เตรียมสุขภาพ ก่อนเที่ยวต่างประเทศ

ที่มา : เว็บไซต์ไทยโพสต์


เตรียมสุขภาพ ก่อนเที่ยวต่างประเทศ thaihealth

แฟ้มภาพ


สธ.เผยคนไทยไปเที่ยวต่างประเทศปีละ 3.4 ล้านคน มีปัญหาเจ็บป่วย 8% ส่วนเสียชีวิตมีเพียงแค่ 1 ในแสนคนเท่านั้น แนะเตรียมร่างกายให้พร้อมก่อนเดินทาง ถ้าไม่สบายควรงด ผู้ที่มีโรคประจำตัวต้องนำยาติดตัวตามที่แพทย์สั่งด้วย ไม่ควรดื่มเหล้าเพื่อแก้หนาว เพราะความร้อนออกจากร่างกายไม่รู้ตัว


นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) และโฆษกกระทรวง ให้สัมภาษณ์ว่า ชาวไทยนิยมเดินทางไปท่องเที่ยวต่างประเทศปีละกว่า 3.4 ล้านคน และยังพบว่าร้อยละ 55 ของนักท่องเที่ยวที่เดินทางไปประเทศกำลังพัฒนาจะเกิดปัญหาสุขภาพ โดยร้อยละ 8 มีปัญหาสุขภาพต้องพบแพทย์ และประมาณ 1 ใน 100,000 คนเสียชีวิต ทั้งๆ ที่เป็นโรคที่สามารถป้องกันได้ ถ้ามีความรู้ความเข้าใจและการเตรียมตัวที่ดีพอ


โฆษก สธ.กล่าวต่อไปว่า สาเหตุที่ทำให้นักท่องเที่ยวมีโอกาสเจ็บป่วยระหว่างการเดินทาง เกิดได้จากสุขภาพของผู้เดินทาง ได้แก่ วัย โรคประจำตัว พฤติกรรมการเดินทาง ได้แก่ กิจกรรม ที่พัก จากสภาพภูมิประเทศ พื้นที่ที่มีโรคประจำถิ่น ที่เพิ่มความเสี่ยงต่อเกิดโรคเพิ่มมากขึ้น มีสิ่งอำนวยความสะดวกไม่เพียงพอ ความสะอาดและระบบสุขาภิบาล การบริการทางการแพทย์ การป้องกันควบคุมโรค รวมทั้งอุบัติเหตุก็เป็นสาเหตุสำคัญของการเจ็บป่วยและเสียชีวิตระหว่างการเดินทางท่องเที่ยวได้


ทั้งนี้ ก่อนเดินทางท่องเที่ยวควรหาข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยว เช่น สภาพภูมิประเทศ ภูมิอากาศในการเตรียมความพร้อม ควรปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับประวัติการเจ็บป่วยที่เคยเป็นมาก่อน การตั้งครรภ์ ภูมิแพ้ต่างๆ ประวัติการใช้ยา และวัคซีนที่ควรได้รับเพื่อป้องกันโรคก่อนเดินทาง และควรเตรียมความพร้อมร่างกายให้แข็งแรงก่อนการเดินทาง หลีกเลี่ยงการอยู่ใกล้ชิดกับผู้ที่เป็นไข้หวัด หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ ดื่มสุรา


นอกจากนี้ ไม่ควรเดินทางขณะมีอาการป่วย ในระหว่างการท่องเที่ยวควรดูแลร่างกายให้อบอุ่นอยู่เสมอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในพื้นที่ที่มีอากาศเปลี่ยนแปลงหรืออากาศหนาวมากๆ ควรสวมเสื้อผ้าหนาๆ สวมถุงมือถุงเท้าและสวมหมวก ไม่ควรดื่มสุราแก้หนาว เนื่องจากการดื่มสุราระยะแรกจะทำให้ร่างกายร้อนวูบวาบ ซึ่งเกิดจากการที่หลอดเลือดฝอยใต้ผิวหนังขยายตัว ความร้อนจะถูกระบายออกจากร่างกายมากขึ้นโดยไม่รู้ตัว ทำให้อุณหภูมิของร่างกายลดลง หากดื่มสุราในปริมาณมาก ฤทธิ์ของแอลกอฮอล์จะกดประสาทส่วนกลาง ทำให้มีอาการเมา อาจหลับโดยไม่รู้สึกตัว และถ้ามีเครื่องนุ่งห่มให้ความอบอุ่นไม่เพียงพอเป็นเวลานานอาจเสียชีวิตได้เช่นกัน ส่วนผู้ที่มีโรคประจำตัวต้องเตรียมยาประจำตัว เอกสารทางการแพทย์ที่จำเป็นติดตัวไปด้วยเสมอ


 


 

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ