เตือนหลังสงกรานต์เด็ก-ผู้สูงอายุป่วย!!

เหตุเล่นน้ำ-โดนแดดนาน หวั่นโรคแทรกซ้อน

 

 เตือนหลังสงกรานต์เด็ก-ผู้สูงอายุป่วย!!

          นายแพทย์ปราชญ์ บุณยวงศ์วิโรจน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ว่า จากการวิเคราะห์ข้อมูลการปฏิบัติการของทีมกู้ชีพฉุกเฉินทั่วประเทศในช่วงเทศกาลสงกรานต์ เป็นที่น่าสังเกตว่า ในช่วงหลังเทศกาลสงกรานต์ พบการป่วยฉุกเฉินมากขึ้น โดยสาเหตุมาจากพิษไข้ และไม่รู้สึกตัวจากโรคประจำตัวกำเริบ ต้องเข้ารับการรักษาที่ห้องฉุกเฉินโรงพยาบาลทั่วประเทศเพิ่มมากขึ้น ในวันที่ 16 เมษายน 2552 ทั่วประเทศพบ 1,449 ราย ขณะที่ในวันแรกๆ เช่น วันที่ 11 เมษายน 2552 พบป่วย 1,265 ราย

 

          นายแพทย์ปราชญ์ กล่าวต่อว่า ผู้ป่วยฉุกเฉินส่วนใหญ่พบในเด็ก มีสาเหตุจากไข้สูง เพราะเล่นน้ำนานและตากแดด ทำให้เกิดโรคแทรกซ้อนที่สำคัญ คือ โรคปอดบวม ส่วนในผู้สูงอายุและผู้ที่มีโรคประจำตัว มักพบโรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน โรคหัวใจ โดยมีสาเหตุมาจากขาดการพักผ่อนและอาจขาดยา ซึ่งอาการจะกำเริบหลังขาดยาประมาณ 3 – 4 วัน

 

          จึงขอเตือนประชาชน หากพบลูกหลานเป็นไข้หวัด และตัวร้อนจัด กินยาลดไข้แล้วอาการไม่ดีขึ้นภายใน 2 – 3 วัน หรือมีอาการหายใจหอบจนซี่โครงบุ๋ม ให้รีบพาไปพบแพทย์โดยด่วน อย่าซื้อยาปฏิชีวนะกินเองอย่างเด็ดขาด เพราะอาจทำให้มีอาการแทรกซ้อนรุนแรงขึ้น นายแพทย์ปราชญ์กล่าว

 

 

 

 

 

ที่มา: สำนักข่าวเนชั่น

 

 

update 20-04-52

 

 

Shares:
QR Code :
QR Code