เตรียมกิจกรรม ‘ปิดไฟ 1 ชม.’ ดีเดย์เสาร์ 30 มี.ค.

ที่มา : แนวหน้า


เตรียมกิจกรรม‘ปิดไฟ 1 ชม.’ดีเดย์เสาร์30มี.ค.พร้อมทั่วโลก thaihealth


แฟ้มภาพ


ประชุมเตรียมจัดกิจกรรม‘ปิดไฟ 1 ชม.’ ดีเดย์เสาร์30มีนาพร้อมทั่วโลก รณรงค์ช่วยกันประหยัดพลังงาน


นางวิภารัตน์ ไชยานุกิจ รองปลัดกรุงเทพมหานคร เป็นประธานการประชุมการจัดกิจกรรม “ปิดไฟ 1 ชม. เพื่อลดโลกร้อน” (60+ Earth Hour 2019) โดยมีสำนักสิ่งแวดล้อม และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมประชุม ณ ห้องประชุมชั้น 8 อาคารธานีนพรัตน์ หารือเตรียมความพร้อมการจัดงานในวันเสาร์ที่ 30 มีนาคม 2562


ทั้งนี้ กรุงเทพมหานคร ร่วมกับมูลนิธิสิ่งแวดล้อมศึกษาเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน(ประเทศไทย) FEED และองค์กร WWF ประเทศไทย องค์กรภาครัฐ เอกชน และกลุ่มเครือข่าย จัดกิจกรรม “ปิดไฟ 1 ชม. เพื่อลดโลกร้อน” (60+ Earth Hour) ประจำทุกปีโดยปกติจะกำหนดให้จัดในวันเสาร์สุดท้ายของเดือนมีนาคม ปีนี้กำหนดจัดขึ้นในวันเสาร์ที่ 30 มีนาคม 2562 เวลา 20.30-21.30 น. ณ บริเวณลานสแควร์ C ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ เขตปทุมวัน โดยจะมีการปิดไฟเชิงสัญลักษณ์ในสถานที่สำคัญ 5 แห่ง ที่ วัดพระศรีรัตนศาสดาราม พระบรมมหาราชวัง, วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร, เสาชิงช้า, สะพานพระราม 8 และวัดสระเกศ ราชวรมหาวิหารและมีกิจกรรมรณรงค์ทั่วพื้นที่กรุงเทพฯ ในช่วงการจัดงาน เพื่อเชิญชวนให้ประชาชนร่วมประหยัดพลังงานปิดไฟดวงที่ไม่ได้ใช้งาน ซึ่งการรณรงค์ในปีนี้ยังคงเน้นการประชาสัมพันธ์เชิญชวนผ่าน social media


ปีที่ผ่านมากรุงเทพมหานครจัดกิจกรรม พร้อมกับเมืองใหญ่ทั่วโลก มีประเทศเข้าร่วม 188 ประเทศ ในกิจกรรม Earth Hour ด้วยการปิดไฟเป็นเวลา 1 ชั่วโมง ผลการดำเนินกิจกรรม จากการไฟฟ้านครหลวง และการไฟฟ้าฝ่ายผลิต วัดปริมาณการใช้ไฟฟ้าระหว่างเวลา 20:30-21:30 น. สามารถลดปริมาณการใช้ไฟฟ้าในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑลไปได้ 2,002 เมกะวัตต์ หรือคิดเป็นอัตราการลดการใช้ไฟฟ้าลงได้ 7,863,635 บาท เทียบเป็นปริมาณก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ที่ลดลงประมาณ 1,026 ตัน

Shares:
QR Code :
QR Code