เต๋าทำได้ คุณก็ทำได้

“เต๋าทำได้ คุณก็ทำได้” งดเหล้าเข้าพรรษา โอกาสทองของตัวคุณ


เต๋าทำได้ คุณก็ทำได้ thaihealth


แฟ้มภาพ


“ได้คืบเอาศอก” คือต้องการได้มากกว่าที่ได้มาแล้ว หรือได้มาแล้วแต่ยังต้องการเพิ่มขึ้นอีก เช่น คุณตั้งใจทำงานจนเจ้านายเลื่อนตำแหน่งให้ แต่คุณยังไม่พอใจ อยากได้ตำแหน่งของเจ้านาย (เอิ้ก) แบบนี้แหละ ได้คืบเอาซองขาว เอ๊ย เอาศอก


ตัวอย่างที่ยกมา เป็นตัวอย่างในฝันของหลายคน ไม่ง่ายนะที่จะก้าวหน้าในหน้าที่การงานขนาดนั้น แต่ก็เป็นไปได้ พรรษานี้จึงขอบอกว่าโอกาสทองมาถึงตัวคุณแล้ว ได้คืบเอาศอกซะเลย นั่นคือเลิกเหล้าอย่างถาวร เพราะดาราพ่อลูกสองคนดัง เต๋า สมชาย เข็มกลัด พรีเซ็นเตอร์แคมเปญงดเหล้าเข้าพรรษาของ สสส. สร้างกระแสงดเหล้าทุกพรรษาขึ้นมาในสังคมไทย หลังให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนในงานแถลงข่าวโครงการ “แคมเปญงดเหล้าครบพรรษา ได้ ‘พ่อใหม่’ ได้ ‘สามีใหม่’ ได้อะไรอีกตั้งเยอะ” ณ วัดปทุมวนารามราชวรวิหาร ว่า


เต๋าทำได้ คุณก็ทำได้ thaihealth“ได้มาร่วมแคมเปญนี้เป็นสิ่งที่น่าประทับใจมาก จริงๆ ครอบครัวเราเข้าวัดกันบ่อยอยู่แล้ว ตอนนี้เราร่วมแคมเปญงดเหล้าเข้าพรรษามาแล้วถึง 6 ปี ก็คิดว่าคงทำไปจนตลอดชีวิต เรามีความสุขที่เราได้ทำ ถามว่ายากไหมเรื่องพวกนี้อยู่ที่ใจอย่างเดียวเลย”


 เต๋าทำได้ คุณก็ทำได้ เต๋าทำให้คนชาวพุทธแดนขวานทองตื่นตัวเรื่องงดเหล้าทุกพรรษา ยอดแชร์เพจ “อย่าลืมให้กำลังใจคนงดเหล้านะครับ” ในเว็บไซต์ dontdrink3months.com สูงถึงหมื่นห้า ยอดคนอ่านคงต้องคูณสิบหรือคูณร้อย นี่แหละ โอกาสทองมาถึงตัวคุณแล้ว ได้คืบต้องเอาศอก งดเหล้าอย่างถาวรด้วยวิธีดังนี้      


เข้าใจ แรกสุดคือคุณต้องเข้าใจตัวเองว่าทำไมจึงดื่ม เรื่องบางเรื่องแก้ที่ต้นเหตุไม่ได้ เช่น ดื่มเพราะเครียดเรื่องงาน ซึ่งแก้ไม่ได้ด้วยการเปลี่ยนงาน คุณจึงต้องรู้จักทำให้ตนเองหายเครียดอย่างสร้างสรรค์ เช่น เล่นกีฬาแทนการดื่มจะดีกว่าไหม


โดยเฉพาะกีฬาที่ระบายความเครียดความกดดัน ได้แก่ ฟุตบอล เทนนิส สควอช ชกมวย โบว์ลิ่ง หากเป็นเรื่องแก้ไขที่ต้นเหตุได้ก็ง่ายกว่าเยอะ เช่น ถ้าดื่มเพราะเพื่อนชวนก็ต้องหัดปฏิเสธให้ได้ ลองซ้อมปฏิเสธหลายๆครั้ง รับรองว่าพอถึงเวลาจริงๆก็ทำได้ ถ้าคุณดื่มเพราะเหงาก็ต้องแก้เหงาด้วยวิธีอื่นที่สร้างสรรค์กว่านี้ มีสมาคมและชมรมมากมายที่ช่วยแก้เหงาได้ดีกว่าการร่วมวงดื่มเหล้า คุณต้องเข้าร่วมกิจกรรมกับพวกเขาเพื่อตัวเอง ถ้าคุณชอบบรรยากาศในวงเหล้าก็ร่วมวงได้ แต่คุณต้องใจแข็งมากๆคือไม่ดื่มเหล้าอย่างเด็ดขาด ไม่ว่าใครจะคะยั้นคะยออย่างไรก็ไม่ดื่ม ขอร่วมวงอย่างเดียว แถมคุณยังสามารถดูแลเพื่อนๆที่เมามายจนหมดสติได้อีก ได้เป็นฮีโร่ก็งานนี้แหละ สามารถเซฟชีวิตเพื่อนที่เมาแล้วขับรถ


ขอย้ำว่าความเข้าใจเป็นพื้นฐานการเลิกเหล้าที่ดีอย่างยิ่ง ใช้เวลาเท่าไรก็ใช้ไป แต่ต้องหาเหตุผลให้ได้ว่าทำไมคุณจึงดื่ม เพราะจะช่วยให้เลิกเหล้าได้ง่ายขึ้นเยอะ อย่าลืมฉวยโอกาสทอง ในเมื่อช่วงเข้าพรรษายังงดเหล้าได้ ออกพรรษาก็ไม่น่าจะยาก


ให้ทางเลือก ทางเลือกมีผลไม่น้อยสำหรับคนติดเหล้า ถ้าเจอทางเลือกที่ถูกใจอาจมีอิทธิพลมากพอให้คุณหยุดดื่มได้ ตัวคุณเองรู้ดีว่ามีทางเลือกอะไร เช่น ถ้าคุณรักลูกมาก ก็พยายามทำกิจกรรมกับลูก เช่น สอนการบ้าน สอนเล่นกีฬา สอนถ่ายรูป สอนโน่นสอนนี่ สอนเรื่องที่คุณชำนาญ ไม่เสียเงินแถมเกิดประโยชน์ต่อเลือดเนื้อเชื้อไข ถ้าคุณรักพ่อแม่มาก ก็พยายามทำกิจกรรมกับพ่อแม่ ถ้าคุณชอบเดินทางท่องเที่ยว คุณก็ไปเที่ยวบ่อยๆ เดินทางวันศุกร์ตอนค่ำแล้วกลับมาเย็นวันอาทิตย์ แค่นี้ก็เลี่ยงวงเหล้าได้แล้ว ถ้าคุณชอบเล่นกีฬา คุณเพียงแต่เล่นกีฬา แต่ถ้าคุณรักเพื่อนที่ชอบดื่มละก็ คุณเพียงแต่ใช้เวลากับเขาที่ไม่ใช่เวลาดื่ม ลองคุยแล้วอาจรู้ว่าเขาก็มีเวลาทำกิจกรรมดีๆ นั่นแหละ ช่วงเวลาที่เหมาะสมสำหรับใช้กับเพื่อนที่คุณรัก


 


 


ที่มา: ASTVผู้จัดการออนไลน์  

Shares:
QR Code :
QR Code