เตรียมรับนักวิ่งมาราธอน มรภ.หมู่บ้านจอมบึงพร้อมทุกด้าน

ที่มา : เว็บไซต์สยามกีฬารายวัน 


เตรียมรับนักวิ่งมาราธอน มรภ.หมู่บ้านจอมบึงพร้อมทุกด้าน  thaihealth


มหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึงประชุมเตรียมความพร้อมเข้มข้นในการรอรับเสด็จพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา ที่จะทรงเข้าร่วมวิ่งฟูลมาราธอน ระยะทาง 42.195 กิโลเมตร เป็นครั้งแรกในประเทศไทย ในการแข่งขัน "สสส. จอมบึงมาราธอน 2017" ที่จะระเบิดการชิงชัยอย่างยิ่งใหญ่ในเช้าตรู่วันอาทิตย์ที่ 15 ม.ค. นี้ที่ อ.จอมบึง จ.ราชบุรี


โดยจะมีนักวิ่งปอดเหล็กแห่เข้าร่วมประลองความอึดอย่างล้นทะลักกว่า 13,000 คน และจ่อทำสถิติเป็นงานวิ่งแรกของเมืองไทยที่มีนักวิ่งประเภทเต็มมาราธอนลงแข่งมากที่สุดถึง 5,400 คน ซึ่งฝ่ายจัดยืนยันความพร้อมทุกด้านใกล้เต็มร้อย เพื่อให้เป็นงานวิ่งมาราธอนที่สมบูรณ์แบบและได้มาตรฐานสากลมากที่สุดของประเทศ


ความเคลื่อนไหวของการเตรียมการจัดการแข่งขัน "สสส. จอมบึงมาราธอน 2017" ที่ปีนี้จัดขึ้นภายใต้แนวคิด "My Marathon Life : วิ่งกันทั้งชีวิต" โดยงานเตรียมจัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ในเช้าตรู่วันอาทิตย์ที่ 15 ม.ค. 60 นี้ ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง อ.จอมบึง จ.ราชบุรี


เตรียมรับนักวิ่งมาราธอน มรภ.หมู่บ้านจอมบึงพร้อมทุกด้าน  thaihealth


ล่าสุด อ.ณรงค์ เทียมเมฆ ผู้ทรงคุณวุฒิแผนกิจกรรมทางกาย สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ในฐานะรองประธานมูลนิธิวิทยาลัยหมู่บ้านจอมบึง ซึ่งเป็นองค์กรแกนหลักที่ร่วมกับ ม.ราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง จัดงานจอมบึงมาราธอนมาอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่จุดเริ่มต้นมาถึงครั้งนี้เป็นครั้งที่ 32 เปิดเผยต่อผู้สื่อข่าวว่าถึงตอนนี้การเตรียมความพร้อมในการจัดงานทุกด้านใกล้เต็มร้อยแล้ว เหลือเพียงรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ที่จะไปเติมเต็มให้สมบูรณ์เรียบร้อยภายในสัปดาห์นี้ก่อนถึงวันแข่งขัน


โดยเฉพาะทางฝ่ายจัดการแข่งขันและ ม.ราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง ซึ่งจะมีการประชุมกับทางกรมวังเพื่อเตรียมความพร้อมกันอย่างเข้มข้นเพื่อวางแผนในการรับเสด็จ พระเจ้าหลานเธอพระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา ที่จะเสด็จเป็นการส่วนพระองค์มาร่วมแข่งขันในรายการจอมบึงมาราธอนครั้งนี้ ซึ่งต้องนับเป็นความภาคภูมิใจของฝ่ายจัดการแข่งขันที่ "พระองค์ภาฯ" ทรงเลือกสนามจอมบึงแห่งนี้เป็นสนามแรกที่ลงวิ่งในประเภท "ฟูลมาราธอน" ระยะทาง 42.195 กิโลเมตรในประเทศไทยอันเป็นการตอกย้ำถึงความเป็น "องค์หญิงนักวิ่ง" หรือ "ปรินเซส รันเนอร์" ที่สร้างกระแสตื่นตัวให้กับวงการวิ่งเพื่อสุขภาพของบ้านเราโดยแท้


เตรียมรับนักวิ่งมาราธอน มรภ.หมู่บ้านจอมบึงพร้อมทุกด้าน  thaihealth


อ.ณรงค์ เผยต่อไปว่า ความตื่นตัวของการวิ่งในเมืองไทย ณ ยุคปัจจุบัน ส่งผลให้จอมบึงมาราธอนครั้งนี้ทำสถิติมีนักวิ่งแห่เข้าร่วมการแข่งขันอย่างล้นหลามกว่า 13,200 คน แบ่งเป็นนักวิ่งมาราธอน 5,400 คน ซึ่งถือเป็นตัวเลขสูงที่สุดของการจัดวิ่งฟูลมาราธอนในประเทศไทยที่ทำลายสถิติกรุงเทพมาราธอนเมื่อปี 2015 ที่มีตัวเลขของคนสมัครวิ่ง 42.195 กิโลเมตรอยู่ประมาณ 3,000 กว่าคน ขณะที่นักวิ่งฮาล์ฟมาราธอน 4,300 คน และนักวิ่งมินิมาราธอน 3,300 คน ซึ่ง "สสส.จอมบึงมาราธอน 2017" เป็นงานวิ่งรายการแรกของประเทศที่รับสมัครโดยวิธีการจับสลาก (Lotto) เนื่องจากมีผู้ให้ความสนใจสมัครร่วมวิ่งอย่างล้นทะลักเกินลิมิตที่ฝ่ายจัดจะรับได้


เตรียมรับนักวิ่งมาราธอน มรภ.หมู่บ้านจอมบึงพร้อมทุกด้าน  thaihealth


ทั้งนี้ ระยะทางการวิ่งของ สสส.จอมบึงมาราธอน 2017 ได้รับการรับรองอย่างเป็นทางการจากสมาคมมาราธอนนานาชาติ (AIMS-Association of International Marathons and Road Races) ซึ่งเป็นหน่วยงานที่รับรองมาตรฐานเส้นทางวิ่งมาราธอนระดับสากล รวมถึงเป็นสนามที่ได้รับอนุญาตจัดการแข่งขันตามกติกาของสหพันธ์กรีฑานานาชาติ (IAAF) และสหพันธ์กรีฑาแห่งเอเชีย (AAA) ภายใต้การกำกับดูแลของสมาคมกีฬากรีฑาแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ซึ่งดำเนินงานภายใต้คำแนะนำของคณะทำงานมาตรฐานการจัดงานวิ่งในประเทศไทย เส้นทางการวิ่งของระยะมาราธอนและฮาล์ฟมาราธอนใช้เส้นทางซึ่งได้รับการวัดอย่างเป็นทางการจากผู้เชี่ยวชาญจากสหพันธ์กรีฑานานาชาติ เมื่อเดือนพฤจิกายน 2558


เตรียมรับนักวิ่งมาราธอน มรภ.หมู่บ้านจอมบึงพร้อมทุกด้าน  thaihealth


แบ่งเป็น 3 ระยะทาง คือ มาราธอน (42.195 กม.), ฮาล์ฟ มาราธอน (21.1 กม.) และมินิ มาราธอน (10 กม.) โดยมีรางวัลคือถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี สำหรับผู้ชนะเลิศระยะมาราธอนชายและหญิง สามารถติดตามรายละเอียดการแข่งขัน "สสส.เขตจอมบึงมาราธอน 2017" ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ wwww.chombuengmarathon.com

Shares:
QR Code :
QR Code