เด็ก 3 ล้านหายจากระบบ แนะให้โอกาสเด็กนอกระบบ

เด็ก 3 ล้านหายจากระบบ แนะให้โอกาสเด็กนอกระบบ

สำนักงานส่งเสริมสังคมแห่งการเรียนรู้ และคุณภาพเยาวชน ร่วมกับสำนักสนับสนุนสุขภาวะเด็ก เยาวชนและครอบครัว จัดเสวนาวิชาการเวทีปฏิรูปการเรียนรู้สู่การศึกษาเพื่อคนทั้งมวล ครั้งที่ 6 ชูประเด็นการจัดการศึกษาแก่กลุ่มเด็กเสี่ยงและเด็กด้อยโอกาส

ศ.นพ.ประเวศ วะสีศ.นพ.ประเวศ วะสี กล่าวระหว่างเป็นประธานการเสวนาวิชาการเวทีปฏิรูปการเรียนรู้สู่การศึกษาเพื่อคนทั้งมวล ครั้งที่ 6 จัดโดยสำนักงานส่งเสริมสังคมแห่งการเรียนรู้ และคุณภาพเยาวชน (สสค.)ร่วมกับสำนักสนับสนุนสุขภาวะเด็ก เยาวชนและครอบครัว สสส.เมื่อเร็วๆ นี้ ว่าจากเวทีปฏิรูปการเรียนรู้สู่การศึกษาเพื่อคนทั้งมวล ครั้งที่ 6 ในประเด็นการจัดการศึกษาเพื่อกลุ่มเด็กเสี่ยงและเด็กด้อยโอกาสต่อกรณีศึกษาโฮงเฮียนจาวบ้าน(โรงเรียนบ้านแม่จัน) จ.เชียงราย และโรงเรียนรัตนโกสินทร์สมโภชบางขุนเทียน กรุงเทพฯ จะเห็นได้ว่า เด็กที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยง เด็กด้อยโอกาส เด็กเหล่านี้ไม่ได้เลว ร้ายอะไร แต่เขามีปัญหาเพราะสังคม ปัจจุบันเด็กที่หลุดออกจากระบบการศึกษามีจำนวนมากถึง 3 ล้านคน

“ดังนั้น กรณีศึกษาของทั้ง 2 โรงเรียนจึงเป็นตัวอย่างที่ชี้ให้เห็นระบบการบริการและจัดการศึกษาที่มีหัวใจของความเป็นมนุษย์ ในเชิงนโยบายและยุทธศาสตร์ จะทำอย่างไรให้เด็กนอกระบบกลุ่มนี้ได้รับโอกาสจากสังคม ซึ่งเราพูดกันมาหลายสิบปีว่าครูคือเมล็ดพันธุ์ของความดีที่กระจายไปทั่วผืนแผ่นดินไทยคนทุกคนมีความเป็นธรรมชาติอยู่ในตัว การเห็นใจเพื่อนมนุษย์เอาความจริงสัมผัสความเป็นมนุษย์ บางคนคิดว่าเด็กมีกรรมมาแต่ชาติปางก่อน และการเอากฏระเบียบ วิชาการมาบดบัง ทำให้มองไม่เห็นความเป็นธรรมชาติในตัวของเด็กเลย” ศ.นพ.ประเวศ กล่าว

ที่มา: หนังสือพิมพ์คมชัดลึก

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ