เตือนดัดฟันเถื่อน ระวังโรคเชื้อไวรัสตับเอ บี ซี และโรคเอดส์

ขู่แจ้ง ตร.จับทันทีถ้ายังเปิดให้บริการ

 

 

เตือนดัดฟันเถื่อน ระวังโรคเชื้อไวรัสตับเอ บี ซี และโรคเอดส์            ร้านจัดฟันเถื่อนโผล่เป็นดอกเห็ดตามห้างฯ ตลาดนัด แหล่งชุมชน ทันตแพทยสภาทนไม่ไหวต้องออกโรงเตือนหนุ่มสาวเห่อจัดฟันแฟชั่น เพราะเสี่ยง “ไวรัสตับอักเสบ-เอดส์-บาดทะยัก-มะเร็ง” ขู่แจ้ง ตร.จับทันทีถ้ายังเปิดให้บริการ สธ.สั่งกองการประกอบโรคศิลปะเตรียมเช็กบิล “หมอฟันเถื่อน”

 

            พล.ท.ทพ.พิศาล เทพสิทธา นายกทันตแพทยสภา แถลงว่า ปัจจุบันการจัดฟันแฟชั่นกลับมาได้รับความนิยมอีกครั้งในเด็กและเยาวชนมีร้านเปิดให้บริการในศูนย์การค้าหรือแหล่งรวมวัยรุ่น ตลาดนัด แหล่งชุมชน ทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัดจากบุคคลไม่ได้จบทันตแพทย์ซึ่งถือว่าเป็นหมอฟันเถื่อน เพราะมีการใช้เครื่องมือทำฟันของทันตแพทย์และมีการพิมพ์ฟัน คนไข้ซึ่งบางคนฟันดีอยู่แล้ว ไม่มีข้อบ่งชี้ต้องจัดฟันทำให้เกิดอันตรายโดยคาดไม่ถึง

 

            “ผมขอให้คนที่ไม่ได้เป็นทันตแพทย์ที่ให้บริการจัดฟันแฟชั่นหยุดให้บริการ อย่าฉวยโอกาสหาผลประโยชน์จากวัยรุ่น ถ้าไม่หยุดจะมีการแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมและดำเนินการตามกฎหมายอย่างเด็ดขาด”

 

            นายกทันตแพทยสภายังกล่าวถึงการฝังเพชรที่ฟันและทำเขี้ยวว่า ไม่จำเป็น เช่นเดียวกับการเจาะลิ้น ไม่ได้ทำใหการบดเคี้ยวดีขึ้น ถ้าทำไม่ดีอาจทำให้เหงือกอักเสบ ดูแลความสะอาดยาก ทันตแพทย์ที่มีจรรยาบรรณจะไม่ทำกันเพราะนอกจากจะเสียเงินซื้อเพชรไม่รู้ว่าจริงหรือปลอมแล้ว ยังทำให้รูปร่างฟันเปลี่ยนแปลงไป

 

             ด้าน ทพ.ไพศาล กังวลกิจ เลขาธิการทันตแพทยสภา กล่าวว่า ไทยเป็นประเทศเดียวในโลกที่มีการจัดฟันแฟชั่น โดยเมื่อ 4 ปีก่อนใช้เส้นลวดร้อยลูกปัดสีต่างๆ เคลือบสีและสารปรอท ซึ่งตรวจพบว่ามีทั้งสารตะกั่ว สารหนู สารแคดเมียม ปัจจุบันความนิยมน้อยลงเพราะหลุดง่าย แต่รูปแบบแฟชั่นในปัจจุบันเปลี่ยนไป มีการนำเครื่องมือทันตแพทย์มาใช้ ซึ่งไม่รู้ว่าทำด้วยอะไรและมีแหล่งที่มาจากไหน หากเหล็กดัดฟันที่นำมาใช้ไม่ได้มาตรฐานอาจเป็นสนิมจากการโดนน้ำลาย อาหารรสเปรี้ยว หวาน เค็ม ที่กลายเป็นกรดไปทำปฏิกิริยากับลวด อีกทั้งก่อนใส่เหล็กดัดฟันแฟชั่นจะมีการเอากรดกัดฟันและกรอฟันให้ขรุขระ ซึ่งเป็นอันตรายต่อฟัน

 

            “ทันตแพทย์เถื่อนเหล่านี้จะใช้เครื่องมือที่ไม่สะอาด ไม่ผ่านการฆ่าเชื้อ ถุงมืออันเดียวใช้กับลูกค้าทุกคน เสี่ยงติดเชื้อไวรัสตับอักเสบ เอ บี และซี โรคเอดส์ หากใส่ลวดจัดฟันไม่ดีอาจทำให้เนื้อเยื่อรอบๆ เหงือก อักเสบทำให้ฟันผุง่าย และลวดอาจไปทิ่มแทงกระพุ้งแก้มทำให้เป็นแผลเรื้อรัง เป็นบาดทะยักและเป็นมะเร็งได้ ขอเตือนวัยรุ่นและผู้ปกครองช่วยดูแลเด็กด้วยว่า อย่าไปดัดฟันเพราะอยากหล่อ อยากสวย อยากเท่ ทันสมัย อยาดดูไฮโซ ระวังจะติดโรคร้ายทางน้ำลาย หรือถ้าคนไข้ฟันดีอยู่แล้ว แต่หมอฟันยังจัดฟันให้อย่างนี้ถือว่าผิดจริยธรรมวิชาชีพขอให้แจ้งทันตแพทยสภา”

 

            นพ.ธารา ชินะกาญจน์ ผอ.กองการประกอบโรคศิลปะ กรมสนับสนุนบริการสุขภาพกระทรวงสาธารณสุข(สธ.)กล่าวว่า ทางนายไชยา สะสมทรัพย์ รมว.สธ.ได้สั่งการให้กองประกอบโรคศิลปะ ประสานข้อมูลกับทางทันตแพทยสภา เพื่อเข้าไปดำเนินการกับหมอฟันเถื่อนที่เปิดให้บริการ  ซึ่งเร็วๆ นี้จะประชุมร่วมกับทันตแพทยสภาเพื่อวางแผนร่วมกันก่อนประสานกับเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อล่อซื้อและจับกุม ซึ่งการนำวัสดุทุกชนิดเข้าไปในปากคนไข้ถือว่าเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายหากไม่ได้เป็นทันตแพทย์ แต่ปัญหาคือ หมอฟันเถื่อนกลุ่มนี้จะระวังตัวมาก หากดำเนินการช่วงที่ยังไม่ได้ใส่วัสดุเข้าไปในปากลูกค้าหรือคนไข้ก็ไม่สามารถดำเนินการเอาผิดได้ดังนั้นต้องล่อซื้อและเอาผิดจับให้ได้คาหนังคาเขา.

 

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

 

 

update 13-05-51

Shares:
QR Code :
QR Code