เตือนหน้าหนาวเด็กป่วยง่ายหมอแนะพ่อแม่ดูแลมากขึ้น


ควรสวมถุงเท้า ใส่เสื้อและห่มผ้าให้หนามากกว่าปกติ


นพ.ณรงค์ศักดิ์ อังคะสุวพลา อธิบดีกรมอนามัย กระทรวงสาธารณะสุข (สธ.) กล่าวว่า กรมอุตุนิยมวิทยาได้รายงานสภาพอากาศว่า มวลอากาศเย็นระลอกใหม่จากประเทศจีน จะแผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยในวันที่ 4 ธันวาคมนี้ จะทำให้อุณหภูมิลดลงอีก 1-2 องศาเซลเซียส โดยเฉพาะภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งสภาพอากาศที่หนาวเย็นทำให้เด็กเจ็บปว่วยหรือเสียชีวิตได้ เพราะศูนย์ควบคุมอุณหภูมิของร่างกายของเด็กยังทำงานไม่เต็มที่ อุณหภูมิร่างกายเด็กจึงเปลี่ยนแปลงได้ง่ายตามสภาพอากาศ และเด็กยังมีภูมิต้านทานของร่างกายต่ำกว่าผู้ใหญ่ทำให้เจ็บป่วยได้ง่ายกว่า                                                                                                                     

          "ช่วงหน้าหนาว พ่อแม่ ผู้ปกครอง ควรใส่ใจดูแลลูกหลานอย่างใกล้ชิดโดยเฉพาะเด็กเล็กควรใส่เสื้อผ้าหนา ๆ ใส่ถุงเท้า หมวกไหมพรมและห่มผ้าให้หนามากกว่าปกติขณะเด็กนอน และควรให้เด็กอยู่ในบริเวณที่อบอุ่น ไม่ให้นอนใกล้หน้าต่างหรือประตู ที่มีลมหาวโกรกได้ง่าย หากก่อไหให้ความอบอุ่น ก็ไม่ควรนำเด็กไปอยู่ใกล้บริเวณที่มีควันไฟ จะระคายเคืองเยื่อบุทางเดินหายใจเด็กทำให้ป่วยได้" นพ.ณรงค์ศักดิ์ กล่าว                                                                                                                                                                      

          นพ.สมศักดิ์ ภัทรกุลวณิชย์ ผอ.สำนักส่งเสริมสุขภาพ กรมอนามัย กล่าวว่า การอาบน้ำหรือชำระล้างตัวเด็กเวลาเปื้อน ควรใช้น้ำอุ่น ๆ และอาบน้ำในบริเวรที่ไม่มีลมโกรก เลือกเวลาที่อากาศไม่เย็นมาก และเลือกกินอาหารประเภทแป้งและไขมัน เช่น ข้าว ก๋วยเตี๋ยว เนื้อสัตว์ติดมัน จะช่วยสร้างความอบอุ่นแก่ร่างกายได้ หากเป็นทารกควรให้กินนมแม่ ทำให้เด็กได้รับภูมิต้านทานโรคจากนมแม่และสร้างความอบอุ่นให้แก่เด็กด้วย ส่วนเด็กโตควรดื่มน้ำให้เพียงพอ และต้องหลีกเลี่ยงไม่นำเด็กไปใกล้คนที่เป็นหวัด ไอ จาม เพราะมีโอกาสติดเชื้อได้ง่าย 


 
ที่มา


ข้อมูลจาก: คมชัดลึก


ภาพประกอบ: www.thaihealth.or.th


update 06-12-50


 

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ