เตือนรับประทาน ‘เนื้อหมูปรุงไม่สุก เสี่ยงไข้หูดับ’

/data/content/25403/cms/e_bfgiloqstuwx.jpg

          สธ.เตือนกินหมูกระทะปิ้งย่าง จิ้มจุ่มลาบที่ปรุงไม่สุก เสี่ยงป่วยเป็นไข้หูดับ เผยปีนี้เสียชีวิตแล้ว 12 ราย ป่วย 151 ราย

          นพ.ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ ปลัดกระทรวงสาธาณสุข (สธ.) เตือนประชาชนให้งดรับประทานเนื้อหมูที่ปรุงสุกๆ ดิบๆ เช่น หมูกระทะที่ปิ้งย่างไม่สุก จิ้มจุ่มที่ต้มไม่สุก ลาบ หลู้ หมูดิบ เนื่องจากในช่วงฤดูฝน ฟาร์มหรือโรงเลี้ยงสัตว์มีความอับชื้น ส่งผลให้สัตว์เลี้ยงมีโอกาสป่วยได้ง่าย โดยเฉพาะหมูซึ่งเป็นพาหะนำเชื้อแบคทีเรียสเตรปโตค็อกคัส ซูอิส (Streptococcus suis) เป็นสาเหตุของโรคไข้หูดับ ที่มักติดมาสู่คนได้และมีอันตรายถึงชีวิต

          ทั้งนี้ จากข้อมูลสำนักระบาดวิทยากรมควบคุมโรค ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.-8 ส.ค. 2557 ระบุว่า มีผู้ป่วยโรคไข้หูดับแล้ว 151 ราย เสียชีวิต 12 ราย อัตราป่วยร้อนละ 54-80 ส่วนอัตราเสียชีวิตร้อยละ 5-20 ผู้ป่วยส่วนใหญ่อยู่ในวัยแรงงานที่มักดื่มสุราร่วมกับการรับประทานเนื้อหมูที่ปรุงสุกๆ ดิบๆ โดยเชื้อแบคทีเรียจจะอยู่ในทางเดินหายใจ และกระแสเลือดของหมูที่กำลังป่วย ติดต่อสู่คนทางบาดแผล รอยขีดข่วนตามร่างกาย ทางเยื่อบุตา และจากการรับประทาน หลังจากนั้นเชื้อจะเข้าไปทำให้เยื่อหุ้มสมอง เยื่อบุหัวใจอักเสบประสาทหูอักเสบและเสื่อมจมหูหนวก

          ด้าน นพ.โสภณ เมฆธน อธิบดีกรมควบคุมโรค (คร.) กล่าวว่า ผู้ที่ได้รับเชื้อสเตรปโตค็อกคัส ซูอิสเข้าไปในร่างกาย จะป่วยหลังติดเชื้อประมาณ 3-5 วัน อาหารที่พบคือไข้สูง ปวดศรีษะอย่างรุนแรง เวียนศรีษะจนทรงตัวไม่ได้อาเจียน คอแข็ง หูดับ ท้องเสีย ปวดเมื่อกล้ามเนื้อ และเสียชีวิตจากการติดเชื้อในกระแสเลือด

          อย่างไรก็ตาม นพ.โสภณ เตือนผู้ซื้อให้ควรเลือกเนื้อสัตว์จากตลาดสดหรือห้างสรรพสินค้าที่ผ่านการตรวจสอบมาตรฐานจากโรงฆ่าสัตว์ ไม่ซื้อเนื้อหมูที่มีกลิ่นคาวสีคล้ำ และให้ปรุงเนื้อหมูให้สุกด้วยความร้อนอย่างน้อย 10 นาที หรือทำให้สุกจนเนื้อไม่มีสีแดง หากมีอาการป่วยหลังรับประทานอาหารที่ปรุงมาจากเนื้อหมูสุกๆ ดิบๆ ให้รับพบแพทย์ทันที เนื่องจากโรคนี้มียารักษาในโรงพยาบาลทุกแห่ง

 

 

          ที่มา : หนังสือพิมพ์เอ็มทูเอฟ

          ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

 

 

 

Shares:
QR Code :
QR Code