เตือนหน้าหนาวระวังผลกระทบต่อสุขภาพ

 

รองอธิบดีกรมควบคุมโรค เผย อากาศที่หนาวจะส่งผลต่อสุขภาพทำให้อุณหภูมิในร่างกายลดต่ำลง ก่อให้เกิดผลกระทบอื่นๆ ตามมา ควรรักษาความอบอุ่นของร่างกายอยู่สม่ำเสมอ

น.พ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า “ฤดูหนาว” ถึงแม้จะเป็นฤดูที่หลายๆ คนชอบ แต่ขณะเดียวกันในช่วงที่อากาศหนาวเย็นก็อาจมีหลายสาเหตุที่ทำให้เกิดผลกระทบต่อสุขภาพ นำความเจ็บป่วยบางอย่างที่เราไม่ควรมองข้าม โดยเฉพาะถ้าเราดูแลตัวเองไม่ดี ประการแรกการสัมผัสกับอากาศที่หนาวเย็นมากๆ จะส่งผลกระทบต่อสุขภาพและทำให้เราเจ็บป่วยได้ง่าย ความเย็นของอากาศจะส่งผลโดยตรงต่อสุขภาพทำให้อุณหภูมิในร่างกายลดต่ำลง และก่อให้เกิดผลกระทบอื่นๆ ในร่างกายตามมา บางรายที่มีปัญหาเกี่ยวกับหลอดเลือดส่วนปลาย เช่น ผู้ป่วยเบาหวาน อาจทำให้เลือดไม่สามารถหล่อเลี้ยงอวัยวะสำคัญต่างๆ ได้ตามปกติ ในกลุ่มที่มีความเสี่ยงสูง ได้แก่ ผู้สูงอายุที่มีโรคประจำตัว อาทิ โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคระบบทางเดินหายใจ และอื่นๆ ก็อาจจะเสียชีวิตจากอากาศที่หนาวเย็นได้หากไม่ได้รับการดูแลที่เหมาะสม ดังนั้นทุกคนจึงควรดูแลป้องกันตนเองด้วยการรักษาความอบอุ่นของร่างกายสม่ำเสมอ รับประทานอาหารครบถ้วน และพยายามหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่อากาศหนาวจัด

ช่วงอากาศหนาว ความชื้นในอากาศมักลดลง ความชุ่มชื้นที่ผิวหนังของเราก็จะลดลงไปด้วย อาจทำให้ผิวแห้ง คัน และลอกได้ การป้องกันและแก้ไขคือการใช้สบู่อ่อนๆ ไม่ขัดผิวมาก ไม่ควรแช่น้ำอุ่นนานๆ อาจอาบน้ำลดลงเป็นวันละครั้ง และทาครีมหรือน้ำมันทาผิวหลังอาบน้ำขณะที่ผิวยังหมาดๆ อยู่

นอกจากนี้ จากการดูแลตัวเองด้วยวิธีที่ไม่เหมาะสมในช่วงอากาศหนาวก็ก่อให้เกิดผลกระทบต่อสุขภาพได้เช่นกัน ได้แก่ การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แก้หนาว ซึ่งเป็นความเข้าใจผิด โดยเฉพาะผู้ที่ไปเที่ยวตามดอย ตามภูเขา หรือในที่ที่มีอากาศหนาวเย็น เพราะหากเมาสุราและหลับไปโดยไม่มีเครื่องนุ่งห่มเพียงพออาจเป็นสาเหตุให้เสียชีวิตได้ การผิงไฟในที่อับ เช่น ในห้อง หรือในเต็นท์ จะทำให้เกิดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ หรือคาร์บอนมอนอกไซด์ ที่ทำให้ง่วงซึมและหลับ และอาจทำให้เสียชีวิตได้เช่นกัน หรือวัสดุที่นำมาก่อไฟที่เกิดเป็นสะเก็ดก็อาจทำให้ไฟไหม้ได้ การใช้กระเป๋าน้ำร้อน ผ้าห่มไฟฟ้าป้องกันความหนาวให้ผู้ป่วยที่อยู่ในภาวะไม่รู้สึกตัวก็อาจทำให้ผิวหนังไหม้ได้ เสื้อผ้ากันหนาวถ้าเป็นมือสองก่อนนำมาสวมใส่ต้องทำความสะอาดเพื่อป้องกันเชื้อโรค

น.พ.สุวรรณชัย กล่าวอีกว่า ในหน้าหนาวอากาศที่หนาวเย็นทำให้เชื้อโรคบางชนิดเจริญเติบโตได้ดีและมีมากขึ้น จึงทำให้เกิดการเจ็บป่วยได้ง่าย ซึ่งมีหลายโรคที่พึงระวัง เช่น ไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ ปอดบวม หัด สุกใส และอุจจาระร่วง กลุ่มเสี่ยงได้แก่เด็กเล็กที่มีอายุต่ำกว่า 5 ปี ผู้สูงอายุที่มีอายุมากกว่า 65 ปี และผู้ป่วยโรคเรื้อรังต่างๆ ต้องได้รับการดูแลเรื่องสุขภาพให้มากกว่ากลุ่มอื่นๆ

การทำกิจกรรมในช่วงฤดูหนาวก็เป็นอีกประเด็นหนึ่งที่ก่อให้เกิดผลกระทบต่อสุขภาพได้เช่นกัน เนื่องจากหลายคนที่ออกไปท่องเที่ยว สภาพถนนหลายแห่งอาจคับแคบ ลาดชัน ช่วงกลางคืน หัวค่ำ และรุ่งเช้าจะมีหมอกลงหนาทึบ ทัศนวิสัยไม่ดีอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ ดังนั้นการเดินทางต้องพร้อมทั้งรถและคน รวมทั้งปัญหาด้านความสะอาดและสุขอนามัยของระบบสาธารณูปโภคตามแหล่งท่องเที่ยว ก็อาจทำให้เกิดการแพร่เชื้อโรคต่างๆ ได้เช่นกัน

“จะเห็นได้ว่าในฤดูหนาว อาจทำให้เกิดปัญหาต่อสุขภาพได้หลายอย่าง ประชาชนต้องรู้เท่าทันและใส่ใจดูแลสุขภาพของตนเองและคนใกล้ชิดให้แข็งแรงอยู่เสมอ และควรเลือกบริโภคให้เหมาะสม เช่น ดื่มน้ำอุ่นแทนเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หรือเลือกกินอาหารที่ให้พลังงานและความอบอุ่นแก่ร่างกาย เช่น อาหารกลุ่มแป้งและคาร์โบไฮเดรต ไขมัน หลีกเลี่ยงจากปัจจัยเสี่ยงต่างๆ ที่กระตุ้นให้เกิดโรค รวมถึงการสร้างสุขนิสัยที่ดี ด้วยการกินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ อย่างสม่ำเสมอทั้งในยามอยู่บ้าน และในยามเดินทางท่องเที่ยว การปฏิบัติตามดังที่กล่าวมาจะเป็นสิ่งที่สามารถลดโอกาสความเจ็บป่วยลงได้” รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวทิ้งท้าย

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์บ้านเมือง

Shares:
QR Code :
QR Code