เตือนแม่บ้านระวังภัย ‘ผักมีรู’
ดร.วีรวุฒิ กตัญฏูกุล นายกสมาคม คนไทยธุรกิจเกษตร กล่าวว่า ขอเตือน แม่บ้านพ่อบ้านที่เลือกซื้อผักในตลาด สำหรับปรุงอาหารในครัวเรือน ไม่อยากให้ฝังใจเชื่อว่า ผักมีรูกินแล้วปลอดภัยอย่างเด็ดขาด
เพราะความปลอดภัยที่แท้จริงไม่เกี่ยวกับผักได้รับความเสียหายหรือไม่ แต่อยู่ที่กระบวนการผลิตที่รับผิดชอบเป็นสำคัญ เช่น เมื่อฉีดพ่นสารกำจัดศัตรูพืชแล้ว ต้องทิ้งระยะให้สลายตัวสมบูรณ์ก่อนเก็บเกี่ยว ไม่ใช่ฉีดพ่นวันสองวันก็เก็บเกี่ยวขายเลย ในทางกลับกันผักที่มีสภาพสวยงามสมบูรณ์ก็เป็นผักปลอดภัยได้ เช่นผักในฤดูหนาวที่ปลูกในภาคเหนือ ซึ่งสภาพอากาศหนาวเย็นทำให้ไม่ค่อยมีแมลงศัตรูพืชรบกวน ผลผลิตผักก็สมบูรณ์ไม่มีรอยกัดกินให้เห็น
ส่วนผักอินทรีย์นั้น ดร.วีรวุฒิกล่าวว่า แม้จะไม่ใช้สารกำจัดศัตรูพืช แต่ต้องระวังความปลอดภัยเช่นกัน โดยเฉพาะเชื้อแบคทีเรีย เช่น เชื้ออีโคไล เชื้อซัลโมเนลลาที่ปนเปี้อนจากปุ๋ยมูลสัตว์ และน้ำหมัก ต่างๆ ซึ่งเหตุการณ์เมื่อปี 2554ในประเทศเยอรมนีมีผู้เสียชีวิตกว่า 20คน ติดเชื้ออีกกว่า 2,000คน ก็มาจากเชื้ออีโคไล ในผักสดจากแปลงเกษตรอินทรีย์ (organic farm)ของเกษตรกร
ที่มา : หนังสือพิมพ์มติชน