เตือน! หญิงท้องห้ามดื่มเหล้า ลูกเสี่ยงพิการ

แพทย์เตือนหญิงตั้งครรภ์ดื่มเหล้าหนัก ลูกเสี่ยงสมองเล็ก-ไอคิวต่ำ-ออทิสติก

นพ.สมาน ฟูตระกูล ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ กล่าวถึงกรณีที่ละครทองเนื้อเก้า มีฉากหนึ่งที่สะท้อนว่า ตัวละครเอกของเรื่องดื่มเหล้าขณะตั้งครรภ์ว่า สำหรับหญิงที่ตั้งครรภ์แล้วมีการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ในทางการแพทย์เป็นเรื่องต้องห้าม แม้แต่ในต่างประเทศก็มีการตระหนักในเรื่องนี้ เนื่องจากหากแม่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ก็จะมีผลกระทบต่อเด็กทั้งในด้านของการสร้างอวัยวะส่งผลให้เด็กพิการทางกาย และยังจะส่งผลต่อพัฒนาการทางสมองของเด็กอีกด้วย ซึ่งเป็นเรื่องที่อันตรายอย่างยิ่ง ดังนั้น หากมีฉากหญิงตั้งครรภ์แล้วดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ก็ควรหารือกันว่าควรออกมาตรการใดมาควบคุมหรือไม่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งต้องมีการให้ความรู้ต่อสังคม อาจต้องมีการขึ้นคำเตือนเพื่อสร้างความเข้าใจที่ถูกต้องต่อสังคม

“ทางการแพทย์ในแง่ของกระทรวงสาธารณสุขก็คงต้องมีความเป็นห่วงเพราะมีผลต่อเด็กชัดเจน นอกจากนี้ หากมีฉากดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ก็ควรที่จะมีการหารือกับสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ว่าฉากดังกล่าวควรที่จะมีปรากฏหรือไม่ และหากจะให้มีฉากดังกล่าวปรากฏเพราะจำเป็นเนื่องจากเป็นบท ก็ควรที่จะมีอะไรคู่ขนานกันไปเช่น คำเตือน” นพ.สมาน กล่าว

นพ.สมาน กล่าวต่อว่า เด็กที่เกิดจากแม่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ขณะตั้งครรภ์ ถือเป็นผู้บริสุทธิ์ที่ไม่ได้รับความยุติธรรมจากแม่ที่ดื่มทั้งที่รู้เท่าไม่ถึงการณ์และรู้แต่ยังดื่ม เพราะเด็กไม่สามารถต่อสู้หรือป้องกันตัวเองได้ เป็นเรื่องเศร้า ที่ต้องเกิดมาพิการหรือปัญญาอ่อนจากการกระทำของแม่ จึงต้องระมัดระวัง

ด้าน ศ.นพ.อุดมศิลป์ ศรีแสงนาม ที่ปรึกษาสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวเสริมว่า ผลกระทบจากการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ประเด็นสำคัญที่ประเทศไทยไม่เคยพูดถึง คือ ผลเสียจากการที่หญิงตั้งครรภ์ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ซึ่งมีการพิสูจน์เรียบร้อยแล้วว่าจะทำให้เด็กที่คลอดออกมาสมองเล็ก ไอคิวต่ำ เป็นออทิสติก ไฮเปอร์แอ็กทีฟ กลายเป็นปัญหาต่อสังคมภายภาคหน้าอย่างมหาศาล และมีการศึกษาในประเทศแคนาดา พบว่า การเลี้ยงดูเด็กที่มีปัญหาดังกล่าว 1 คน ใช้เงินราว 10 ล้านเหรียญแคนาดา หรือราว 300 ล้านบาท

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์คมชัดลึก

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ