เตือนเลือกซื้อขนมวันเด็ก ควรสังเกตสลาก

 

แพทย์สาธารณสุขบุรีรัมย์  แนะผู้ใหญ่ซื้อขนมแจกเด็กๆ ในวันเด็กควรสังเกตสลาก อย.และไม่ควรซื้อขนมที่มีสีฉูดฉาดให้เด็กรับประทาน รวมถึงขนมจากต่างประเทศนำเข้าที่ไม่มีภาษาไทยกำกับ

นายแพทย์สมพงษ์ จรุงจิตตานุสนธิ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) บุรีรัมย์ เปิดเผยว่า ด้วยในวันเสาร์ที่ 11 ม.ค. 2557 ซึ่งเป็นวันเด็กแห่งชาติ ทางเจ้าหน้าที่คณะกรรมการอาหารและยา สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์ จะได้ออกตรวจขนมเด็กในห้างสรรพสินค้าและร้านค้าต่างๆ เนื่องจากในช่วงนี้จะมีองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) รวมทั้งภาคเอกชน และสถานศึกษาที่จัดงานวันเด็ก ซึ่งมักจะซื้อขนมต่างๆ ไปแจกเยาวชนในงานวันเด็ก โดยขาดการใส่ใจหรือดูในรายละเอียดด้านสุขอนามัย

ทั้งนี้หากตรวจพบว่าร้านค้าขายส่งขนมนำขนมที่ไม่มีสลากสถานที่ผลิต ไม่มี อย. หรือวันเดือนปีการผลิต และวันหมดอายุ มาจำหน่าย ซึ่งถ้าบริโภคอาจทำให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพได้ ซึ่งจะมีความผิดและเจ้าหน้าที่ตรวจยึดสินค้าชนิดนั้นไว้   

อย่างไรก็ตาม อยากฝากขอร้องถึงผู้ใหญ่ใจดีที่จะซื้อของกินหรือขนมแจกเด็กๆ ในวันเด็ก ขอให้ใส่ใจ หรือทำเป็นอาหารที่ปรุงสุก ใหม่สด แจกให้กับเด็กๆ ดูจะได้คุณค่าทางอาหารมากกว่า อีกทั้งขอให้สังเกตสลาก อย.ด้วย และไม่ควรซื้อขนมที่มีสีฉูดฉาดให้เด็กรับประทาน รวมถึงขนมจากต่างประเทศนำเข้าที่ไม่มีภาษาไทยกำกับ ซึ่งอาจเป็นขนมที่ไม่ได้มาตรฐานดังกล่าว

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์แนวหน้า

 

Shares:
QR Code :
QR Code