เตือน “โต๊ะจีน” เสี่ยงหวัด!!

 

เตือน “โต๊ะจีน” เสี่ยงหวัด!! 

          สั่นสะเทือนวงการโต๊ะจีนเป็นอย่างยิ่ง เมื่อ นพ.ปราชญ์ บุณยวงศ์วิโรจน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ออกมาเตือนว่า การกินโต๊ะจีนมีโอกาสเสี่ยงต่อการติดเชื้อและแพร่ระบาดของโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 เพราะเป็นการทานอาหารร่วมกันเป็นกลุ่มใหญ่ และไม่มีการใช้ช้อนกลาง

 

          รวมถึงสถานที่จัดงานที่ใช้บริการโต๊ะจีนมักเป็นสถานที่ปิด เช่น ห้องจัดเลี้ยงตามโรงแรม หรือห้องอาหารจีน เป็นเหตุให้เกิดความตื่นตัวในกลุ่มผู้ประกอบการโต๊ะจีนขนานใหญ่ เพราะเกรงว่าจะได้รับผลกระทบจากข่าวดังกล่าว

 

          ผู้ประกอบการอาหารโต๊ะจีนชื่อดังรายหนึ่ง ใน จ.นครปฐม ให้ข้อมูลว่า ตั้งแต่มีการแพร่ระบาดของไข้หวัดใหญ่ 2009 ผู้ประกอบการหลายรายที่ไม่มีช้อนกลางในอาหารที่เสิร์ฟบนโต๊ะจีน ถูกลูกค้าปฏิเสธจนต้องปรับตัว จนเริ่มมีการใช้ช้อนกลางให้บริการในอาหารทุกรายการ

 

          นอกจากนั้นยังแนะนำให้ลูกค้าเลือกใช้บริการผู้ประกอบการอาหารโต๊ะจีนที่ขึ้นทะเบียนและได้การรับรองจากกระทรวงสาธารณสุข เพราะจะถูกตรวจสอบคุณภาพด้านสาธารณสุขตลอดเวลา หากผู้ประกอบการรายใดไม่ผ่านมาตรฐาน จะถูกถอนใบอนุญาต (เครื่องหมาย อย.) ทันที จนกว่าจะปรับปรุงจนได้มาตรฐาน

 

          คำแนะนำที่ง่ายที่สุดสำหรับการป้องกันตนเองในการทานอาหารโต๊ะจีนก็คือ หากพบโต๊ะจีนเจ้าใด ไม่มีช้อนกลางไว้ให้บริการ ให้ปฏิเสธที่จะใช้บริการทันที

 

          ส่วนความห่วงใยในเรื่องการใช้ตะเกียบคีบอาหารเข้าปาก แล้วนำไปคีบอาหารจากจานร่วมบนโต๊ะ ก็ต้องรณรงค์ให้ผู้ร่วมโต๊ะจีนใช้ช้อนกลางตักอาหารมาพักที่จานของตนก่อน ค่อยใช้ตะเกียบคีบอาหารเข้าปาก

 

          การปรับตัวของผู้ประกอบการอาหารโต๊ะจีนและลูกค้า สอดคล้องกับข้อมูลกระทรวงสาธารณสุข ในเรื่องการปฏิบัติตน เพื่อป้องกันการติดเชื้อโรคไข้หวัดใหญ่ 2009

 

          วิธีปฏิบัติตนของประชาชนทั่วไปเพื่อป้องกันการติดเชื้อเบื้องต้น ต้องไม่ใช้แก้วน้ำ หลอดดูดน้ำ ช้อนอาหาร ผ้าเช็ดมือ ผ้าเช็ดหน้า ผ้าเช็ดตัว ร่วมกับผู้อื่น ไม่ควรคลุกคลีใกล้ชิดกับผู้ป่วยที่มีอาการไข้หวัด

 

          รักษาสุขภาพให้แข็งแรง กินอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการ ดื่มน้ำมากๆ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ หลีกเลี่ยงการอยู่ในสถานที่ที่มีผู้คนแออัดและอากาศถ่ายเทไม่ดีเป็นเวลานาน และติดตามคำแนะนำอื่นๆ ของกระทรวงสาธารณสุขอย่างใกล้ชิด

 

          ที่สำคัญต้องฝึกล้างมืออย่างเป็นระบบ ใช้สบู่ล้างมือก่อนกินอาหาร ก่อนดื่มน้ำ ก่อนทำกับข้าวหรือเตรียมอาหาร เพราะหากออกไปนอกบ้านมีโอกาสที่จะติดเชื้อ และอาจพาเชื้อเข้าบ้าน เช่น เสมหะคนเป็นหวัดอาจจะติดที่ลูกบิดประตู บันไดรถเมล์ ฯลฯ ต้องล้างมือด้วยสบู่ก่อนเข้าบ้านทุกครั้ง

 

          ล้างมือด้วยสบู่หลังไอ จาม หรือเขี่ยจมูก ทุกครั้ง เพื่อลดการแพร่เชื้อโรคผ่านเสมหะติดมือไปยังคนอื่น สุดท้ายล้างให้นานพอ ถ้าจะล้างมือให้สะอาดและครบทุกส่วน ต้องใช้เวลาพอๆ กับการแปรงฟัน คือ 2 – 3 นาที หรือร้องเพลง “จิงเกิล เบล” ไป 2 จบ

 

          หากเป็นเพลงไทยจะใช้เวลาพอๆ กับการร้องเพลงชาติไทย เพลงลอยกระทง หรือเพลงช้าง ประมาณ 1 จบ หรือเลือกวิธีที่สะดวกอย่างการเลือกใช้ เจลฆ่าเชื้อทำความสะอาด แต่ต้องระวังไม่เข้าใกล้เปลวไฟที่จะเป็นอันตรายไปอีกแบบ

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์ข่าวสด

 

 

Update 06-08-52

อัพเดทเนื้อหาโดย : กันทิมา ลีจันทึก

 

 

 

อ่านเนื้อหาทั้งหมดในคอลัมน์คลิกที่นี่

 

 

 

 

Shares:
QR Code :
QR Code