เตือนฉลองปีใหม่กินเยอะระวัง”อ้วน”ไม่รู้ตัว

 

นักโภชนาการเตือน กินอาหารช่วงปีใหม่ระวังอ้วนไม่รู้ตัว ถ้ากินเกิน 200 แคลอรี ติดต่อกัน 10-15 วัน น้ำหนักขึ้น 2 กิโลกรัมแน่ แนะซื้อกระเช้าของขวัญสุขภาพมอบความสุขแก่กัน

นายสง่า ดามาพงษ์ ผู้ทรงวุฒิด้านอาหารและโภชนากรของสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวว่า ในช่วงเทศกาลปีใหม่นี้อยากให้ทุกคนเริ่มชั่งน้ำหนักของตัวเองเอาไว้ เพื่อให้รู้ว่าน้ำหนักเดิมของตัวเองกี่กิโลกรัม เพื่อที่จะได้ระมัดระวังในการรับประทานอาหารในช่วงเทศกาลดังกล่าว ถ้าไม่รู้จักสำรวมเรื่องการรับประทานอาหารแล้วจะทำให้น้ำหนักเพิ่ม โดยเฉพาะอาหารในช่วงเทศกาลนี้ล้วนเป็นอาหารที่ให้พลังงานสูง อาทิ 1.ประเภทขนมเค้ก ขนมหวาน ไอศกรีม คุกกี้ 2.อาหารไขมันสูง อาหารผัด ทอด ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นเนื้อสัตว์ และมีผักค่อนข้างน้อย และ 3.กลุ่มเครื่องดื่มประเภทน้ำหวาน น้ำอัดลมที่มีน้ำตาลสูง ประกอบกับช่วงเวลาดังกล่าวคนเรามักจะไม่ออกกำลังกาย มีแต่นั่งกิน นั่งฉลอง ทำให้ร่างกายก็ไม่เกิดการเผาผลาญ

นักโภชนาการ สสส.กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ หลังเทศกาลปีใหม่เป็นระยะเวลาค่อนข้างยาว การรับประทานอาหารประเภทใดมากๆ ซึ่งมีหลายคนเสี่ยงติดรับประทานรสหวาน รสเค็ม เกิดการบริโภคที่ไม่ถูกวิธี ทำให้ภาวะน้ำหนักเกินและความอ้วนตามมาอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ ในบางรายยังส่งผลให้เกิดโรคเบาหวาน ความดันตามมาอีกด้วย ดังนั้นจึงอยากจะออกมาเตือนเรื่องการกินอาหารกันในช่วงนี้

“ใน 1 วัน ถ้าใครกินเกิน 200 แคลอรีขึ้นไป และกินอย่างนี้ติดต่อกันประมาณ 10-15 วัน จะทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นประมาณ 2 กิโลกรัม” นายสง่ากล่าว

นายสง่า กล่าวต่ออีกว่า นอกจากนี้เรื่องการให้ของขวัญกันนั้น ผู้ให้จะต้องมองด้วยว่าผู้รับเป็นใคร โดย 1.ต้องเป็นของขวัญที่ผู้รับสามารถนำไปใช้ได้จริงๆ 2.พยายามหลีกเลี่ยงของขวัญที่ไม่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการต่ำ แต่ราคาแพง หรืออาหารเสริมที่โฆษณาว่ารับประทานแล้วดี แล้วแข็งแรง 3.อยากสนับสนุนให้เป็นสินค้าที่ผลิตในประเทศไทยและราคาไม่แพงมากนัก 4.เป็นของขวัญที่เราสามารถทำขึ้นมาเองได้ เช่น กระเช้าสุขภาพบรรจุผลไม้ ไข่สด นม เป็นต้น

“อยากจะแนะว่าถ้าคนรับเป็นคนชอบอ่านหนังสือ ของขวัญที่ดีที่สุดคือหนังสือ สุดท้ายอยากจะบอกว่าใครกำลังหาซื้อของขวัญให้คนอื่น กรุณาหาของขวัญให้กับตัวเองด้วย ถามตัวเองว่าปีใหม่ปีนี้ของขวัญที่ตัวเองได้รับคืออะไร ซึ่งของขวัญที่ดีที่สุดและมีคุณค่ามากที่สุดคือการทำตัวเองให้มีสุขภาพที่ดี เพราะฉะนั้นการดูแลตัวเองจึงเป็นสิ่งสำคัญ” ผู้ทรงวุฒิด้านอาหารและโภชนากร สสส.กล่าว

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ไทยโพส

Shares:
QR Code :
QR Code