปี (ชิวลัก) เพื่อร่วมแสดงความอาลัยแด่พระองค์ท่าน

Shares:
QR Code :
QR Code