เตือนใช้คอมพ์นานสุ่มเสี่ยงโรค “ซีวีเอส”

ทำลายกล้ามเนื้อ-ข้อ

เตือนใช้คอมพ์นานสุ่มเสี่ยงโรค “ซีวีเอส”

 

          เตือนสิงห์คอมพิวเตอร์ ขลุกอยู่เป็นเวลานาน สุ่มเสี่ยงโรค “ซีวีเอส” ทำให้เด็กสายตาสั้นสูงถึงร้อยละ 30 ทำลายระบบกล้ามเนื้อและข้อส่งผลไหล่-คอเดี้ยงได้ แนะควรหาเวลาพักสายตา ไปเดินเล่น ใช้แว่นตาเคลือบสารป้องกันแสงสะท้อน และรังสีคลื่นแม่เหล็กเพื่อรักษาดวงตาให้ยืนยาว

 

          นพ.ไพจิตร์ วราชิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ปัจจุบันคอมพิวเตอร์เข้ามามีบทบาทมากขึ้นในทุกเพศทุกวัย ไม่ว่าจะเป็นการใช้ประโยชน์ในการทำงานหรือค้นหาข้อมูล รวมถึงเพื่อความสนุกสนานเพลิดเพลิน โดยผลสำรวจของสำนักงานสถิติแห่งชาติล่าสุด พบว่าในปี 2551 คนไทยอายุ 6 ปีขึ้นไป ใช้คอมพิวเตอร์ถึง 16.99 ล้านคน และในบ้านทุก 100 ครัวเรือน จะมีคอมพิวเตอร์ 24.8 เครื่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งการใช้คอมพิวเตอร์ มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ จากในปี 2547 มีผู้ใช้12.54 ล้านคน

 

          นพ.ไพจิตร์ กล่าวต่อว่า ผลจากการใช้คอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน และมีสภาพแวดล้อมไม่เหมาะสม จะทำให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพ เกิดอาการที่เรียกว่าซีวีเอส (cvs:computer vision syndrome) ซึ่งมี 2 กลุ่มอาการใหญ่ ๆ กระทบต่อการทำงานของตา เนื่องจากใช้มองคอมพิวเตอร์เป็นเวลานานและกระทบต่อระบบกล้ามเนื้อและกระดูกเกี่ยวกับท่านั่งขณะใช้คอมพิวเตอร์ ในกลุ่มหลังนี้ต้องระมัดระวัง โดยเฉพาะในกลุ่มผู้อายุเกิน 40 ปี มักจะมีปัญหาเรื่องโรคต่าง ๆ

          เช่น โรคข้อ ระบบกล้ามเนื้อ และนับวันจะมีเพิ่มมากขึ้น หากใช้คอมพิวเตอร์ไม่ถูกวิธีจะมีปัญหาทั้งสายตา และมีอาการปวดไหล่ปวดคอมากขึ้น

 

          นพ.ฐาปนวงศ์ ตั้งอุไรวรรณ จักษุแพทย์ประจำโรงพยาบาลพระนั่งเกล้าจ.นนทบุรี กล่าวว่า มีผลการวิจัยพบว่า เด็กที่ใช้คอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน จะทำให้เกิดสายตาสั้นเพิ่มขึ้นร้อยละ 30 โดยเฉพาะเด็กมักจะใช้คอมพิวเตอร์ตลอด 24 ชั่วโมงและผู้สายตาสั้นจะทำให้สั้นมากขึ้น แต่ยังไม่มีตัวเลขที่แน่นอน โดยปัจจุบันในประเทศที่พัฒนาแล้ว เช่น ญี่ปุ่น เกาหลี จีน ฮ่องกงมีเด็กสายตาสั้นเพิ่มขึ้นร้อยละ 30 และทำให้เกิดอาการล้า ตาแห้ง ตามัวชั่วคราวแต่ไม่ถึงขั้นตาบอด มีอาการคอเคล็ด ปวดไหล่ ปวดข้อ ในบางคนจะเป็นระยะยาวสาเหตุที่ทำให้เกิดกลุ่มอาการทางตา เกิดจากการใช้คอมพิวเตอร์เป็นเวลานานเกิน25 นาทีและตั้งจอคอมพิวเตอร์ที่ปรับระดับไม่เหมาะสมกับสายตาหรือวางเมาส์ที่ไม่ได้ระดับกับแขนความสว่างของไฟ การนั่งเป็นเวลานานเป็นต้น

 

          นายแพทย์ฐาปนวงศ์ กล่าวต่อว่า การป้องกันปัญหาทางสายตาจากการใช้คอมพิวเตอร์ ควรกะพริบตาบ่อย ๆ พักสายตาเป็นเวลา 25 นาที พัก 5 นาที หรือ 30 นาทีพัก 10 นาที แต่หากจำเป็นอย่างน้อย 25 นาที ควรพัก 1 ครั้ง หรือใช้วิธีมองวิวนอกหน้าต่าง มุมห้อง หรือไปเดินเล่น และถ้าจะให้ดีการงีบหลับบนโต๊ะทำงานหลังอาหารเที่ยง ประมาณ 15 นาที จะเป็นการพักผ่อนที่ดีที่สุดในเวลาทำงาน และควรใส่แว่นสายตาที่เหมาะสม และควรใช้แว่นตาชั้นเดียว ชนิดใช้เลนส์เคลือบสารป้องกันการสะท้อนของแสงและป้องกันรังสีคลื่นแม่เหล็กด้วย

 

 

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

 

 

 

update: 25-06-53

อัพเดตเนื้อหาโดย: คมสัน ไชยองค์การ

 

Shares:
QR Code :
QR Code