เตือนริเลียนแบบเบเกิล เฮด ยุ่น ถึงสมองอักเสบ

 

กระทรวงสาธารณสุข เตือนวัยรุ่นไทย อย่าฉีดน้ำเกลือเข้าหน้าผากทำหัวโหนกตามแฟชั่น เบเกิล เฮด เสี่ยงอันตรายถึงตาย พญ.วิลาวัณย์ จึงประเสริฐ อธิบดีกรมการแพทย์ ให้สัมภาษณ์กรณีสื่อมวลชนนำเสนอข่าวการฉีดน้ำเกลือเข้าที่หน้าผาก เพื่อให้บวมเหมือนขนมปังเบเกิล กลายเป็นแฟชั่นการตกแต่งร่างกายของวัยรุ่นญี่ปุ่นบางกลุ่ม ว่า เรื่องดังกล่าวเป็นสิ่งที่ไม่สมควรทำเป็นอย่างยิ่ง และมีความเป็นห่วงวัยรุ่นไทยที่อาจทำตามแฟชั่นดังกล่าว เพื่อสร้างความแตกต่างให้คนหันมาสนใจรูปลักษณ์ภายนอก ซึ่งสามารถใช้การแต่งกายภายนอกได้ และจะปลอดภัยกว่าการฉีดสารต่างๆ เข้าร่างกาย เพราะการฉีดน้ำเกลือเข้าใต้ผิวหนังบริเวณหน้าผาก หรือบริเวณอื่นๆ ของร่างกาย อาจเกิดอันตรายถึงชีวิตได้

ทั้งนี้ แม้ว่าน้ำเกลือจะเป็นสารน้ำที่มีการใช้อย่างแพร่หลาย คนส่วนใหญ่คิดว่าปลอดภัย แต่ในทางปฏิบัติอาจเกิดผลแทรกซ้อนที่ไม่พึงประสงค์หลายประการ ได้แก่ น้ำเกลืออาจรั่วซึมเข้าไปในชั้นพังผืดเหนือกะโหลกศีรษะ ไหลเซาะลงเปลือกตา แก้ม คาง คอ ไปกดทับอวัยวะสำคัญ เช่น เส้นเลือดที่ไปเลี้ยงสมอง หรือเส้นเลือดดำจากสมอง ทำให้สมองได้รับออกซิเจนไม่เพียงพอ เกิดอาการมึนงง สมองตื้อ หากน้ำเกลือที่บวมอยู่ไปกดทับเส้นประสาทเหนือคิ้วและขมับทั้ง 2 ข้าง จะทำให้เส้นประสาทไม่ทำงาน มีอาการชาที่ใบหน้า หรือกล้ามเนื้อใบหน้าอ่อนแรงได้

 พญ.วิลาวัณย์ กล่าวด้วยว่า นอกจากนี้ ผิวหนังบริเวณที่ฉีดน้ำเกลือเข้าไปจะตึงจนเลือดไหลเวียนไปเลี้ยงไม่สะดวก เกิดการขาดเลือด จนผิวหนังและเนื้อเยื่อบริเวณนั้นเน่าตาย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง หากเป็นน้ำเกลือที่ใช้ฉีดเป็นชนิดไฮเปอร์โทนิค (Hypertonic) ซึ่งเป็นน้ำเกลือชนิดที่มีความเข้มข้นสูง มีรายงานทางการแพทย์ว่า ทำให้ผิวหนังเน่าตายได้ “ที่อันตรายมากก็คือ หากน้ำเกลือไหลมาถึงบริเวณคอ จะไปกดเบียดหลอดลม ทำให้หายใจไม่ออกจนเสียชีวิตได้ หรือหากมีลมรั่วเข้ามากับน้ำเกลือที่ฉีดบริเวณใกล้ตา อาจอุดตันเส้นเลือดจนทำให้การมองเห็นผิดปกติ และตาบอดชั่วคราวได้ และหากผู้ฉีดไม่มีความรู้ ใช้อุปกรณ์ หรือน้ำเกลือที่ไม่สะอาด อาจทำให้ผิวหนังเกิดการอักเสบติดเชื้อ รุนแรงจนเสียโฉม หรือเสียชีวิตได้” พญ.วิลาวัณย์ กล่าว

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ 

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ