เตือนขาโจ๋เมาหัวราน้ำทำความจำเสื่อม

ชี้แอลกอฮอล์รบกวนการพัฒนาสมอง เด็ก 12ปีต้องบำบัดแล้ว

                                                           

 

วิจัยพบพวกวัยรุ่นที่ชอบดื่มจนเมาและมักโตขึ้นกลายเป็นผู้ใหญ่ที่มีความจำไม่ดี เพราะแอลกอฮอล์รบกวนการพัฒนาของสมองนักวิจัยเตือนว่า เด็กๆ สมัยนี้เริ่มติดเหล้าตั้งแต่อายุยังน้อย หลายรายเข้ารับการบำบัดตั้งแต่อายุเพิ่งได้ 12 ปี เด็กๆ ที่ชอบดื่มจนเมาหมดสภาพมักสูญเสียพัฒนาการทางร่างกายอย่างมากก่อนที่จะเข้าสู่วัย 20

         

การดื่มจนเกินขนาดจะรบกวนขั้นตอนที่สำคัญของพัฒนาการทางสมอง ซึ่งปัญหานี้จะยิ่งเลวร้ายลงเมื่อคนเรามีอายุมากขึ้นๆ   ทอมัส เฮฟเฟอร์แมน นักจิตวิทยาของมหาวิทยาลัยนอร์ธทัมเบรีย บอวก่า การได้รับแอลกอฮอล์มากเกินไปจนเมาไม่รู้เรื่องนั้นจะส่งผลเสียต่อสมองส่วนที่เกี่ยวกับความจำในชีวิตประจำวัน สมองที่กำลังพัฒนาจะสั่งสมปัญหาต่อเนื่องไปในอนาคต

           

ดร.เฮฟเฟอร์แนนได้ศึกษาผลของแอลกอฮอล์ที่มีต่ำความจำในวัยรุ่น 60 คน ซึ่งมีอายุระหว่าง 16-19 ปี ราวครึ่งหนึ่งในจำนวนนี้เป็นพวกติดหล้า ชอบมาหัวราน้ำ ส่วนพวกที่เหลือจะดื่มนานๆ ครั้งหรือไม่ดื่มเลยวัยรุ่นพวกนี้ซึ่งทั้งหมดเข้าเรียนระดับวิทยาลัยหรือมหาวิทยาลัยในเขตตะวันออกเฉียงเหนือในแคว้นอิงแลนด์ ประเทศอังกฤษ ได้ถูกนักวิจัยสอบถามว่า พวกเขาหลงลืมสิ่งที่คิดจะทำหรือจำเป็นต้องทำบ่อยครั้งแค่ไหน เช่น ล็อกประตู นัดพบเพื่อน หรือส่งจดหมาย

        

 เด็กเหล่านี้ยังได้ถูกนักวิจัยมอบหมายให้เล่นเกมคอมพิวเตอร์เกมหนึ่ง ซึ่งผู้เล่นจะต้องจดจำและทำภารกิจต่าๆง ให้ลุล่วงขณะเดินไปตามถนนในเกม ซึ่งเป็นการวัดการสูญเสียความจำ     ผลปรากฏว่า พวกชอบเมาหมดสภาพจะจำคะแนนในเกมได้แย่กว่ามาก โดยทำภารกิจได้น้อยกว่าราว 1 ใน 3

         

ดร.เฮฟเฟอร์แนนนำเสนอผลวิจัยนี้ต่อที่ประชุมประจำปีของสมาคมนักจิตวิทยาอังกฤษในเมืองดับลินโดยบอกว่าพวกนักดื่มมักไม่ตระหนักว่าการดื่มจนเมาแอ๋นั้นทำให้คนเราจดจำอะไรได้น้อยวัฒนธรรมใหม่ซึ่งเหล้ากลายเป็นของราคาถูกมีการผสมไว้สำหรับพร้อมดื่ม และความยอมรับต่อพฤติกรรมการดื่ม ได้ซ้ำเติมให้ปัญหาหนักขึ้น

         

เขาบอกว่า ความีการวิจัยเพิ่มเติมว่าการเมาแหลกนั้นจะส่งผลอย่างไรต่อความสามารถในการรับรู้ในกลุ่มเด็กวัยรุ่น     ในช่วง 4 ปีที่ผ่านมา เด็กอายุต่ำกว่า 14 ปี ได้ถูกส่งเข้าโรงพยาบาลเพราะดื่มจนเกินขนาดเป็นจำนวนกว่า 4,000 ราย

          

บรรดาแพทย์พบว่า เด็กอายุ 12 ปีหลายรายมีอาการติดเหล้า และเริ่มพบโรคตับแข็งในหมู่วัยรุ่นเพิ่มขึ้น การดื่มเหล้าในกลุ่มวัยรุ่นยังนำไปสู่การทะเลาะวิวาท การตั้งครรภ์ และการแพร่ระบาดของโรคเพศสัมพันธ์

 

ที่มา: ไทยโพสต์

ภาพประกอบ : www.thaihealth.or.th

update 9-04-51

 

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ