เตือนนักปั่นประเมินสุขภาพก่อนลงสนาม

แพทย์จังหวัดนครพนม เตือนนักปั่นจักรยานที่เป็นโรคประจำตัว กลุ่มเสี่ยงเกิดอาการวูบหมดสติ ควรปรึกษาแพทย์ประเมินตัวเองก่อนร่วมกิจกรรม ป้องกันเหตุไม่คาดฝัน


เตือนนักปั่นประเมินสุขภาพก่อนลงสนาม thaihealth

แฟ้มภาพ


กรณีเหตุเสียชีวิตของนักปั่นจักรยานที่เข้าร่วมกิจกรรม โครงการอาเซียนสัญจร ปั่นจักรยานกระชับความสัมพันธ์ระหว่างประเทศไทยและประเทศอาเซียน เส้นทาง สะพานมิตรภาพไทยลาวแห่งที่ 3 นครพนม-แขวงคำม่วน เมื่อวันที่ 22 พ.ย. โดยแพทย์ระบุสาเหตุเบื้องต้นว่าหัวใจล้มเหลว ตามที่ปรากฏเป็นข่าวมาแล้วนั้น


นายแพทย์ ประภาส วีระพล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครพนม เปิดเผยว่า ปัจจุบันกิจกรรมการปั่นจักรยานถือเป็นการออกกำลังกายที่กำลังได้รับความนิยม ซึ่งหลายคนได้มีการซักซ้อมปั่นต่อเนื่อง ก่อนเข้าร่วมกิจกรรมเพื่อให้ร่างกายเกิดความพร้อม ทั้งนี้สำนักงานสาธารสุขจังหวัดนครพนมได้มีความเป็นห่วงในเรื่องดังกล่าวเป็นอย่างยิ่ง อย่างเช่นกรณีของนายชัยพฤกษ์เอ่งฉ้วน วัย 37 ปี นักปั่นชาวจังหวัดนครพนม ที่เพิ่งเสียชีวิตหลังจากออกปั่นจักรยานร่วมกิจกรรมอาเซียนสัญจร ซึ่งปกตินายชัยพฤกษ์เป็นคนที่ชื่นชอบการปั่นจักรยาน และเข้าร่วมกิจกรรมอยู่เสมอ แต่เนื่องจากมีโรคประจำตัวทำให้เกิดเหตุไม่คาดฝันดังกล่าว


ดังนั้น สิ่งที่สำคัญนอกจากจะต้องเตรียมความพร้อมทางด้านร่างกายไปจนถึงอุปกรณ์จักยานแล้วนักปั่นจักรยานยังต้องประเมินความพร้อมของตัวเองด้วย โดยเฉพาะโรคประจำตัวที่สุ่มเสี่ยงอย่าง เช่น กลุ่มของโรคหัวใจ โรคความดันโลหิต โรคเบาหวาน โรคลมชัก เนื่องจากเสี่ยงต่อการเกิดอาการช็อกได้ หรือหากต้องการร่วมกิจกรรมควรมีการปรึกษาแพทย์ เพื่อจะได้ช่วยวิเคราะห์ หรือประเมินว่าจะสามารถลงสนาม หรือร่วมกิจกรรมดังกล่าวได้หรือไม่


 


 


ที่มา : เว็บไซต์เดลินิวส์


 

Shares:
QR Code :
QR Code